Thuốc điều trị COVID-19 đường uống – S-217622 của Nhật Bản có hiệu quả với biến chủng Omicron

Ngày 20/12, hãng dược Shionogi – Nhật Bản thông báo rằng các kết quả thử nghiệm sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc dạng viên điều trị COVID-19, có tên là S-217622 của hãng có thể ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng trước biến chủng dễ lây lan nhất – Omicron.

Thông tin trên mở ra một triển vọng về phương pháp điều trị “tiết kiệm”, có thể hạn chế sự bùng phát trở lại của các ca bệnh nặng phải nhập viện, giảm tải áp lực lên hệ thống y tế.

S-217622 có hiệu quả với biến chủng OmicronThuốc kháng virus dạng viên – S-217622 được sử dụng cho những người ở giai đoạn mới nhiễm SARS-CoV-2 nhằm ngăn ngừa bệnh trở nặng và giảm các triệu chứng như sốt và ho cho bệnh nhân. Thuốc có khả năng ngăn chặn chức năng của enzyme protease giúp làm chậm quá trình lây lan của virus.

Thông báo của Shionogi cho biết, các dữ liệu ban đầu “xác nhận rằng thuốc uống kháng virus S-217622 có khả năng ức chế chọn lọc 3CL protease”, và cho thấy hoạt tính kháng virus cao đối với biến chủng Omicron tương tự với các biến chủng trước đó.

Thử nghiệm lâm sàng của Shionogi về thuốc S-217622 được tiến hành với những người không có triệu chứng hoặc bị bệnh nhẹ đã bắt đầu vào cuối tháng 9 và đang ở giai đoạn cuối. Hãng dược Shionogi cho biết đang lên kế hoạch xin Nhật Bản cấp phép trong tháng này.

S-217622 có hiệu quả với biến chủng OmicronShionogi cũng đang phát triển một loại vaccine COVID-19 và đã lên kế hoạch thử nghiệm khả năng kháng virus của nó với biến chủng mới – Omicron. Trường hợp các vaccine hiện tại mất tác dụng trước Omicron, Shionogi sẽ hoàn thành việc thiết kế kháng nguyên của vaccine chống lại biến chủng trên.

Thông tin trên được hãng dược phẩm Shionogi công bố sau khi Pfizer – Mỹ đã nộp đơn xin cơ quan chức năng Mỹ cấp phép liệu trình thuốc đường uống kháng SARS-CoV-2 với tên gọi Paxlovid. Pfizer đã đồng ý cung cấp 2 triệu liều liệu trình này cho Nhật Bản.

Theo Pfizer, Paxlovid có khả năng giảm nguy cơ nhập viện và tử vong tới 88% cho những người chưa được tiêm chủng, những người có nguy cơ cao và hiệu quả chống lại biến chủng mới Omicron.

Paxlovid được sử dụng với liệu trình 5 ngày, bệnh nhân sẽ uống cùng lúc Paxlovid và thuốc Ritonavir – giúp thuốc của Pfizer duy trì hiệu quả hoạt động trong cơ thể lâu hơn.

Nếu cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng, bệnh nhân có thể được nhận thuốc Paxlovid ngay vào cuối năm nay.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh viện FV đạt chứng nhận Con dấu vàng chất lượng JCI lần 3 liên tiếp

Bệnh viện FV vừa xuất sắc đạt được chứng nhận Con dấu vàng chất lượng JCI lần thứ 3 liên tiếp, sau lần đầu tiên vào năm 2016 và tái đạt lần 1 vào năm …

Ladophar – 40 năm với sứ mệnh mang tinh hoa dược liệu đến cho cộng đồng

Hôm nay, ngày 06/05/2022, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập, ghi dấu một chặng đường xây dựng và phát triển của doanh nghiệp này. Cũng …

Ladophar tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2022 tại Thành phố Đà Lạt

Hôm nay, ngày 06 tháng 05, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 tại Terracotta Hotel & Resort (Thành phố Đà …

10 điều nên biết trước khi điều trị với filler

Filler (chất làm đầy) từ lâu đã được sử dụng nhằm giúp tái tạo đường nét và hạn chế các dấu hiệu tuổi tác như nếp nhăn, rãnh nhăn, vùng mặt giữa chảy xệ. Việc …

Ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại tràng trái có biến chứng tắc ruột

Trong điều trị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật nội soi từ lâu đã tỏ ra có nhiều ưu điểm và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên đối với ung thư đại tràng …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi