Tâm sinh tướng!

 

Tâm là gì?

Tâm là những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Tâm cũng bao gồm cả những ý nghĩ thầm, những tiếng nói nhỏ, những cơ chế hoạt động ngầm trong nhận thức, hành vi, trong việc chú ý, lựa chọn và ra quyết định của một người. Do đó, Tâm có khi hoạt động ở dạng chúng ta nhận biết được, nhưng cũng có lúc hoạt động trong tình trạng kiểu như ta không thấy biết được chính mình – Cái gọi là vô thức của chúng ta.

Vô thức hoạt động theo nguyên tắc: khi bạn làm gì đó lặp đi lặp lại nhiều lần, nó sẽ dần dần hấp thu vào vô thức, đến khi bạn thành thục thì không cần phải suy nghĩ nữa và nó trở thành chế độ tự động. Có một sự thật ít người biết, đó là vô thức điều khiển 95% cuộc sống của bạn. Một người làm một việc gì đó nhiều lần, sẽ thấm vào vô thức và trở thành thói quen như là nhậu nhẹt, tình dục quá độ, nghiện mua sắm, rượu bia, thuốc lá, nghiện hút, cờ bạc, chơi đề, bạo lực… Đây là các phản ứng tự động trong não mà ít người để ý được và nó điều khiển 95% cuộc sống của bạn. Những thói quen này trong nhiều năm dẫn đến những mô hình làm việc hay ra quyết định trong cuộc sống của bạn và từ đó trở thành SỐ PHẬN.

 

Tâm có liên quan gì đến tướng, vì sao Tâm sinh Tướng?

Ông bà ta có câu: “Tướng tùy Tâm sinh, Tướng tùy Tâm diệt”. Mỗi một hành động hoặc suy nghĩ mà bạn có trong đời sẽ phản ánh qua diện mạo của bạn. Cụm từ “tướng tùy tâm sinh” có nghĩa là vẻ bề ngoài của bạn chính là sự phản ánh những cảm xúc suy nghĩ và hành động bên trong nội tại của bạn, một cách vô thức. Nó được thể hiện ra ngoài nét mặt của bạn.

Tướng mạo của bạn sẽ cho biết trong Tâm bạn có gì. Nếu Tâm bạn vui vẻ, bạn sẽ có một diện mạo dễ thương, ôn hòa, thoải mái, khiến người khác thấy cử chỉ và tướng mạo của bạn thật đẹp đẽ, dễ chịu, thiện cảm… Ngược lại, diện mạo bên ngoài không thống nhất với cái nội tại bên trong của bạn, sẽ có hình Tướng cau có, khó chịu, mặt nhăn mày nhó.

Mức năng lượng của bạn có giúp chuyển hóa Tâm và ảnh hưởng lên Tướng?

Nhìn triết lý này từ quan điểm của y học cổ đại, sinh lý học và tâm lý học hiện đại, bạn có thể thấy “Tướng tùy Tâm sinh” là rất có lý. Mỗi hành động và suy nghĩ mà bạn có trong cuộc đời sẽ được phản ánh thông qua diện mạo của bạn. Bất cứ điều gì bạn suy nghĩ và cảm nhận ở trong nội tâm, cũng sẽ biểu hiện ra ở ngoại hình và tính cách của bạn.

Như một kết quả tất yếu, nếu nội tâm của bạn yên bình và tĩnh lặng, bạn rất lạc quan, từ bi và ngay chính cơ thể của bạn sẽ hoạt động một cách trơn tru, bạn sẽ có được một sức khỏe và tinh thần tốt. Điều này tự nhiên sẽ thu hút những người khác đến bên bạn. Vì tâm tính của bạn sẽ phản ánh trên nét mặt của bạn, nên tâm tính tốt chắc chắn sẽ cải thiện ngoại hình của bạn.

Mọi cảm nhận về thể chất và tinh thần của bạn đều là biểu hiện tương xứng của một tình trạng năng lượng trong cơ thể, một tình trạng năng lượng cao sẽ làm bạn cảm thấy vui vẻ, hưng phấn, tập trung, sáng tạo, khoẻ mạnh, bền bỉ… Ngược lại, một tình trạng thấp của năng lượng sẽ làm cho bạn cảm thấy uể oải, chán nản, mệt mỏi, xao lãng, mất sức…

Nói đến năng lượng, là đề cập đến sự chuyển hoá chất trong cơ thể, bao gồm chuyển hoá carbohydrat, chuyển hoá lipid, chuyển hoá protein, chuyển hoá nước, các chất khoáng và vitamin. Để chuyển hoá các chất cơ bản thành năng lượng. Đó chính là vai trò của 2 cơ chế: Cơ chế thần kinh (hệ thần kinh thực vật) và Cơ chế thể dịch (các Hormon), vì thế sự biến động của hai cơ chế này ngay lập tức gây ra sự tương xứng với mức năng lượng sống mà bạn đang ở trong đó.

Khi bạn có thói quen kiểm soát tư tưởng của mình, bạn học được cách kiểm soát sâu sắc và nắm giữ được gốc rễ các cảm xúc, cũng có nghĩa bạn kiểm soát được cả hai cơ chế Thần kinh và Thể dịch. Đồng nghĩa với việc bạn làm chủ hoàn toàn mức năng lượng mà bạn muốn.

Năng lượng quyết định cách bạn cảm nhận cuộc sống, cũng có nghĩa là năng lượng quyết định hạnh phúc và năng lực của bạn. Cốt lõi của năng lượng nằm ở tư tưởng của bạn.

Mối quan hệ của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến Tâm và Tướng?

“Thông thường bạn sẽ đi theo hướng giống với người mà bạn giao thiệp cùng nhiều nhất”-W. Buffett. Trong đời sống, bạn quen biết ai, chơi thân với ai rất quan trọng, thậm chí có thể thay đổi vận mệnh cuộc đời bạn, quyết định mọi thắng bại trong cuộc sống của bạn. Sống cùng với một người nào đó quá lâu, bạn cũng dần trở thành giống họ. Ở cùng với người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với người tích cực bạn sẽ không tiêu cực. Chơi cùng với người thông minh, bạn cũng liên tục nâng cao nhận thức nhờ học hỏi họ…

“Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải kết giao với những người giỏi hơn mình”. B. Gates nói tình bạn là khoản đầu tư quan trọng nhất về thời gian và năng lượng. “Một vài người bạn sẽ giúp khơi dậy những điều tuyệt vời nhất trong bạn”. “Và vì vậy, rất đáng để đầu tư cho tình bạn”. “Bạn muốn giao thiệp với người bạn ước ao trở thành như vậy”. Chính vì thế, hãy đầu tư vào tình bạn giống như khi đầu tư tiền vậy, cần phải KHÔN NGOAN.

Tâm có ảnh hưởng lên lối sống, cách hành xử của ta không? 

“Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài”

(Nguyễn Du)

Ai cũng đặt chữ Tâm lên hàng đầu, khi quan hệ làm ăn hay kết bạn, đều nói phải “có Tâm”. Bởi tình yêu thương, sự tử tế, lòng bi mẫn đều xuất phát từ Tâm! Người có tấm lòng yêu thương người khác thường sẽ từ bên trong mà tỏa sáng ra một loại hào quang gọi là Aura, khiến người khác càng nhìn càng thấy thu hút, càng ngày càng yêu thích được tiếp xúc với họ. Với người ích kỷ, so đo, giảo hoạt sẽ khiến người khác khó gần.

Dung mạo của một người là có thể từng bước cải biến được bởi vì khi tâm tính cải biến thì từ Tâm sẽ tản ra một loại lực hấp dẫn cũng sẽ khiến người khác sinh lòng ái mộ. Trên thực tế không phải là tướng mạo ngay từ khi sinh ra đã định như vậy mà tướng mạo là sự phản chiếu của Tâm tính và hành vi qua một quá trình tu luyện, chuyển hóa Tâm. Những tướng mạo này cũng biểu thị vận mệnh tương lai của người đó.

Rất nhiều khi, nhìn nhận một người có xinh đẹp hay không, không phải ở khuôn mặt mà là nhìn vào Tâm tính, nội tâm người đó. Cho nên, một người nếu muốn tướng mạo xinh đẹp, trước hết phải có tâm tính tốt! Người khoan dung nhân hậu phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình nhu hòa tướng mạo sẽ nhu hòa xinh đẹp. Người có tính nết thô bạo, cay nghiệt sẽ luôn sở hữu khuôn mặt hung dữ, thường có vẻ mặt khắc tướng hay gọi là tướng bạc mệnh.

Bùi Giáng có những câu thơ nhiều khi làm ta giật mình:

“Một đời lận đận đo rồi đếm

Mỏi gối người đi đứng lại ngồi

Em ơi em đẹp vô cùng

Vì em có cái lạ lùng bên trong”

Cái lạ lùng bên trong là cái gì vậy? Đó chính là lòng nhân hậu, sự tử tế. Sống tử tế là một trong những đức tính cao quý và cần thiết, nhằm giúp cho các mối quan hệ được dễ dàng, thấu hiểu và thương kính nhau nhiều hơn. Sống tử tế chính là thái độ ứng xử bằng cái Tâm trung thực, thủy chung trước sau như một là yếu tố then chốt để tạo ra niềm tin vững chắc. Vì sự trong sáng và chân thật của mỗi cá nhân là góp phần xây dựng nên uy tín, có chất lượng và dĩ nhiên sẽ được mọi người tín nhiệm, quan tâm hỗ trợ.

Thực hành Tâm để có ngoại hình tươi sáng, tướng tốt trang nghiêm 

Bằng cách quay vào bên trong, kiểm soát tư tưởng của mình, bạn sẽ tạo ra một ảnh hưởng tích cực đến cơ chế Thần kinh và Thể dịch, từ đó tạo ra mức năng lượng mà bạn cần. Bạn muốn bạn cảm thấy vui vẻ, hưng phấn, tập trung, sáng tạo, khỏe mạnh bền bỉ… bạn sẽ có nó ngay lập tức. Bạn nên hiểu và tin chắc rằng Tư tưởng của bạn là ông chủ đầy quyền năng của cơ thể, mong muốn từ tư tưởng mà sinh ra, thì khả năng thoả mãn cũng phải từ tư tưởng mà có.

Sự dịu dàng – nhẹ nhàng là thể hiện trí tuệ ở một cảnh giới rất cao. Bạn càng dịu dàng – nhẹ nhàng trong giao tiếp, trong lời ăn tiếng nói của bạn với mọi người, bạn lại càng ngày càng xinh đẹp – tỏa sáng. Đó là sự phản chiếu trạng thái hạnh phúc của bạn, chính là lúc bạn tìm được hướng đi và ý nghĩa cho cuộc sống của mình, là lúc bạn đã ý thức được, có khát vọng đi tìm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Một nhà hiền triết đã từng nói “Cuộc hành trình lớn nhất của một đời người là đi tìm chính bản thân mình, trải nghiệm và thử thách tất cả để tìm ra mình là ai”, hay là “tận nhân lực tri thiên mệnh”.

Thuật xem tướng cũng chính là tích lũy kinh nghiệm, tướng do Tâm sinh, từ mặt xem Tâm, từ Tâm biết tương lai. Tướng mạo lúc nhỏ, thuở niên thiếu và thanh niên có nguồn gốc từ đâu? Có quan hệ đặc biệt với nhân tố di truyền của cha mẹ. Khuôn mặt, dáng người và tính nết là có quan hệ bẩm sinh. Nhưng điều đó sẽ thay đổi theo thời gian. Cho nên mới nói, con người đến sau tuổi trung niên phải chịu trách nhiệm về diện mạo của mình. Quá vô tư thì dễ sinh vô tâm, làm tổn thương người khác và tạo nhiều rủi ro cho mình mà không biết. Quá bận tâm thì dễ sinh phiền não. Hay chấp những chuyện nhỏ nhặt và tự tạo rắc rối cho chính mình!

Làm thế nào để rèn Tâm luyện Tính?

Lẽ thường, một người đi qua các giai đoạn của cuộc đời như lớn lên, học hành, đỗ đạt, đi làm, kiếm tiền, mua nhà, mua xe, lập gia đình, lo cho con, bệnh tật, ốm, chết… Điều này làm cuộc sống như một cuộc đua và không đem lại niềm vui, tạo ra các tiêu cực tâm lý và dẫn đến nhiều sang chấn tâm lý trong tâm.

Để có thể thay đổi được những vấn đề của vô thức này, bạn cần phải quan sát tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống của mình, bao gồm hành động, suy nghĩ, thói quen mọi lúc mọi nơi. Từ đó bạn mới có cái nhìn thấu suốt được mọi thứ bạn đang làm, và nó ảnh hưởng đến đời bạn như thế nào. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ hiểu và thay đổi được cuộc sống của bạn. Và khi bạn có sự quan sát như vậy, một điều tuyệt vời khác cũng xuất hiện, đó là tâm trí của bạn không còn luyên thuyên nhiều nữa, bạn ở trong trạng thái tỉnh thức, thiền định 24/24.

Một mùa xuân mới đang về, xin chúc cho mỗi người chúng ta đều có sự tỉnh thức trong tâm để luôn có một diện mạo tươi sáng, thanh tao, thong dong bước đi trong cuộc đời vốn vô thường này.

ThS Tâm lý Nguyễn Thị Tâm

TT đào tạo & Tư vấn tâm lý Hồn Việt

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Đi tiêm vắc-xin cần chú ý điều gì?

Với tình hình dịch bệnh Covid như hiện tại, việc xuất hiện một ca F0 có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, bất cứ địa phương, cơ quan nào. Do vậy vắc-xin được …

Mùa covid, nói chuyện khám sàng lọc

Những ngày tháng này, khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, với những biến chủng nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh hơn, nhiều người dân Việt Nam lại thêm phần lo lắng. …

Bệnh nhân vui tính

Quyển sách “To Err is human” - tạm dịch là “Nhân vô thập toàn” được Viện Y Khoa Hoa Kỳ xuất bản năm 1998 và được nhân viên y tế ở Việt Nam xem như …

Bệnh nhân vui tính: Sự cố - Bệnh viện có nhiều sự cố không?

Câu chuyện thứ nhất: Bệnh viện nào có sự cố thì tránh xa ra?? Tía: Tèo ơi, vô coi cái này nè Tèo. Tèo: Dạ Tía, vụ gì vậy Tía, con đang cho heo ăn. Tía: mày để …

Hội chẩn - Hiểu sao cho đúng?

Khi nằm viện, người bệnh có thể gặp một từ mới đó là “Hội chẩn”. Vì là mới gặp, nên cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi người bệnh và người nhà …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi