Lờn thuốc tăng huyết áp

Có một bệnh nhân nữ, 62 tuổi nhập viện khoa tim mạch vì bị nhức đầu và chóng mặt. Huyết áp bệnh nhân đo tại khoa cấp cứu là 200/110 mmHg. Sau khi được xử trí thuốc hạ áp tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên khoa tim mạch. Huyết áp của bệnh nhân được đo kiểm tra lại tại khoa là 160/90 mmHg. Bác sĩ khám bệnh và hỏi thăm tiền sử bệnh của bệnh nhân:

Bệnh nhân: Tôi có tiền sử tăng huyết áp và đang uống thuốc này (Amlodipin 10 mg và Perindopril 7.5 mg) theo toa của bác sĩ tư. Nhưng đã lâu tôi không đi khám và tự uống thuốc giống như vậy.

Bác sĩ: Bác có theo dõi hay đo huyết áp, nhịp tim tại nhà không?

Bệnh nhân: Tôi thấy sức khoẻ cũng bình thường nên cũng không biết để theo dõi. Chắc có lẽ do tôi uống thuốc huyết áp này lâu ngày quá nên nó bị lờn thuốc rồi.

Bác sĩ: Để bác sĩ giải thích cho bác và người thân hiểu rõ như thế này nhé:

  • Thuốc huyết áp khác hoàn toàn với thuốc kháng sinh, nên không có hiện tượng lờn thuốc hạ áp khi sử dụng lâu dài.
  • Khi sử dụng thuốc kháng sinh, nếu sử dụng không đúng liều lượng và thời gian sẽ dễ dẫn đến hiện tượng vi trùng đề kháng với thuốc kháng sinh đang sử dụng ở lần này hay những lần sau.
  • Thuốc huyết áp thì không như vậy, không có hiện tượng lờn hay đề kháng thuốc. Ví như bác 5 năm trước bác dùng 2 loại thuốc huyết áp đó, huyết áp của bác được kiểm soát tốt, nhưng bây giờ thì huyết áp của bác không còn được ổn định nữa, lí do là:

– Con người qua thời gian sẽ bị lão hoá dần, mạch máu cũng bị lão hoá theo, nếu chúng ta có thêm nhiều yếu tố nguy cơ khác như: thuốc lá, rối loạn lipid máu, bệnh đái tháo đường kiểm soát chưa tốt, bệnh tăng huyết áp chưa điều trị tốt hay cuộc sống có nhiều áp lực… một người càng có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch thì tình trạng lão hoá và xơ cứng mạch máu càng nhanh, nhanh hơn so với những người khác hay quá trình lão hoá bình thường.

– Khi tình trạng lão hoá hay xơ cứng mạch diễn tiến xảy ra theo thời gian sẽ dẫn đến những thay đổi về độ đàn hồi và độ xơ cứng mạch, hay huyết áp có xu hướng tăng cao hơn khi ta trở nên già đi.

  • Chính vì vậy mà với thuốc huyết áp, chúng ta không thể tự ý sử dụng trong thời gian kéo dài mà không đi tái khám. Khi uống thuốc huyết áp, chúng ta nên có thói quen theo dõi huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp tự động cánh tay. Mỗi lần đo huyết áp, chúng ta nên đo ít nhất hai lần liên tục và lấy giá trị huyết áp trung bình của hai lần đo để tránh hiện tượng máy đo huyết áp điện tử đo sai (nếu hai lần đo liên tiếp huyết áp chênh lệch nhiều hơn 10 mmHg). Chúng ta cần đo huyết áp lúc cơ thể khoẻ mạnh, bình thường cũng như lúc mệt hay không khoẻ để giúp cả người bệnh và bác sĩ có sự điều chỉnh thuốc huyết áp tốt hơn.
  • Vì thế có thể nói rằng, không phải do thuốc huyết áp bị lờn khi chúng ta sử dụng thuốc đó kéo dài, mà là do theo dòng thời gian chúng ta trở nên già, và lão hoá đi. Và một người nếu có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch sẽ có những tác động xấu làm thúc đẩy quá trình lão hoá nhanh đi và mạch máu xơ cứng nhanh hơn, nên huyết áp có xu hướng tăng cao hơn qua thời gian. Vì thế, thuốc huyết áp cũ đang uống kéo dài, không còn giúp người bệnh kiểm soát tốt được huyết áp như mong đợi ban đầu.

BS CKII Nguyễn Quang Trung

Khoa Tim Mạch – Bệnh viện Gia Định

Theo Tạp chí Sức Khỏe 

 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Thuốc kháng virus Molnupiravir và những lưu ý khi sử dụng

Molnupiravir là loại thuốc kháng virus vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đây hẳn là thông tin rất được cộng chúng quan tâm hiện nay. Vậy Molnupiravir là loại …

Kết hợp Đông- Tây y - Xu hướng của thời đại

Những năm đầu của thế kỷ 21, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã vẽ được bản đồ có trên 150 quốc gia - vùng lãnh thổ trên toàn cầu sử dụng Y học …

Dùng thuốc “off label” ngoài chỉ định

“Chỉ định” trong hướng dẫn sử dụng thuốc là phần nêu những trường hợp được dùng thuốc. Trên nguyên tắc, không được dùng thuốc chữa những bệnh không nêu trong “chỉ định”. Nhưng hiện nay, …

Hiểu, dùng đúng Omega-3

Dầu cá omega-3 hiện nay được nhiều người ưa chuộng đến nỗi có phong trào gọi là “phong trào uống omega-3”. Rất nhiều người uống theo kiểu “uống triền miên, uống không bổ bề ngang …

Xin chúc dùng thuốc thông minh!

Mùa Xuân mới đang đến, xin có đôi điều nói về dùng thuốc thông minh. Bởi vì, không dùng thuốc đúng theo chỉ định, bỏ thuốc nửa chừng, tự ý mua thuốc dùng theo đơn …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi