Thử đường huyết bằng nước bọt

Lần đầu tiên trên thế giới, đã có phương pháp xét nghiệm đường huyết không xâm nhập – thử đường huyết bằng nước bọt với cảm biến sinh học! 

IQ Group Global, đã giới thiệu Salios Glucose Biosensor. Công nghệ đột phá này là thử nghiệm glucose không xâm lấn, dựa trên nước bọt, lần đầu tiên có trên thế giới để kiểm soát bệnh tiểu đường. Và đây là đo glucose trong nước bọt chứ không phải máu!

Thử nghiệm glucose dựa trên nước bọt đang được phát triển để cải thiện chất lượng cuộc sống cho hơn 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Công cụ sinh học Glucose nước bọt bao gồm:

  • Một cảm biến sinh học Glucose.
  • Một ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.

Cảm biến sinh học Glucose là một que nhỏ, dùng một lần, khi tiếp xúc với nước bọt cá nhân, ngay lập tức cung cấp một phép đo glucose. Phép đo glucose sẽ được trình bày trong thời gian thực, thông qua một ứng dụng kỹ thuật số độc quyền trên thiết bị thông minh của bệnh nhân.

Cảm biến sinh học nước bọt được phát minh bởi Giáo sư Paul Dastoor và nhóm của ông tại Trung tâm Điện tử Hữu cơ tại Đại học Newcastle ở Úc. IQ Group Global đã mua lại công nghệ cảm biến sinh học vào năm 2016 và đã tăng tốc phát triển cho các ứng dụng chẩn đoán.

Đạt được chỉ số đường huyết là một trong những mục tiêu chính cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, chích máu ngón tay là một quá trình đau đớn và bực bội. Bằng cách loại bỏ việc thử đường bằng phương pháp chích máu ngón tay, xét nghiệm đường huyết dựa trên nước bọt sẽ dẫn đến sự thuận tiện cũng như tuân thủ theo dõi trị số đường huyết và sẽ cho kết quả chăm sóc sức khỏe tốt hơn ở những bệnh nhân tiểu đường. 

Cảm biến sinh học có độ nhạy cao, do đó có thể phát hiện nồng độ glucose ở mức thấp hơn đáng kể so với trong máu. Nó có khả năng cảm nhận glucose ở nồng độ thấp hơn 100 lần so với các phương pháp đo máu hiện tại.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số: Việc đo đường huyết được ghi lại bởi bộ cảm biến sẽ gởi kết quả đến một ứng dụng kỹ thuật số (App) độc quyền (nghe có vẻ mắc đây!) trên thiết bị thông minh của bệnh nhân (có thể là smartphone) và bệnh nhân có thể so sánh mức đường huyết trước đó. Điều này sẽ mở ra những hướng mới để cải thiện cách theo dõi và quản lý bệnh tiểu đường, cho phép bệnh nhân lưu trữ và phân tích dữ liệu của họ, chia sẻ dữ liệu với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ, tạo và gửi lời nhắc tự động khi đến lúc kiểm tra mức đường huyết.

Các ứng dụng y tế trong tương lai: Tập đoàn iQ Global hiện đang thực hiện chương trình nghiên cứu và phát triển thí điểm với Đại học Newcastle để mở rộng ra (ngoài xét nghiệm chẩn đoán glucose nước bọt) và phát triển nền tảng các xét nghiệm chẩn đoán trong chăm sóc sức khỏe bắt đầu bằng các dấu ấn khối u, hormone và các bệnh truyền nhiễm.

BS Ngô Trần Quang Minh

PGĐ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh tiêu chảy mùa nắng

Thời tiết đã bước vào mùa hè, mùa nắng nóng. Đây cũng là mùa gia tăng các bệnh liên quan đến tiêu hóa, trong đó có tiêu chảy. Vì sao và nên thế nào? Vì sao …

Bác sỹ ơi, mồ hôi nách phải làm sao?

Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, …

Cớ sao gừng chưa già hết cay?!

Theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế (WHO) số nạn nhân của tình trạng “trên bảo dưới không thèm nghe” sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thập niên trước mặt! Chuyện chắc chắn không …

Cớ sao chuyện gì cũng quên?

Đãng trí, thậm chí lú lẫn, thường được mặc định như chuyện khó tránh của người cao tuổi. Dễ hiểu vì khi về già mấy ai không là nạn nhân của thiểu năng tuần hoàn …

Sơ cứu khi bị rắn độc cắn

Theo ghi nhận, cứ vào mùa mưa số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do rắn độc cắn lại gia tăng. Khi bị rắn độc cắn, nếu chậm trễ trong việc điều trị hoặc sơ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi