Mùa covid, nói chuyện khám sàng lọc

Những ngày tháng này, khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, với những biến chủng nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh hơn, nhiều người dân Việt Nam lại thêm phần lo lắng. Chỉ cần sốt thôi, hoặc thêm đau họng, giảm vị giác là người bệnh đã phải suy nghĩ xem mình có phải mình đã mắc Covid-19 hay không. Và chúng ta cùng nhau xem một người đang nghi mắc thì có những kịch bản nào cho họ.

Câu chuyện thứ nhất

Tự cách ly – tự theo dõi

Tía: Tèo à, Tèo.

Tèo: Dạ Tía, sao Tía?

Tía: Sao sáng giờ Tía thấy hầm hầm người quá bây… hơi đừ à.

Tèo: Vậy hả Tía, sốt hả? Tía nằm nghỉ đi, con pha nước cam Tía uống.

Tía: Cam chanh gì, nãy bây đi chợ, ở nhà Tía pha uống luôn rồi, mà lạ, uống xong trong miệng nó lạt nhách hà…

Tèo: Trời trời… Tía nói gì vậy? Hay là Tía dính con Covid rồi? Tía có đau họng, mỏi người gì không?

Tía: Gì gì, Covid gì mà Covid, Tía bây có đi đâu đâu. Mà sao họng nó rát từ đêm qua tới giờ, người thì rêm hết bây… thiệt, không lẽ… Covid thiệt.

Tèo: Tía… thôi, Tía đeo khẩu trang vô đi, rồi giờ tính coi đi bệnh viện nào bây giờ.

Tía: Hả hả… đi bệnh viện chi… thôi con ơi, chắc cảm sốt vậy thôi, chắc qua tao đi nắng quác

Tèo: Tía, mùa dịch này ai mà biết, Tía cứ vậy, lỡ Tía nhiễm thì lây cho cả xóm luôn à…

Tía: gì gì… Tao lây cho ai, có gặp ai đâu mà lây?

Tèo: Sao biết được, Tía cũng qua nhà Bác Hai đầu xóm đánh cờ, mấy tuần nay ít đi chứ cũng đâu phải là không có đi. Thôi, Tía nghe lời con đi bệnh viện khám đi. Hay là để con gọi điện thoại cho đường dây nóng BV, để được tư vấn xem sao nha tía?

Tía: Thôi mầy ơi, Tía thấy… khỏe khỏe hơn rồi, cứ ở nhà coi sao, tình hình nếu mai nó ổn thì thôi…

Rất nhiều người khi có triệu chứng, đã chọn giải pháp là… tự cách ly, tự theo dõi. Việc này cũng không có gì sai, xem ra cũng còn tốt hơn rất nhiều người khi phát hiện sốt mà vẫn đi gặp gỡ giao lưu khắp nơi. Tuy nhiên, việc không khai báo bệnh có thể làm cho một chuỗi lây nhiễm có cơ hội ủ lâu hơn, số người lây nhiễm lan rộng hơn. Dẫn tới hoạt động phòng chống dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi khoanh vùng, và dập dịch. Và đương nhiên, hậu quả là sẽ có thêm nhiều khu vực bị cách ly nếu đó là một ca dương tính.

Câu chuyện thứ 2

Đi khám bằng cái gì?

Tèo: Tía suy nghĩ kỹ đi, theo con mình nên đi khám cho an toàn Tía à.

Tía: Thôi được rồi, đi thì đi, bây gọi taxi đi, chớ Tía thấy ớn lạnh hoài.

Tèo: Trời trời… Tía, Tía ráng ngồi xe máy đi, chớ bây giờ mà đi taxi, rồi lúc mình dương tính, tội nghiệp anh taxi không? Rồi mấy người đi xe taxi sau mình sao Tía?

Tía: ờ ờ… bây nói cũng phải… vậy thôi, lấy xe ra đi, Tía ngồi sau ôm bây.

Tèo: Giờ, Tía đeo khẩu trang vô cẩn thận nè, rồi lúc đi tới nơi, Tía cũng chịu khó đứng xa xa mọi người ra một chút, con cầm theo chai rửa tay của nhà mình… tới đâu rửa tới đó luôn cho chắc ăn.

Tía: Gì gì… bây làm gì dữ vậy Tèo, làm như tao dính Covid rồi vậy?

Tèo: thì phải coi như vậy chứ sao Tía, con ở gần Tía, coi như con F1 luôn nè.

Tía: Thôi, vậy đi, giờ đi chưa? Mà đi đâu?

Một khi đã nghi ngờ do bản thân có các triệu chứng Covid, nên tìm cách di chuyển bằng phương tiện cá nhân tới cơ sở y tế, không nên sử dụng phương tiện công cộng. Nếu chẳng may bạn là F0 – người nhiễm Covid – thì công tác truy vết những ca bạn đã tiếp xúc sẽ rất vất vả. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, hãy xem như mình là F0!

Câu chuyện thứ ba

Tèo: Tía, ổn không Tía?

Tía: Ổn, ở nhà thấy vậy chớ chạy ra đường chút thấy cũng không đến nỗi.

Tèo: Dạ. Vậy để con chạy lẹ qua Bệnh viện Huyện. Tía ngồi yên nha.

Tía: Uhm Uhm…

Tía: Ủa ủa Tèo… qua Bệnh viện Huyện mà bây chạy đi đâu vậy? Cổng bệnh viện ở bên kia mà.

Tèo: Dạ đâu có, nãy con gọi đường dây nóng rồi, mấy cô chỉ qua cổng này. Cổng kia dành cho người ta đi khám thường, cổng này khám nghi ngờ Covid. Tía ngồi yên đi, gần tới rồi.

Tía: Gì mà lu bu dữ, bày đặt cổng nọ cổng kia.

Tèo: Tía, chớ Tía đang nghi nhiễm kiểu này, vô cổng thường gặp cả mớ người ở đó, rồi lỡ Tía dương tính cái… mấy người đó tính sao?

Tía: Uhm, vậy cũng phải, thôi đi lẹ đi… mấy bệnh viện họ cũng tính toán dữ quá hé.

Tèo: Dịch bệnh phức tạp mà Tía, mình ý thức chút thì đỡ cho mấy anh chị trong đó, họ cũng vất vả lắm rồi.

Nếu đã nghi ngờ mình mắc bệnh, hãy tiếp cận bệnh viện qua lối đi riêng dành cho người nghi nhiễm, giúp cho quá trình sàng lọc, phân loại bệnh được triển khai nhanh chóng và an toàn hơn, giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người bệnh và nhân viên y tế ở khu vực khác.

Bệnh nhân vui tính

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh nhân vui tính: Tiền viện phí

Gần đây, nhiều Nhân viên y tế chia sẻ những câu chuyện “cười ra nước mắt” liên quan đến tiền viện phí. Chúng ta cùng nhau xem qua các câu chuyện nhé. Câu chuyện thứ nhất: …

Quên - Nỗi lo không của riêng ai

Ai đã từng là người bệnh, cũng hiểu, khi đó có biết bao điều phải lo lắng. Ngoài nỗi lo về bệnh tình của mình, lo về chi phí điều trị, đâu đó còn những …

Thuốc hết đát...

Nằm viện vì bệnh tật đã là một nỗi lo vô cùng lớn với người bệnh và gia đình. Vậy mà thỉnh thoảng chúng ta lại đọc được một tin nói về việc người bệnh …

Nằm nội trú ở nhà - Bệnh nhân vui tính

Ngày nay, bệnh viện mọc lên ở khắp nơi, việc tiếp cận với dịch vụ y tế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài những thuận lợi thì cũng còn đó những nguy …

Bệnh nhân vui tính: Thời Covid-19

Đã 3 tháng trôi qua, kể từ ngày dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, thế giới vẫn chưa thể xác định đâu là đỉnh dịch khi số lượt người bị nhiễm đã gần đạt …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi