Mãn kinh sớm – nghiêm trọng hơn chúng ta vẫn nghĩ

Mãn kinh sớm – nghiêm trọng hơn chúng ta vẫn nghĩ

Giống như quy luật, hết xuân rồi đến hạ, thu, đông. Người phụ nữ nào bắt buộc cũng phải trải qua giai đoạn mãn kinh.

Thế nhưng, điểm khác biệt là có người lại “không chờ mà đến”, khi giai đoạn mãn kinh lại đến sớm hơn người khác. Chưa kể, những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe khi phải đối diện với vấn đề mãn kinh sớm này.’

Mãn kinh tự nhiên được định nghĩa là khi không thấy kinh trong vòng 12 tháng mà không do bất kỳ một nguyên nhân bệnh lý hoặc sinh lý nào gây ra. Mãn kinh là một sự phản ảnh suy giảm hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn hoạt động của buồng trứng, thể hiện qua sự giảm nồng độ estrogen trong máu (là một nội tiết tố do buồng trứng tiết ra) và tăng nồng độ FSH (là một nội tiết tố kích thích tạo thành nang buồng trứng do não bộ tiết ra). Tuổi mãn kinh trung bình ở người phụ nữ bình thường, ngày nay, được ghi nhận là 51 tuổi.

 Thế nào là mãn kinh sớm?

Mãn kinh sớm là khi mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi và tình trạng này được xem như là một bệnh lý bất thường gây ra do sự suy giảm chức năng buồng trứng nguyên phát. Theo y văn ghi nhận, tỷ lệ phụ nữ mãn kinh sớm ở tuổi 35 chiếm tỷ lệ là 1/250 và ở độ tuổi 40 là 1/100.

Các dấu hiệu nào giúp nhận biết tình trạng mãn kinh sớm?

Giống như mãn kinh, biểu hiện tình trạng mãn kinh sớm cũng bao gồm các dấu hiệu sau, tuy nhiên các biểu hiện này xuất hiện sớm hơn, thường ở các phụ nữ trước 40 tuổi:

 Tình trạng kinh nguyệt trở nên không đều so với trước đây.

 Có các biểu hiện của sự sụt giảm estrogen về vận mạch như bốc hoả, nóng phừng mặt, hồi hộp hoặc than phiền âm đạo khô rát, giao hợp đau và giảm ham muốn trong hoạt động tình dục.

Khi xuất hiện các dấu hiệu này, các chị em phụ nữ nên đến khám tại các phòng khám phụ khoa để được bác sĩ khám bệnh và chỉ định làm một số xét nghiệm cụ thể.

 Các nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm?

Các nguyên nhân dẫn đến việc suy buồng trứng sớm, đều được xem là nguyên nhân chính yếu gây ra một tình trạng mãn kinh sớm ở người phụ nữ. Các nguyên nhân này có thể nguyên phát (do tự thân buồng trứng bị suy giảm chức năng) hoặc do thứ phát (do các yếu tố khác tác động lên buồng trứng làm buồng trứng giảm chức năng) như:

 Sau phẫu thuật trên buồng trứng, hoặc đã và đang dùng hoá chất hay tia xạ để điều trị một bệnh lý khác. Đây là những nguyên nhân làm phá hủy mô buồng trứng và gây ra suy buồng trứng thứ phát.

 Có khoảng 3% phụ nữ bị mãn kinh sớm do có bệnh lý suy tuyến thượng thận nguyên phát với biểu hiện của triệu chứng chán ăn, sụt cân, đau bụng, yếu cơ, nám da nhiều.

 Có tiền căn bản thân hoặc gia đình có người mắc bệnh lý tự miễn, suy tuyến thượng thận nguyên phát, nhược cơ, nhược giáp, nhược tuyến cận giáp hoặc đái tháo đường type I. Có khoảng 15% phụ nữ bị mãn kinh sớm gây suy buồng trứng nguyên phát có bệnh lý viêm tuyến giáp lympho bào mạn tính.

 Gia đình có người bị suy buồng trứng nguyên phát, chiếm khoảng 10%.

 Gia đình có người bị hội chứng di truyền nhiễm sắc thể, chậm phát triển tâm thần, Parkinson, sa sút trí tuệ,… Nguyên nhân này chiếm 6%.

 Vì sao cần phải xác định sớm có hay không tình trạng mãn kinh sớm?

Mãn kinh sớm do suy buồng trứng                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             sớm có thể gây ra các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đến sức khoẻ người phụ nữ như sau:

 Các ảnh hưởng ngắn hạn (là những biểu hiện tức thời của sự thiếu hụt estrogen), bao gồm các triệu chứng về rối loạn vận mạch như nóng phừng mặt, bốc hoả, đổ mồ hôi đêm, hồi hộp trống ngực (tim đập nhanh) hoặc nhức đầu.

 Các ảnh hưởng dài hạn, thường nghiêm trọng, bao gồm hàng loạt các bệnh lý có thể xảy ra sau đây:

– Rối loạn về tri thức: giảm tập trung, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ.

– Tăng nguy cơ bệnh lý tự miễn và bệnh lý tuyến giáp.

– Tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch do suy giảm chức năng thành mạch và rối loạn tăng chuyển hoá mỡ khi thiếu estrogen.

– Tăng loãng xương, huỷ xương và gãy xương bệnh lý.

– Rối loạn chức năng tiết niệu và sinh dục như khô âm đạo, ngứa âm đạo, và các rối loạn về quan hệ tình dục (đau, giảm ham muốn tình dục).

– Tăng nguy cơ tử vong (chết trẻ).

Do vậy, việc xác định sớm một tình

trạng mãn kinh sớm là rất quan trọng để dự phòng các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn xảy ra do tình trạng thiếu hụt và sụt giảm estrogen sớm.

  

Cần phải làm gì khi đã xác định có sự hiện diện của tình trạng mãn kinh sớm?

Khi tình trạng mãn kinh sớm được xác định, có nghĩa là người phụ nữ đang trong giai đoạn bị suy buồng trứng. Do vậy, các việc điều trị tập trung giải quyết trên 2 vấn đề chính yếu như sau:

 Điều trị các hậu quả đã và đang xảy ra do suy buồng trứng bao gồm điều chỉnh các rối loạn vận mạch, các rối loạn đường tiết niệu và sinh dục (tiểu nhiều lần, khô rát âm đạo, giảm ham muốn tình dục và đau khi quan hệ tình dục,… ), các rối loạn do thiếu calcium (loãng xương, gãy xương,… ), các rối loạn lipid (tăng cholesterol máu,… ), cũng như các rối loạn tâm lý gây ra do phải đối mặt với tình trạng mãn kinh sớm.

 Điều trị đặc thù theo từng nguyên nhân gây ra việc suy buồng trứng dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm.

TS Tô Mai Xuân Hồng

– Bộ Môn Phụ Sản – Đại Học Y Dược TPHCM

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Phụ nữ mang thai và covid-19

Dịch cúm do Corona virus 2019 (COVID-19) là mối nguy hiểm cho mọi người trên toàn thế giới trong giai đoạn này, làm xáo trộn mọi sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến nền kinh …

Bảo tồn chức năng Sinh sản - Tình dục cho phụ nữ trẻ mắc ung thư giai đoạn sớm

Ung thư phụ khoa là bệnh lý ác tính thường gặp ở nữ giới. Điều đáng nói là tỷ lệ ngày càng cao bệnh nhân bị ung thư trước khi được làm mẹ. Việc điều …

Tái sinh từ sự lão hóa

Dân gian ta thường hay ví von về gia đình - một đơn vị tế bào trong xã hội, rằng “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, điều này góp phần khẳng định …

Thời mãn kinh và bổ sung nội tiết tố sao cho đúng?

Thời mãn kinh là gì? Mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường trong cuộc đời người phụ nữ. Mãn kinh đánh dấu sự nghỉ ngơi hoàn toàn của buồng trứng với biểu …

Mãn kinh - Những nỗi lo nào sẽ đến?

Buồng trứng là cơ quan quyết định những đặc tính sinh dục nữ như khả năng sinh sản, hiện tượng hành kinh, các đường cong quyến rũ, làn da căng mịn cho đến giọng nói …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi