Sống sao để mắt lâu có cườm?

Không cần dông dài cũng hiểu bệnh mắt cườm hiện đang đe dọa sức khỏe của cộng đồng đến thế nào! Chuyện tuy không của riêng ai nhưng không ai giống ai, kẻ bên trọng, người bệnh khinh. Tại sao người này mau có cườm hơn người khác? Như thường lệ, người giúp tìm đáp án cho Kim Ánh (KA) và bạn đọc, là Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH), chuyên gia gỡ rối tơ lòng cho … người không muốn bệnh.

KA: Hiện nay thầy thuốc đã biết gì về nguyên nhân núp bóng phía sau khiến mắt tự trang điểm bằng cườm?

BS LLH: Tất nhiên mắt không vô cớ hóa cườm làm chi. Từ biến chứng của bệnh tiểu đường gây hóa đục thủy tinh thể cho đến tăng nhãn áp vì xì trét quá đi thôi. Ngoài ra, còn có cả lố nguyên nhân khiến thủy tinh thể thay vì căng tròn trong suốt để hình ảnh sắc nét, bỗng mất đường cong thiên phú vì tăng áp lực của dịch thể bên trong, còn gọi là cườm nước, gây nhức đầu hơn búa bổ, hay vì thể này không còn trong suốt như thủy tinh mà vẩn đục vì biến thể cấu trúc, khiến thị lực từ trông gà hóa cuốc chuyển nhanh sang khiếm thị như chơi. Điều may mắn là qua nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây, thầy thuốc đã phát hiện vai trò phá hoại của độc chất oxy hóa trong tiến trình tạo nhân cườm trên mắt. Tuy kỹ thuật chẩn đoán và nhất là thao tác điều trị với ngoại khoa, tia LASER… hiện nay đã tiến bộ rất nhiều, nhưng vấn đề vẫn là làm sao để mắt đừng bị cườm thay vì đợi cườm rồi mổ.

KA: Nếu biết bàn tay phá hoại là chất oxy-hóa, hiện nay có cách nào ăn miếng trả miếng hay phải đành phó mặc cho may rủi?

BS LLH: Không còn cách nào khác hơn là tiếp tế thường xuyên cho cơ thể các hoạt chất vì có công năng đối kháng với chất oxy-hóa nên có tên là chất kháng oxy-hóa. Chế độ dinh dưỡng cho người không muốn mắt mau có cườm vì thế không ra ngoài mục tiêu “2 trong 1”, làm sao tăng chất hữu ích và đồng thời giảm chất độc hại cho đôi mắt phong trần.

KA: Theo phân tích của bác sĩ, khi bàn về chế độ dinh dưỡng để phòng và trị bệnh bao giờ cũng có món nên dùng, món cần tránh. Thế thì món ăn nào là món hạp khẩu bổ nhãn cho người muốn mắt ơi mắt đừng phụ ta?

BS LLH: Người không muốn sớm lên bàn mổ mắt nên thường có trên bàn ăn các loại thực phẩm dưới đây:

  • Cải: Loại nào cũng được, cải ngọt, cải bẹ xanh, bắp cải, bông cải… miễn là cải. Không cần nhiều, nhưng càng có cho thường trên bàn ăn càng tốt, càng nhiều loại càng hay vì hoạt chất trong cải là nhân tố trung hòa độc chất trong môi trường ô nhiễm.
  • Bưởi: Không chỉ là nguồn cung ứng sinh tố C, yếu tố cần thiết để mô liên kết đừng xơ vữa, bưởi đồng thời là loại trái có hoạt chất cải thiện tuần hoàn vi mạch trên đáy mắt.
  • Trái bơ: Mắt nếu thiếu hoạt chất bảo vệ thị lực thì mắt sớm muộn cũng kèm nhèm. Cặp bài trùng sinh tố A và E trong trái bơ là liều thuốc bổ ngon miệng dễ dùng với hiệu quả tối ưu cho đôi mắt mỏi mệt vì dưới dạng được cơ thể dung nạp tối ưu nếu so với hóa chất tổng hợp.

KA: Nói qua cũng phải nói lại mới công bằng. Món nào là món đại kỵ khiến đôi mắt mau mất vẻ long lanh tình tứ?

BS LLH: Muốn cặp mắt lâu đến ngày hết đường ăn thua, nên chủ động giảm:

  • Chất đạm gốc động vật, chẳng hạn bằng hình thức ăn chay định kỳ vài ngày hàng tháng, hay tốt hơn nữa, 1-2 ngày hàng tuần. Đừng quên lượng chất đạm động vật quá nhiều trong cơ thể là đòn bẩy để nhân cườm mau phát triển. Tình trạng này càng nên được lưu ý với đối tượng đã tăng acid uric trong máu, như ở người mạnh miệng với rượu bia, người có bệnh trên đường tiết niệu, nạn nhân của bệnh phá huyết…
  • Cà-phê và các loại thức uống “đồng môn” như cacao, trà, nước ngọt có ga… vì tất cả đều làm tăng áp lực nội nhãn. Với người đang được điều trị tăng nhãn áp, việc kiêng cữ tuyệt đối các món này là điều cần tuân thủ chặt chẽ nếu muốn tránh cảnh “tiền mất tật mang”!
  • Sữa tươi vì lượng đường galactose trong sữa có tác dụng thúc đẩy tiến trình hóa cườm. Nên uống sữa nhưng không có nghĩa là phải uống sữa nhiều lần trong ngày, uống cả lít sữa vì êm tai với quảng cáo chống loãng xương để rồi xương làm mắt chịu!

KA: Không lửa khó có khói. Cườm không vô cớ bỗng nhanh chân. Trong trường hợp nào phải coi chứng đèn mau đứt bóng?

BS LLH: Cườm nước không còn xa lạ với người còn trẻ, bề ngoài tưởng chừng như còn khỏe, nhưng cặp mắt lại sứt mẻ vì gia chủ đóng đinh trước máy vi tính, vì “khán giả” quá mê game nên quên cho đôi mắt xả hơi để cầm hơi, vì đối tượng không thiếu ăn thiếu mặc nhưng thiếu sinh-khoáng tố do cơ thể vung tay quá trán khi gia chủ phì phèo thuốc lá, nhấm nháp bia rượu, lạm dụng thuốc giảm đau… Tệ hơn nữa, cườm khô tuy đúng là chuyện bất thường nhưng hiện nay cứ như “thông thường” ở người viêm gan, tiểu đường, thấp khớp… hoặc vì không điều trị hiệu quả do thầy thuốc chưa vững tay nghề, hoặc vì không điều trị đúng bài bản do bệnh nhân chữa bệnh theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa!

KA: Trước khi chia tay chờ tháng tới gặp lại bác sĩ có gì để nhắn nhủ độc giả thân thiết của chuyên mục này?

BS LLH: Chỉ là ảo vọng nếu suy nghĩ một cách cường điệu theo kiểu áp dụng chế độ dinh dưỡng kiêng khem nào đó để chữa mắt cườm. Dùng món ăn hay cây thuốc nào đó theo lời đồn để khỏi mổ cườm một khi cườm đã đậu trên mắt lại càng xa rời thực tế hơn nữa! Nhưng nếu kịp thời thay đổi nếp sinh hoạt sao cho một chút công bằng với đôi mắt, nếu hiểu cách áp dụng thật sớm hoạt chất trong món ăn, trong dược thảo có công năng kháng oxy hóa khi mắt còn khỏe thì trì hoãn thời điểm phát tán của bệnh mắt cườm là điều hoàn toàn khả thi.

BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Cườm mắt – Khi nào thì phẫu thuật?

Theo số liệu thống kê năm 2010, toàn cầu có khoảng 10.8 triệu người mù do đục thủy tinh thể. Tổ chức Y tế thế giới đã ước tính rằng con số này sẽ tăng …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi