Thử đường huyết bằng nước bọt

Lần đầu tiên trên thế giới, đã có phương pháp xét nghiệm đường huyết không xâm nhập – thử đường huyết bằng nước bọt với cảm biến sinh học! 

IQ Group Global, đã giới thiệu Salios Glucose Biosensor. Công nghệ đột phá này là thử nghiệm glucose không xâm lấn, dựa trên nước bọt, lần đầu tiên có trên thế giới để kiểm soát bệnh tiểu đường. Và đây là đo glucose trong nước bọt chứ không phải máu!

Thử nghiệm glucose dựa trên nước bọt đang được phát triển để cải thiện chất lượng cuộc sống cho hơn 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Công cụ sinh học Glucose nước bọt bao gồm:

  • Một cảm biến sinh học Glucose.
  • Một ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.

Cảm biến sinh học Glucose là một que nhỏ, dùng một lần, khi tiếp xúc với nước bọt cá nhân, ngay lập tức cung cấp một phép đo glucose. Phép đo glucose sẽ được trình bày trong thời gian thực, thông qua một ứng dụng kỹ thuật số độc quyền trên thiết bị thông minh của bệnh nhân.

Cảm biến sinh học nước bọt được phát minh bởi Giáo sư Paul Dastoor và nhóm của ông tại Trung tâm Điện tử Hữu cơ tại Đại học Newcastle ở Úc. IQ Group Global đã mua lại công nghệ cảm biến sinh học vào năm 2016 và đã tăng tốc phát triển cho các ứng dụng chẩn đoán.

Đạt được chỉ số đường huyết là một trong những mục tiêu chính cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, chích máu ngón tay là một quá trình đau đớn và bực bội. Bằng cách loại bỏ việc thử đường bằng phương pháp chích máu ngón tay, xét nghiệm đường huyết dựa trên nước bọt sẽ dẫn đến sự thuận tiện cũng như tuân thủ theo dõi trị số đường huyết và sẽ cho kết quả chăm sóc sức khỏe tốt hơn ở những bệnh nhân tiểu đường. 

Cảm biến sinh học có độ nhạy cao, do đó có thể phát hiện nồng độ glucose ở mức thấp hơn đáng kể so với trong máu. Nó có khả năng cảm nhận glucose ở nồng độ thấp hơn 100 lần so với các phương pháp đo máu hiện tại.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số: Việc đo đường huyết được ghi lại bởi bộ cảm biến sẽ gởi kết quả đến một ứng dụng kỹ thuật số (App) độc quyền (nghe có vẻ mắc đây!) trên thiết bị thông minh của bệnh nhân (có thể là smartphone) và bệnh nhân có thể so sánh mức đường huyết trước đó. Điều này sẽ mở ra những hướng mới để cải thiện cách theo dõi và quản lý bệnh tiểu đường, cho phép bệnh nhân lưu trữ và phân tích dữ liệu của họ, chia sẻ dữ liệu với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ, tạo và gửi lời nhắc tự động khi đến lúc kiểm tra mức đường huyết.

Các ứng dụng y tế trong tương lai: Tập đoàn iQ Global hiện đang thực hiện chương trình nghiên cứu và phát triển thí điểm với Đại học Newcastle để mở rộng ra (ngoài xét nghiệm chẩn đoán glucose nước bọt) và phát triển nền tảng các xét nghiệm chẩn đoán trong chăm sóc sức khỏe bắt đầu bằng các dấu ấn khối u, hormone và các bệnh truyền nhiễm.

BS Ngô Trần Quang Minh

PGĐ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo trong y học và bước chuyển dịch ngoạn mục trong điều trị đột quỵ

Khái niệm trí tuệ nhân tạo trong y học Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là AI (Artificial Intelligence), là thành quả mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người bằng máy …

Nam châm và những cái chết oan nghiệt

Những món đồ chơi có nam châm thật sự nguy hiểm với trẻ nhỏ. Nhiều cái chết oan nghiệt đã xảy ra từ những món đồ chơi này. Cách đây không lâu, tôi có khám một …

Suy Giáp - nên hay không nên ăn gì?

Nói chung, không có chế độ ăn uống riêng biệt cho người bị suy giáp. Mặc dù có rất nhiều bài viết về chế độ ăn cho suy giáp, nhưng không có bằng chứng cho …

Vì sao khó “tới luôn bác tài?”

Đường nào dù ngắn dù dài cũng khởi đầu bằng bước chân thứ nhất (Lão Tử). Con đường phòng bệnh khi chưa bệnh, phục hồi nhanh khi lỡ bệnh, bắt đầu ngay khi gia chủ …

Chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Mang thai là thiên chức của người phụ nữ, mang thai cũng là hiện tượng sinh lý bình thường trong cuộc đời người phụ nữ. Gia đình tròn vẹn khi có tiếng khóc trẻ thơ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi