Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch

Thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua giai đoạn thật sự khó khăn, áp dụng hình thức giãn cách xã hội để quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Trong bức tranh màu xám đó, may mắn vẫn còn có màu sắc lấp lánh mang tên “nhân ái, nghĩa tình”. “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, chính quyền hỗ trợ nhân dân, mạnh thường quân chung tay cùng sẻ chia với những mảnh đời khốn khó, cùng dìu dắt nhau đi qua dịch bệnh, những người phóng viên lao vào tâm dịch để có nhưng thông tin mới… Như xương rồng sinh tồn trong sa mạc, càng khắc nghiệt càng phát triển mãnh liệt, những ngày tháng khiến xã hội mệt nhoài vì dịch bệnh này lại càng thúc đẩy mùa “nhân ái nở hoa”.

 

Chuyên chở yêu thương

Vào những ngày đầu tiên, Thành phố áp dụng Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng Chỉ thị 16, thì một biệt đội shipper tình nguyện siêu dễ thương đã người dân khu phố 4, phường 9, quận Gò Vấp thành lập. Đội hình có nhân sự nòng cốt là các tổ trưởng, cựu chiến binh, lực lượng dân phòng. Có thể trong cuộc sống thường ngày, mỗi người có một công việc, một hoàn cảnh riêng, nhưng ở thời điểm hiện tại, họ chính là một đội. Bất kể thời gian, bất kể mưa nắng, chỉ cần nhận được thông báo từ đầu mối, họ sẽ lập tức lên đường “tải lương”. Phương tiện của dàn shipper cũng rất đa dạng. Xe số có, xe tay ga có, xe mới có, xe cọc cạch, cũ mèm cũng có. Nhưng có sao đâu, những phần quà, phần gạo luôn nhờ những shipper thời vụ này chở tận nhà, giao tận người. Mồ hôi ướt áo nhưng miệng vẫn cười tươi hạnh phúc. Đó là hạnh phúc được sẻ chia, là niềm vui được giúp đỡ bà con lối xóm. Anh Nguyễn Văn Đồng – Trưởng khu phố 4, phường 9, đội trưởng đội shipper cho biết: “Các anh em trong đội luôn sẵn sàng, chỉ cần có thông tin từ phường là lập tức tập hợp rất nhanh. Chúng tôi muốn hỗ trợ các hộ dân neo đơn, không có điều kiện đến tận nơi để nhận quà. Mọi người cứ ở yên trong nhà để đảm bảo sức khỏe, hàng sẽ đến tận tay…”.

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch
Đội shipper mùa dịch.

Mặc dù giãn cách xã hội khiến cho việc lưu thông của phương tiện ít nhiều gặp khó khăn nhưng những chuyến xe yêu thương vẫn đều đặn lăn bánh. Đó là những chuyến lương thực, thực phẩm, vật tư phòng chống dịch từ khắp mọi miền tổ quốc, chuyên chở tấm lòng của đồng bào muôn nơi trao gởi đến Thành phố mang tên Bác. Nếu như bao lâu nay, TP.HCM với phong cách hào sảng, nghĩa tình luôn “trao đi” khi đồng bào cần đến thì lúc này đây, Thành phố đang được “nhận lại” rất nhiều ân nghĩa, ân tình.

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch
Đoàn viên tiếp sức mùa dịch.

Sức trẻ chung tay

Bên cạnh việc xây dựng các đội ngũ tình nguyện viên thì Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố còn sáng tạo những mô hình linh hoạt trong những ngày giãn cách xã hội này để hỗ trợ người dân. Nếu như “siêu thị mini 0 đồng” hướng đến các sinh viên thì “phiên chợ nghĩa tình” dành riêng cho người dân đang sinh sống tại các khu vực thực hiện cách ly, phong tỏa tạm thời trên địa bàn Thành phố.

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch

Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng” được triển khai thực hiện từ ngày 12/7 đến ngày 17/7/2021 với đối tượng thụ hưởng là hơn 5.500 sinh viên còn đang tạm trú tại 37 Ký túc xá sinh viên trên địa bàn Thành phố. Mỗi sinh viên Ký túc xá được nhận một mã (code) mua hàng trị giá 300.000 đồng thông qua tin nhắn SMS, sinh viên sẽ tiến hành mua hàng trực tuyến trên nền tảng website https://sieuthimini0dong.com với các mặt hàng nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu cá nhân trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Sau khi sinh viên mua hàng trên hệ thống trực tuyến, các đơn hàng sẽ được chuyển về cho các tình nguyện viên sắp xếp, đóng gói tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Sau đó các gói hàng sẽ được chuyển đến các Ký túc xá, Ban Quản lý Ký túc xá chuyển gói hàng sinh viên đặt mua đến từng bạn sinh viên đảm bảo các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch

Dự án “Chợ nghĩa tình” hỗ trợ người dân mua hàng trực tuyến trên kênh: http://chonghiatinh.vn/ hàng ngày với lượng hàng hoá đa dạng đáp ứng các nhu yếu phẩm cho người dân xuyên suốt thời gian phong toả theo quy định của Thành phố. Với việc mỗi hộ gia đình được tạo một tài khoản để đăng nhập và mua tối đa 25 đơn vị sản phẩm/ngày, được giao hàng tận nhà vào lúc 17 giờ 00 trong ngày sẽ giúp cho người dân có đầy đủ các nhu yếu phẩm sử dụng trong ngày hôm sau. Qua triển khai, Dự án đã nhận được nhiều phản hồi tích cực với vai trò là cầu nối gắn kết sự chia sẽ, tinh thần trách nhiệm cộng đồng dành cho người địa phương bằng việc trao tận tay các sản phẩm tài trợ từ các thương hiệu uy tín, chất lượng cao một cách minh bạch, tiện lợi, phù hợp nhu cầu tiêu dùng của người dân và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19.

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch

Dịch bệnh không chỉ tàn phá sức khỏe người dân mà còn khiến xã hội trăn trở về sinh kế của bà con cả lúc này và sau khi giãn cách. Không ít các doanh nghiệp lao đao, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các công ty khởi nghiệp. Thế nhưng họ vẫn sẵn sàng san sẻ một phần “toan lo” cho Nhà nước bằng chính năng lực sáng tạo của mình. Điển hình như mô hình xe cà phê lưu động do anh Nguyễn Ngọc Luận – người sáng lập thương hiệu cà phê nông sản Việt Meet More hiến kế. Anh Luận cho biết: “Công ty của mình có thể giúp đào tạo miễn phí cho những người lao động tự do về mô hình, quy trình kinh doanh. Thậm chí, nếu có sự phối hợp của Chính quyền địa phương thì có thể chuyển nhượng xe cà phê lưu động cho bà con với giá vốn và trả dần theo thời hạn để giúp họ mưu sinh.” 

 

Những phóng viên tác nghiệp nơi tâm dịch

Cũng lao vào tâm dịch, các nhà báo hàng ngày, hàng giờ tác nghiệp được xông pha vào hiện thực để phản ánh và truyền đạt đến công chúng những tin tức mới nhất, chính xác nhất, hữu ích nhất không chỉ là nhiệm vụ, là sứ mệnh mà còn là hạnh phúc với cả các cung bậc cảm xúc muôn màu mà không phải ngành nghề nào cũng có thể đem lại được. Nhà báo Đồng Quyết Thắng – phóng viên Ban Văn hóa Xã hội – Kênh VOV2 – Đài Tiếng nói Việt Nam:

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch
Nhà báo Đồng Quyết Thắng.

“Thời điểm dịch bùng tại Quang Châu – Bắc Giang, chúng tôi lập tức lên đường đến nơi đó và đi tác nghiệp ở thôn làng đang bị phong tỏa… Mọi thứ đều rất khó khăn, phải đi bộ những quãng đường dài để tiếp cận thôn làng. Bà con thực hiện giãn cách nên để tìm được các nhân vật cho tuyến bài của mình cũng vất vả hơn. Chưa kể, mặc đồ bảo hộ vào suốt khiến cho hoạt động cũng khó. Nhưng cũng nhờ vậy mà mình hiểu hơn, đồng cảm hơn với các nhân viên y tế và lực lượng ở tuyến đầu, vật vã suốt ngày đêm trong bộ đồ chống dịch. Kinh nghiệm tích lũy được qua các đợt dịch đã giúp cho các phóng viên trưởng thành hơn, thuần thục hơn, bình tĩnh hơn khi phản ánh thời sự về Covid-19…”.

Hay như Phóng viên Kim Ngân – Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tâm sự: 

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch
Nhà báo Kim Ngân – VOH.

“Nhà tôi ở quận Gò Vấp, là nơi cùng với phường Thạnh Lộc quận 12 thực hiện Chỉ thị 16 ngay từ khi dịch mới bùng ở TP.HCM vào cuối tháng 5. Ở ngay tâm dịch, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tôi có thể tiếp cận với các tin tức nóng một cách nhanh nhất để kịp thời phản ánh đến công chúng, chính những tình thế “bất ngờ” như vậy giúp tôi trau dồi kĩ năng “tác chiến” một cách thật sống động. Những khoảnh khắc tác nghiệp như vậy sẽ mãi mãi là dấu ấn đậm nét trong hành trình làm báo của tôi…”.

Cùng với các phóng viên đang ngày đêm bám sát diễn biến của dịch Covid-19 trong nước thì còn có rất nhiều những nhà báo Việt Nam đang tác nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới để mang đến cho công chúng cái nhìn toàn cảnh về dịch bệnh này. Không gia đình, không đồng nghiệp, họ phải độc lập tác chiến trong những điều kiện còn khó khăn hơn như nhà báo Phan Thanh Tùng – Trưởng đại diện của Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ấn Độ và khu vực Nam Á: 

Những câu chuyện tử tế trong mùa dịch
Nhà báo – Phan Thanh Tùng tác nghiệp tại Sân bay quốc tế Indira Gandhi – New Delhi – Ấn Độ.

“Tôi sang Ấn Độ làm nhiệm vụ từ đầu năm 2020. Không may, vào tháng 10 năm ngoái tôi cùng một vài đồng nghiệp Việt Nam làm việc khác ở Đại sứ quán bị nhiễm Covid-19. Dù bệnh nhưng mình vẫn tác nghiệp, vẫn làm tròn nhiệm vụ của một nhà báo, một nhịp cầu nối giữa Việt Nam và Ấn Độ, để công chúng của 2 nước biết được tin tức của nhau một cách nhanh chóng nhất. Nhờ sự động viên của người thân, sự hỗ trợ của các y bác sĩ, đại sứ quán mà sức khỏe của tôi cùng các đồng nghiệp đã dần ổn định và hồi phục…”.

Vẫn còn rất nhiều các mô hình hay, các nghĩa cử đong đầy nhân ái, những người xông pha trên các mặt trận, mà chúng tôi không thể gói ghém hết trong phạm vi một bài viết. Tất cả, đang nắm chặt tay nhau, với mong muốn: Thành phố sẽ sớm trở về những ngày bình thường mới với sức sống và sự tái sinh mãnh liệt.

 

Kim Ngân

Theo Tạp chí sức khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Trò chuyện cùng ThS.BS Lê Thị Bích Phượng – Giám Đốc Trung tâm Y Khoa Vạn Hạnh: Quyết tâm xây dựng mô hình phòng khám đầu tiên điều trị cơ thể lẫn tâm thể cho người bệnh

Chọn ngành y từ một cái “duyên” và đã trở thành “nghề nghiệp” gắn bó cả cuộc đời. Trước khi thành lập Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh, ThS.BS Lê Thị Bích Phượng từng có nhiều …

Một nén hương cho Người đã khuất

“Anh Hoàng mất rồi ….” dòng tin nhắn trên máy điện thoại của tôi vào lúc 1g14 phút ngày 15/11/2021 của chị Lâm Mỹ Ngọc, phu nhân của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng. Tôi thuộc hàng …

Điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam: Thành quả xứng đáng

Nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS 01/12, nhìn lại chặng đường đã qua để thấy rõ sự chủ động và hiệu quả trong nỗ lực phòng và điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam. …

Muối và Nguy cơ của nhiều bệnh lý

Tại Việt Nam, một nghiên cứu do Bộ Y tế tiến hành vào năm 2015 cho thấy mỗi người dân đang tiêu thụ trung bình 9,4g muối/ ngày, gấp đôi nhu cầu khuyến nghị. Mặc …

Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19

Nhóm nghiên cứu do TS. Michael Holick thuộc trường Y ĐH Boston (Mỹ) chủ trì đã có một kết luận “Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 tới 54%”. Theo nghiên cứu công bố …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi