Mỹ tuyên bố “hy vọng lớn” chữa khỏi ung thư máu

Mỹ tuyên bố “hy vọng lớn” chữa khỏi ung thư máu

Các kết quả thử nghiệm đầu tiên liệu pháp sử dụng tế bào bạch cầu được chỉnh sửa tiêu diệt tế bào ung thư đã cho kết quả hết sức tích cực.

Ngày 15/2/2016 tại buổi họp báo thường niên của Liên hiệp Khoa học Tiến Bộ Mỹ (AAAS), Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) đã giới thiệu liệu pháp tế bào T (T-Cell) mới có khả năng trị khỏi ung thư một cách thần kì.

Hai nghiên cứu đột phá đã tiết lộ khả năng tuyệt vời của liệu pháp này.

Mô phỏng cách T-cell nhận diện tế bào ung thư.

94% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thấy bệnh hết hoàn toàn

Nghiên cứu thứ nhất được các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle công bố, 94% bệnh nhân bị bạch cầu nguyên bào cấp tính (Acute Lymphoblastic Leukemia – ALL) – một dạng ung thư máu – đã hoàn toàn mất đi các triệu chứng bệnh tật sau khi được điều trị bằng các tế bào bạch cầu đã được chỉnh sửa gọi là các tế bào T (T-cells). Có nhiều loại ung thư phản ứng tốt với liệu pháp này, đặc biệt như ung thư máu. Liệu pháp T-Cell tỏ ra hết sức khả quan.

Ở một thử nghiệm khác, 80% bệnh nhân bị u lympho không Hodgkin (non-Hodgkin’s lymphoma) cũng cho kết quả điều trị rất tích cực khi hơn một nửa số họ đã hồi phục sức khỏe.

TS Stanley Riddell (người đứng đầu dự án nghiên cứu) cho biết: “Đây là những bệnh nhân đã thất bại với những cách điều trị khác. Hầu hết bệnh nhân trong thử nghiệm của chúng tôi dự kiến ​​chỉ còn sống được 2-5 tháng… Đây là tỷ lệ đáp ứng phi thường, chưa từng có trong y học ở những bệnh nhân bị bệnh rất nặng này”.

Liệu pháp sẽ có tác dụng kéo dài ít nhất 14 năm trong cơ thể

Nghiên cứu thứ hai, đến từ Viện nghiên cứu khoa học San Raffaele ở Milan (Italia), nơi các bác sĩ đã cho mười bệnh nhân truyền tế bào T và xem chúng tồn tại bao lâu trong cơ thể.

Theo đó, một tuýp tế bào T đã sống được 14 năm, báo cáo được ghi nhận tại hội nghị của Hiệp hội Mỹ vì sự tiến bộ của khoa học. Theo tác giả nghiên cứu, TS Bonini, các tế bào này có thể tồn tại suốt đời. Nếu chúng cũng được biến đổi gen để truy tìm và tiêu diệt ung thư, chúng sẽ “đi tuần” trong cơ thể hết năm này qua năm khác và khiến ung thư không có cơ hội sống sót.

Các nghiên cứu này đã tạo ra một kết quả “chưa từng có trong tiền lệ y học”. Hiện tại, các nhà khoa học trên khắp thế giới đang hoàn thiện kỹ thuật này, và hàng loạt thử nghiệm đã cho thấy nó rất có tiềm năng. Tuy nhiên, trước khi vui mừng với thông tin này, chúng ta nên chú ý rằng, vẫn có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân không có phản ứng với liệu pháp và thậm chí, tình trạng một số bệnh nhân còn tệ hơn khi được điều trị. Đây là một đặc điểm chung của việc điều trị ung thư và luôn có một tỷ lệ rủi ro nhất định.

Liệu pháp T-cell là gì?

Liệu pháp T-Cell sử dụng những tế bào T đã được biến đổi để nhận dạng tốt hơn các tế bào ung thư. T-Cell là một trong số những thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Chúng nhận diện các loại virus và vi khuẩn có hại khi các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Như ta đã biết, tế bào ung thư bản chất, lại chính là các tế bào do cơ thể tự sinh ra. Chúng không phải yếu tố ngoại lai như vi khuẩn hay virus đến từ bên ngoài nên T-Cell thường không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào thường.

Các nhà khoa học phát triển T-Cell có khả năng nhận dạng tế bào ung thư, bằng cách gắn các thụ cảm kháng nguyên dạng khảm lên bề mặt T-Cell.

Các đầu thụ cảm (receptor) chỉ gắn kết được với một số cấu trúc phân tử đặc biệt vốn chỉ có ở các mầm bệnh. Nếu quá trình gắn kết này xảy ra, T-Cell sẽ hiểu tế bào này chính là tế bào ung thư và tiến hành tiêu diệt chúng.

Bằng việc tách T-Cell từ chính cơ thể bệnh nhân ra, sau đó thêm vào các đầu thụ cảm được trích ra từ một dòng chuột biến đổi gene, nhóm các nhà khoa học của trung tâm Fred Hutchinson đã tạo ra được loại T-Cell đặc biệt phân biệt được đâu là tế bào lành và ung thư.

Những tế bào này có năng lực sinh sôi mạnh. Chúng có khả năng sống sót trong thời gian dài giống như các tế bào nhớ (của hệ miễn dịch). Và chúng cũng có khả năng phân biệt được các dòng tế bào khác nhau vốn là điều cần thiết trong việc điều hoà các hoạt động ngăn ngừa khối u.

Liệu pháp T-Cell có hiệu quả hơn với các loại ung thư “dạng lỏng” như ung thư máu và tuỷ xương.

Một trường hợp thử nghiệm cũng dựa trên T-Cell nhưng của nhóm nghiên cứu khác cho thấy những tế bào biến đổi này vẫn tiếp tục tồn tại trong mạch máu của bệnh nhân suốt 14 năm sau khi được truyền dịch vào cơ thể.

Theo Phụ nữ

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Em bé đầu tiên tại Việt Nam ra đời từ mẹ bị ung thư cổ tử cung

Lần đầu tiên tại Việt Nam có một em bé ra đời an toàn từ người mẹ bị ung thư cổ tử cung. Trước đó, người mẹ đã được phẫu thuật chọn lọc và tạo …

Cường giáp và một số vấn đề liên quan

Cường giáp là bệnh lý khá thường gặp, khi tình trạng tuyến giáp tăng hoạt động, sản xuất nhiều hormone giáp và tăng nồng độ hormone giáp trong máu. Nếu cường giáp không được phát …

Tăng huyết áp và mối liên quan với đột quỵ

Một thanh niên, khoảng ngoài 50 tuổi, tạng người to con, nhập viện vì hôn mê với mức huyết áp 200/100 mmHg; Một ông cụ ngoài 90 tuổi, sáng sớm người nhà đánh thức không …

Ung thư phổi - bệnh gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư

Ung thư phổi là ung thư thường gặp và là bệnh gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư ở cả nam lẫn nữ. Có nhiều loại tế bào gây ra các loại …

Tổng quan về Suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức được xem là tình trạng khi trí nhớ dần bị giảm sút kéo theo sự suy giảm các chức năng khác như nhận thức ngôn ngữ, mất tập trung hoặc giảm …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi