Sống chậm thời Covid

Biến cố dịch bệnh Covid đã trở thành vấn nạn toàn cầu, khắp thế giới đang trải qua những giờ phút mà sự sinh tử chỉ còn là rủi may (và có khi là sự chủ quan). Với cơ chế lây lan kinh khủng, độc tố hủy diệt của Covid là khó lường, chưa bao giờ con người cảm nghiệm rõ ràng phận người mong manh, dễ bị sát thương, phương hại đến như vậy. Và trong bối cảnh đó, Covid lại mang đến cho chúng ta những bài học giá trị. Cuộc sống thật kỳ lạ nhiệm mầu, trong nguy có cơ, trong khổ đau luôn nhú mầm hạnh phúc. Mong những ngày buộc phải sống chậm, cho chúng ta nhiều giá trị sâu xa, những bài học đáng giá mà chỉ có trong biến cố ta mới có cơ hội nhận ra.

 

Sự xuất hiện của Covid đã làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc, thay đổi nhịp độ đời sống, xã hội… cho thấy, tình trạng của đời sống trước covid có nhiều những vấn đề:

 • Hệ giá trị của cá nhân, gia đình và xã hội bị khủng hoảng,
 • Công nghệ xen vào đời sống, thay đổi cấu trúc mối quan hệ, làm cho mất kết nối trong các mối quan hệ.
 • Tâm sinh lý của trẻ thay đổi, dậy thì sớm, trưởng thành trễ.
 • Những gánh lo của cha mẹ.
 • Hôn nhân không bền vững.
 • Bận rộn, stress, trầm cảm, mất tập trung.

 

Giãn cách xã hội (Social Distancing) và Sự xuất hiện “sống chậm”   

Cuộc sống có nhịp điệu riêng của nó. Ở những thành phố lớn, đó là nhịp sống hối hả, bận rộn, căng thẳng, những thành phố không ngủ như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng… đã kéo theo hàng loạt hệ thống dịch vụ. Từ khi Covid xuất hiện, tất cả guồng quay hối hả đó phải chậm lại, có khi lockdown phải dừng hẳn mấy tuần. Thói thường, con người đang hoạt động với một nhịp điệu sống hối hả đến nỗi trở nên quen thuộc và họ không nhận ra tình trạng của mình, cho nên, không ít người tỏ ra shock khi bị giảm giao tiếp đột ngột. Bởi từ lâu, họ không nhận ra tốc độ và nhịp độ, nhanh và chậm, vui và buồn, no đủ và thiếu thôn, cần và muốn…

Và giãn cách xã hội là cơ hội để mọi người, mỗi người có dịp ngẫm lại đời sống và nhịp điệu trong lối sống của mình.  

“Đôi khi, cách tốt nhất

Là bạn cứ ngồi im,

Không băn khoăn, không nghĩ,

Không cố hỏi, cố tìm.

Đơn giản bạn chỉ thở,

Nhắm mắt, thở thật đều,

Và tin rồi mọi việc

Sẽ tốt đẹp hơn nhiều.”

(Thái Bá Tân).

 

Sống chậm” sẽ thế nào? Làm sao sống chậm mà không buông xuôi tiêu cực?

Đó là việc nhận ra những giá trị mà khi ở trạng thái “ngồi yên” chúng ta mới “Ngộ ra” và nhận biết được giữa cái mà con người MUỐN và cái mà con người CẦN.

Thực tế, khi ngồi yên-  là ở không, không làm gì rất khó, nó khiến mình nhàm chán, vô vị, khiến bạn cảm thấy mình vô dụng. Vì vậy mà chúng ta thích được bận rộn hơn. Bận- khiến bạn thấy mình có giá trị, hữu ích. Khi bận rộn, bạn đồng hóa mình với công việc, với chức vụ, trách nhiệm… Và khi ấy bạn khỏi phải đối diện với chính mình, đối diện với những ý nghĩ lo lắng, hoang mang… Đối diện với những vui chơi, ham muốn mà bạn cố đè nén, là đối diện với sự trống rỗng. Là đối diện với sự phát giác rằng mình không là gì cả! Không có công việc, gia đình, những mối quan hệ, thì bạn là gì?

Chẳng gì cả.

Nhưng đó là lúc bạn đang Sống.

Vì sợ hoặc không – thể – ngồi yên (ở không, không làm gì) mà lúc nào bạn cũng cố gắng kiếm việc làm, kiếm cái để tiêu khiển: phim ảnh, sách, mạng xã hội, cà phê, tám chuyện, làm cái này cái nọ hoặc đắm chìm trong sự mơ mộng… Bây giờ nhờ lockdown mà chúng ta nhận ra chúng ta luôn lăng xăng, buông cái này, bắt cái kia, chẳng qua vì ham muốn và sợ hãi hơn là vì những điều mình thật sự cần.

Những ngày tháng đặc biệt này, với quá nhiều cảm xúc hỗn độn. Là vui, khi nhận được tin ai đó test âm tính, ai đó vừa khỏi bệnh, ai đó vừa về kịp cho đợt cách ly với những chuyến bay cuối cùng, trước khi lockdown. Lúc buồn, là khi đọc tin thấy con số lây nhiễm cứ tăng lên vùn vụt, khi chứng kiến sự mất kiểm soát của y tế các nước, và quá nhiều sinh mạng đã mất đi.

Nhiều khi cảm xúc cứ như treo lơ lững, hoặc ướt sủng nước mắt… Mình cảm thấy cảm xúc hỗn độn này là tự nhiên, nhưng có lẽ cần phải được hong khô để cho khỏi rơi vào bi lụy hay cảm giác vô vọng … hãy tìm đến các tổng đài tư vấn tâm lý, nếu đang cảm thấy sợ, buồn, lo, đau khổ hay bấn loạn vì Covid qua hotline 0356 626 553.

 

Làm gì khi buộc phải sống chậm?

 • Chăm sóc bản thân bằng sự tỉnh thức.
 • Thực hành tỉnh thức – Thiền định, khí công, yoga.
 • Học cách tạm dừng.
 • Lắng nghe sâu sắc.
 • Chú tâm quan sát.
 • Tử tế với bản thân và giúp ích cho cộng đồng.

Sống chậm là cách gia tăng hệ thống miễn nhiễm

Sống chậm làm cho cơ thể bớt stress, làm cho hệ thống miễn nhiễm của bạn được mạnh lên rất nhiều. Điều này xảy ra khi bạn có mặt ở trong cơ thể, càng đưa ý thức vào bên trong cơ thể thì hệ miễn nhiễm ở trong bạn càng mạnh hơn. Giống như là tất cả các tế bào đều thức tỉnh và hạnh phúc. Đây cũng là một cách bạn tự chữa lành cho mình với một tiềm năng rất cao. Hầu hết bệnh tật len lỏi vào khi ta không thực sự có mặt ở trong cơ thể. Không chỉ hệ miễn nhiễm trong cơ thể bạn được tăng cường, mà hệ miễn nhiễm tâm linh của bạn cũng được tăng cường theo.

Sống chậm còn là cách bảo vệ bạn khỏi rơi vào ảnh hưởng tiêu cực của các trường năng lượng cảm xúc – tinh thần tiêu cực của người khác. Trường năng lượng này thường lan nhiễm ra rất nhanh. Nâng cao tần số rung của toàn bộ trường năng lượng chung quanh bạn, để cho những gì rung động ở những tần số thấp hơn như nỗi sợ hãi, giận dữ, buồn rầu, không còn ảnh hưởng đến. Nó không còn chen vào trường năng lượng của nhận thức ở trong bạn nữa. (Eckhart Tolle – Trích “Sức Mạnh Của Hiện Tại).

Sống chậm còn giúp chúng ta có khả năng lắng nghe và quan sát xung quanh, biết nhớ nghĩ và quan tâm chia sẻ tới người khốn khó. Hàng loạt chương trình bếp cơm yêu thương, cây ATM gạo ra đời trong mùa dịch, là minh chứng cho nét đẹp Từ tâm.  

“Này con, có một thứ hành trang giúp con thanh thản đi qua những ngày giông bão của kiếp người, đó là TỪ TÂM. Không phải khi con không nghe, không thấy, không nhìn là có thể bình yên. Bình Yên chỉ thật sự có mặt khi con nhìn cuộc đời đầy biến động và vô thường với đôi mắt thương, biết nói với nhau những lời ái ngữ, nhẹ nhàng! (Thiền sư Nhất Hạnh).

Vậy đó, cuộc sống thật kỳ lạ nhiệm mầu, trong nguy có cơ, trong khổ đau luôn nhú mầm hạnh phúc. Mong những ngày buộc phải sống chậm, cho chúng ta nhiều giá trị sâu xa, những bài học đáng giá mà chỉ có trong biến cố ta mới có cơ hội nhận ra.

ThS Nguyễn Thị Tâm

Chuyên gia tư vấn và đào tạo TT Hồn Việt

Theo Tạp chí Sức Khỏe

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Giá trị của sự lạc quan

Đôi khi những điều tuyệt vời nhất lại xuất phát từ những điều tưởng như tệ hại nhất xảy đến cho chúng ta. Chúng ta có thể chọn hoặc chú ý đến cái TỐT ĐẸP …

Tâm lý - giáo dục trẻ trong mùa dịch bệnh

Có lẽ câu chuyện về dịch bệnh Covid 19 và những diễn biến kinh khủng của nó tại một số quốc gia đã trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của cả thế …

Đầu Xuân về với gia đình

“Ngày đầu xuân, bao người đi xa cũng về với gia đình…” một bài hát mùa xuân có những câu như thế khiến cho bao thế hệ người con phương xa bỗng giật mình và …

Có không hạnh phúc tự thân?

Tất cả chúng ta đều mong cầu hạnh phúc và làm thế nào để kiến tạo một đời sống hạnh phúc - luôn là niềm khao khát, nỗi trăn trở của mỗi người. Thường khi, …

Giải pháp nào cho “chuyện khó nói” độ tuổi mãn kinh?

Cuộc đời con người như một dòng sông, luôn trôi chảy, lớn ròng theo chu kỳ. Đời người phụ nữ cũng vậy. Đến tuổi trung niên, họ phải đối diện với rất nhiều vấn đề. …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi