Người gieo mạ trong gió – Bác sĩ Lương Lễ Hoàng qua đời vì COVID-19

Sau một thời gian chống chọi với COVID-19, bác sĩ Lương Lễ Hoàng đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP.Thủ Đức. Ngoài mắc COVID-19, bác sĩ Lương Lễ Hoàng còn mắc một số bệnh nền khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh tình của ông trở nặng.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng được biết đến là một chuyên gia tư vấn sức khỏe nổi tiếng, được nhiều độc giả, khán thính giả yêu mến suốt nhiều năm qua trên các tờ báo, đài phát thanh – truyền hình. Bác sĩ Lương Lễ Hoàng là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về Y Dược phòng và trị bệnh bằng cách vận dụng kinh nghiệm của y học dân gian kết hợp kiến thức y học hiện đại.

Vài ngày trước, bác sĩ Lương Lễ Hoàng xét nghiệm dương tính với COVID-19 và được chuyển đến Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP.Thủ Đức điều trị. Do có bệnh nền và diễn biến bệnh COVID-19 nhanh, nặng, dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng ông đã trút hơi thở cuối cùng vào khoảng 12 giờ đêm 15-11.

“Bác sĩ Hoàng nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bị suy đa cơ quan, tổn thương gan, thận, đường huyết tăng rất cao và suy hô hấp, phải đặt nội khí quản. Bệnh viện dù nỗ lực hồi sức nhưng chỉ sau một ngày nhập viện, ông đã không qua khỏi”, bác sĩ Trần Thanh Linh – phó giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP Thủ Đức cho biết.

Có lẽ bác sĩ Lương Lễ Hoàng là bác sĩ cộng tác nhiều nhất cả làng báo với đủ loại thể loại báo chí, tạp chí, truyền hình, phát thanh… Ít ai ngờ một bác sĩ “Việt kiều” sau hơn 30 năm sinh sống ở CHLB Đức, lại trở về Việt Nam, không chỉ để ngày đêm tất bật với cả chục ngàn bệnh nhân ngoại trú “thân thiết dài hạn” ở Khoa Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y thuộc Trung Tâm Oxy Cao Áp TP.HCM, mà còn để “bù đầu” với nhiều hoạt động truyền thông đa dạng.

Khi về nước với kiến thức Đông Tây Y, bác sĩ Lương Lễ Hoàng đã kết hợp 2 nền y học hiện đại và cổ truyền trong nghiên cứu, điều trị, giảng dạy tại TP.HCM. 20 năm trước, khi mà bác sĩ rất hiếm người lên sóng thì bác sĩ Lương Lễ Hoàng đã tiên phong chia sẻ kiến thức y khoa giá trị đến cộng đồng cũng như thường xuất hiện trong vai trò diễn giả ở những hội thảo khoa học, trò chuyện cùng bác sĩ.

Từng có thời gian dài gắn bó với Tạp Chí Sức Khỏe, đặc biệt là hai chuyên đề “Tháng này chuyện chi” và “Phỏng vấn dùm Bạn”, bác sĩ Hoàng từng có chia sẻ dí dỏm:

“Bản tin y học theo kiểu phá cách của tôi với phần bênh vực bệnh nhân, vừa thêm châm biếm tệ nạn ngành y cho dù mích lòng đồng nghiệp và nhất là phảng phát đâu đó nụ cười hả hê trong cuộc đời đằng nào cũng bạc trắng hơn vôi, trong cuộc sống sớm muộn cũng “không bệnh không về” dường như không đến độ “nghe qua ngậm đắng nuốt cay thế nào”. Đời đằng nào cũng là bể khổ, than khóc thêm nào có ích gì? Từ đó, văn phong y khoa “ai nghe cũng hiểu, ai hiểu cũng bớt lo” đã giúp tôi soạn thảo trong 10 năm qua hơn 3.300 bài báo và đang tiếp tục cầm hơi với hai bài mỗi tháng trên đặc san Sức Khỏe, tạp chí tháng nào cũng cho tôi niềm vui tạm bợ với hai chuyên đề “Tháng này chuyện chi” và “Phỏng vấn dùm Bạn” để tôi vẫn còn cảm tưởng an ủi là tôi vẫn chưa hết … thời!”

Sau những tháng ngày tâm huyết cống hiến không mệt mỏi cho cộng đồng bằng những kiến thức y khoa phòng bệnh, chữa bệnh từ thường thức đến hiện đại với một phong thái dí dỏm, dễ gần, thiết thực, bác sĩ Lương Lễ Hoàng – một tên tuổi trong làng truyền thông y tế – vị thầy thuốc chuyên đi cứu người đã không thể vượt qua cơn bão đại dịch Covid-19 đang càn quét qua nhân loại. Xin vĩnh biệt bác sĩ Lương Lễ Hoàng – vị thầy thuốc tài hoa, bình dị.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Lợi ích của việc tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS sớm

Việc xét nghiệm sớm, điều trị kịp thời sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho người nhiễm HIV. Ngoài ra, việc kết nối họ với các dịch vụ điều trị sớm nhất sẽ tránh …

Chiến dịch mang tính nhân văn K=K (Không phát hiện = Không lây truyền)

Trải qua 3 năm triển khai, Chiến dịch K=K: Không phát hiện = Không lây truyền, đã làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh nan y mà là một bệnh …

“Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19”

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được phát động từ năm 2008. Đây là sự kiện quan trọng hàng năm nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn …

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide - hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi