Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một bệnh mang tính xã hội. Bệnh tuy không gây tử vong, cũng không cần phải xử trí cấp cứu nhưng về lâu dài gây ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của người đàn ông và hạnh phúc gia đình của họ.

Rối loạn cương dương là không có khả năng đạt được và duy trì độ cương cứng của dương vật để tiến hành cuộc giao hợp một cách trọn vẹn. Đôi khi, dương vật cương không đủ cứng không nhất thiết là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu rối loạn cương dương là một vấn đề đang diễn ra, nó có thể gây ra căng thẳng, ảnh hưởng đến sự tự tin của người đàn ông và góp phần vào các trục trặc trong mối quan hệ. Các vấn đề trong việc cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cần được điều trị và là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Biểu hiện của rối loạn cương dương có thể là dương vật không cương được khi người nam giới có ham muốn tình dục hoặc cương không đủ cứng để giao hợp, hoặc người nam giới mới đưa dương vật vào âm đạo người nữ, dương vật đã xìu xuống, do đó người nam giới không tiến hành được trọn vẹn cuộc giao hợp. Các biểu hiện này kéo dài, lâu dần làm người nam giới giảm ham muốn tình dục, mất tự tin.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một bệnh mang tính xã hội. Bệnh tuy không gây tử vong, cũng không cần phải xử trí cấp cứu nhưng về lâu dài gây ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của người đàn ông và hạnh phúc gia đình của họ. Tại nước ta, số bệnh nhân đến bệnh viện để chữa bệnh này ngày càng nhiều, đó là chưa kể rất nhiều bệnh nhân chưa biết tìm đến cơ sở y tế nào để khám, chữa bệnh và một số lượng không nhỏ bệnh nhân có xu hướng giấu bệnh, không dám hoặc ngại đi khám bệnh. Điều này cũng dễ hiểu vì phong tục tập quán Á Đông của chúng ta còn khắt khe về đời sống tình dục, dư luận xã hội còn chưa cảm thông, chia sẻ với nhóm bệnh nhân này.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Nên đi khám bác sĩ nếu: (1) lo lắng về khả năng cương cứng của mình hoặc bạn đang gặp các vấn đề tình dục khác như xuất tinh sớm hoặc chậm, (2) bị tiểu đường, bệnh tim hoặc một tình trạng sức khỏe đã biết khác có thể liên quan đến rối loạn cương dương, (3) có các triệu chứng khác cùng với rối loạn cương dương.

Rối loạn cương dương

Nguyên nhân của rối loạn cương dương

Kích thích tình dục nam là một quá trình phức tạp liên quan đến não bộ, nội tiết tố, cảm xúc, thần kinh, cơ và mạch máu. Rối loạn chức năng cương dương có thể là kết quả của bất kỳ vấn đề nào trong số này. Tương tự như vậy, căng thẳng và lo lắng về sức khỏe tâm thần có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn cương dương.

Đôi khi sự kết hợp của các vấn đề thể chất và tâm lý gây ra rối loạn cương dương. Ví dụ, một tình trạng thể chất nhỏ làm chậm phản ứng tình dục của bạn có thể gây ra lo lắng về việc duy trì sự cương cứng. Sự lo lắng có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn cương dương.

Nguyên nhân thực thể của rối loạn cương dương

Trong nhiều trường hợp, rối loạn chức năng cương dương là do thực thể. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm: Bệnh tim; Mạch máu bị tắc nghẽn (xơ vữa động mạch); Cholesterol cao; Huyết áp cao; Bệnh tiểu đường; Béo phì; Hội chứng chuyển hóa – một tình trạng liên quan đến tăng huyết áp, mức insulin cao, chất béo cơ thể quanh eo và cholesterol cao; Bệnh Parkinson; Đa xơ cứng; Một số loại thuốc kê đơn; Sử dụng thuốc lá; Bệnh Peyronie – phát triển mô sẹo bên trong dương vật; Nghiện rượu và các hình thức lạm dụng chất gây nghiện khác; Rối loạn giấc ngủ; Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc phì đại tuyến tiền liệt; Phẫu thuật hoặc chấn thương ảnh hưởng đến vùng xương chậu hoặc tủy sống; Testosterone thấp…

Nguyên nhân tâm lý gây rối loạn cương dương

Bộ não đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt một loạt các sự kiện gây ra sự cương cứng, bắt đầu bằng cảm giác hưng phấn tình dục. Một số tình trạng có thể cản trở cảm xúc tình dục và gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng rối loạn cương dương, bao gồm: Trầm cảm, lo lắng hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác; các vấn đề trong mối quan hệ do căng thẳng, giao tiếp kém hoặc các mối quan tâm khác…

Các yếu tố nguy cơ

Khi người nam giới già đi, sự cương cứng có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được và có thể không cứng chắc. Người nam giới có thể cần chạm trực tiếp nhiều hơn vào dương vật của mình để có và giữ được sự cương cứng.

Chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.
Chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Các yếu tố nguy cơ khác nhau có thể góp phần gây ra rối loạn cương dương, bao gồm: một số bệnh lý (đặc biệt là bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim); Sử dụng thuốc lá, hạn chế lưu lượng máu đến tĩnh mạch và động mạch, theo thời gian – có thể gây ra các tình trạng sức khỏe mãn tính dẫn đến rối loạn cương dương; Thừa cân, đặc biệt nếu bạn béo phì; Một số phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc xạ trị ung thư; Chấn thương, đặc biệt nếu chấn thương làm tổn thương các dây thần kinh hoặc động mạch kiểm soát sự cương cứng; Thuốc, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc điều trị huyết áp cao, đau hoặc các tình trạng tuyến tiền liệt; Tình trạng tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm; Sử dụng ma túy và rượu, đặc biệt nếu bạn là người sử dụng ma túy lâu dài hoặc nghiện rượu nặng…

Một số cảm giác có thể dẫn đến rối loạn cương dương, bao gồm: cảm thấy lo lắng về tình dục (điều này có thể là do trải nghiệm tồi tệ hoặc đã từng bị rối loạn cương dương trước đó), cảm thấy căng thẳng (bao gồm cả căng thẳng công việc và gia đình), cảm thấy áp lực, cảm thấy tự ý thức về cơ thể hoặc hiệu suất của bạn, nghĩ rằng đối tác của bạn đang phản ứng tiêu cực về bạn.

Các vấn đề trong mối quan hệ của bạn với bạn tình cũng có thể gây ra rối loạn cương dương. Cải thiện mối quan hệ của bạn có thể giúp ích cho đời sống tình dục của bạn. Nếu bạn quyết định tìm kiếm liệu pháp, nó có thể sẽ hiệu quả nhất nếu có sự tham gia của bạn tình của bạn cùng tham gia. Các cặp đôi có thể học những cách mới để làm hài lòng nhau và thể hiện tình cảm. Điều này có thể làm giảm lo lắng về việc cương cứng.

Hậu quả của rối loạn cương dương

Các hậu quả do rối loạn cương dương có thể bao gồm: Một cuộc sống tình dục không thỏa mãn, căng thẳng hoặc lo lắng, xấu hổ hoặc tự ti, vấn đề về mối quan hệ, không có khả năng làm cho bạn đời của bạn mang thai.

Chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Chẩn đoán rối loạn cương dương

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán rối loạn cương dương?

Một bác sĩ, chẳng hạn như bác sĩ tiết niệu, chẩn đoán rối loạn cương dương với tiền sử y tế và tình dục, đồng thời khám sức khỏe tâm thần và thể chất. Người đàn ông có thể cảm thấy khó khăn khi nói chuyện với bác sĩ về rối loạn cương dương. Tuy nhiên, chúng ta hãy nhớ rằng đời sống tình dục lành mạnh là một phần của cuộc sống lành mạnh. Bác sĩ càng biết nhiều về bạn thì càng có nhiều khả năng họ có thể giúp điều trị tình trạng của bạn.

Lịch sử y tế và tình dục

Xem xét tiền sử y tế và tình dục là một trong những điều đầu tiên bác sĩ sẽ làm để giúp chẩn đoán rối loạn cương dương. Bác sĩ sẽ yêu cầu cung cấp thông tin, chẳng hạn như: bạn đánh giá thế nào về sự tự tin của mình rằng bạn có thể có cương và giữ được sự cương cứng dương vật, tần suất dương vật của bạn đủ cứng để giao hợp khi bạn cương cứng do kích thích tình dục, tần suất bạn có thể duy trì sự cương cứng trong khi quan hệ tình dục, tần suất bạn thấy thỏa mãn quan hệ tình dục, tần suất bạn có thể đạt cực khoái, hoặc đạt cực khoái và xuất tinh, bất kỳ cuộc phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị nào có thể làm tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu gần dương vật của bạn, bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào bạn dùng…

Tiền sử bệnh có thể tiết lộ các bệnh và phương pháp điều trị dẫn đến rối loạn cương dương.

Khám sức khỏe tâm thần và thể chất

Bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi cá nhân và sử dụng bảng câu hỏi (ví dụ Bảng Chỉ số quốc tế về chức năng cương IIEF – International Index of Erectile Function, gồm 15 câu hỏi hoặc bảng rút ngắn 5 câu hỏi) để giúp chẩn đoán bất kỳ vấn đề tâm lý hoặc cảm xúc nào có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Bác sĩ cũng có thể hỏi bạn các câu hỏi về mối quan hệ và xem nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng rối loạn cương dương.

Bác sĩ cũng sẽ thực hiện khám để giúp chẩn đoán nguyên nhân của rối loạn cương dương. Khám dương vật để tìm hiểu xem nó có nhạy cảm khi chạm vào không (nếu dương vật thiếu nhạy cảm, có thể nguyên nhân là một vấn đề trong hệ thống thần kinh), hình dạng của dương vật (ví dụ, bệnh Peyronie làm cho dương vật bị cong hoặc cong khi cương cứng), hệ thống lông tóc (có thể chỉ ra các vấn đề về nội tiết tố)…

Chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Xét nghiệm

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ra các nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, bệnh thận mãn tính và các vấn đề nội tiết tố.

Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm có thể phát hiện lưu lượng máu kém qua dương vật. Hình ảnh màu trên màn hình máy tính hiển thị tốc độ và hướng máu chảy qua mạch máu.

Các bài kiểm tra khác

Kiểm tra khả năng cương cứng về đêm. Trong quá trình kiểm tra khả năng cương cứng vào ban đêm, người nam giới đeo một thiết bị giống như vòng nhựa quanh dương vật để kiểm tra xem có cương cứng vào ban đêm khi ngủ hay không. Có thể sử dụng một thiết bị theo dõi điện tử sẽ ghi lại mức độ cương cứng, số lần cương cứng và thời gian kéo dài của các lần cương.

Mỗi đêm trong khi ngủ sâu, một người đàn ông thường có từ ba đến năm lần cương cứng. Nếu cương cứng trong cả hai loại thử nghiệm trên, điều đó cho thấy người nam giới có khả năng cương cứng về mặt thể chất và nguyên nhân gây ra rối loạn cương nhiều khả năng là do vấn đề tâm lý hoặc tình cảm. Nếu người nam giới không cương cứng trong cả hai lần kiểm tra, thì nhiều khả năng tình trạng rối loạn cương là do nguyên nhân thực thể.

Thử nghiệm tiêm. Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc vào dương vật để gây cương cứng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đưa thuốc vào niệu đạo của bạn. Đánh giá mức độ cương của dương vật và thời gian kéo dài cương dương. Một trong hai thử nghiệm giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây rối loạn cương dương của bạn.

Tư vấn chu đáo cho BN và người nhà BN hiểu rõ hơn về phương thức điều trị, nâng cao hiệu quả điều trị.
Tư vấn chu đáo cho BN và người nhà BN hiểu rõ hơn về phương thức điều trị, nâng cao hiệu quả điều trị.

Điều trị rối loạn cương dương

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là do lượng đường trong máu không kiểm soát và huyết áp cao, hãy uống thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bác sĩ đã loại trừ các nguyên nhân khác, có thể kê đơn thuốc ức chế PDE5 như Sildenafil (biệt dược: Viagra), tadalafil (biệt dược Cialis) và vardenafil (biệt dược Levitra, Levina)… Những loại thuốc này được dùng bằng đường uống để giúp duy trì sự cương cứng.

Một điều cần lưu ý là không phải ai cũng có thể sử dụng các loại thuốc này. Bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về alprostadil nếu thuốc uống không phải là một lựa chọn cho bạn. Alprostadil là một phiên bản tổng hợp của prostaglandin E. Nó có thể được tiêm vào dương vật hoặc đưa vào niệu đạo dưới dạng một viên đạn nhỏ. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc rối loạn cương dương. Thông thường, một người đàn ông uống 1 viên từ 30 phút đến 1 giờ trước khi dự định quan hệ tình dục. Sildenafil có tác dụng trong 4-8 giờ, vardenafil hoạt động đến 8 giờ và tadalafil có tác dụng lên đến 36 giờ. Không nên dùng nhiều hơn 1 liều trong 24 giờ.

Ngay cả khi dùng thuốc, người nam giới bị rối loạn cương dương vẫn cần được kích thích về thể chất và tinh thần và mong muốn có được sự cương cứng. Nếu liều đầu tiên không hiệu quả, hãy gọi cho bác sĩ. Bác sĩ có thể thay đổi liệu trình điều trị.

Các tác dụng phụ của thuốc ức chế PDE5 hầu hết đều giống nhau, có thể là: Đau đầu, đỏ bừng (mặt và phần trên cơ thể chuyển sang màu đỏ và ấm), đau dạ dày, chảy nước mũi (sụt sịt), thay đổi thị giác (mọi thứ trông có màu xanh lam), đau lưng và đau cơ. Đối với mỗi loại thuốc, đau đầu là tác dụng phụ thường gặp nhất. Thay đổi tầm nhìn là ít phổ biến nhất. Nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn.

Tất cả mọi người có thể sử dụng thuốc ED không?

Không nên sử dụng những loại thuốc này nếu đang dùng nitroglycerin hoặc bất kỳ nitrat nào khác để trị đau ngực. Nếu có vấn đề về tim, hãy nói với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc điều trị rối loạn cương dương nào. Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người có vấn đề về tim.

Nếu thuốc không phù hợp, còn có thể sử dụng các liệu pháp điều trị khác như thiết bị bơm chân không, sóng xung, phẫu thuật, đặt vật hang nhân tạo…

 luyện tập thể thao

Phòng ngừa

Rối loạn cương dương có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Điều này phụ thuộc vào việc người nam giới có biết có một số tình trạng đang gây ra rối loạn cương dương hay không. Cách tốt nhất để ngăn ngừa rối loạn cương dương là lựa chọn lối sống lành mạnh và kiểm soát mọi tình trạng sức khỏe hiện có. Ví dụ:

Kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc các tình trạng sức khỏe mãn tính khác.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu rối loạn cương dương là tác dụng phụ của một loại thuốc mới hoặc hiện tại bạn đang dùng, có thể lựa chọn một loại thuốc thay thế?

Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên và làm các xét nghiệm sàng lọc y tế.

Ngừng hút thuốc, hạn chế hoặc tránh rượu và không sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Ngừng hút thuốc, hạn chế hoặc tránh rượu và không sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Luyện tập thể dục đều đặn.

Cố gắng thư giãn và tránh căng thẳng.

Nhận trợ giúp về chứng lo âu, trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

TTƯT. PGS. TS. BS Nguyễn Quang

ThS. BS Nguyễn Duy Khánh

ThS. BS Bùi Văn Quang

TT Nam học – BV Hữu nghị Việt Đức

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Vì sao ngồi hoài một chỗ dễ … bệnh?

Sau nghi ngờ của thầy thuốc ở CHLB Đức về mối liên hệ giữa chiếc quần jean quá bó (trên thực tế thì vải quần nào cũng bất lợi nếu quần quá chật) và hậu …

Đàn ông dễ yếu chỗ nào?

Không ai vui gì khi nhận kết quả siêu âm với lời bàn “phì đại tiền liệt tuyến” nghe thấy ớn. Kẹt chính ở chỗ đàn ông khi mấp mé tuổi về hưu không ai …

Nam giới và khám sức khỏe tiền hôn nhân

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao. Điều đáng nói là mỗi năm có hàng trăm nghìn …

“Tinh binh” bị yếu vì đâu nên nỗi?

Năm mới, ai cũng chúc nhau sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý, phúc lộc đến nhà, rồi các gia đình có con tuổi cập kê cưới hỏi thì cuối năm có thêm người …

Mãn dục nam

Suy sinh dục khởi phát muộn (LOH – late onset hypogonadism) ở nam giới (hay Mãn dục nam) được ghi nhận ngày càng tăng do dân số ngày càng già hóa. Khi tuổi cao, nam …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi