Kháng thể đơn dòng – Liệu pháp điều trị Covid-19 hiệu quả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cập nhật hướng dẫn mới, đưa ra các khuyến cáo về phương pháp điều trị COVID-19 bằng thuốc kháng thể đơn dòng – casirivimab và imdevimab.

Kháng thể đơn dòng – một lựa chọn hiệu quả trong điều trị COVID-19

Bên cạnh các thuốc kháng virus Remdesivir và Molnupiravir, phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng cũng là một lựa chọn hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19 hiện nay.

Đặc biệt, khi liệu pháp kháng thể đơn dòng đã điều trị COVID-19 thành công cho cựu tổng thống Mỹ – Donald Trump, vào đầu tháng 10 năm ngoái, nhóm thuốc này đã được tập trung phát triển hơn. Trong đó, một số thuốc kháng thể đơn dòng tiềm năng đã được đánh giá để cho phép sử dụng rộng rãi.

Khuyến cáo của WHO về casirivimab và imdevimab trong điều trị COVID-19

Liệu pháp kết hợp casirivimab và imdevimab là 1 trong 2 liệu pháp điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Đây là loại thuốc đầu tiên WHO khuyến cáo dùng để điều trị cho những bệnh nhân không nặng nhằm giảm nguy cơ tiến triển bệnh COVID-19 ở những người có nguy cơ cao nhất.

Trong hướng dẫn mới, WHO khuyến cáo nên sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng – casirivimab và imdevimab có kiểm soát ở những bệnh nhân mắc COVID-19 không nghiêm trọng nhưng có nguy cơ phải nhập viện cao nhất và những bệnh nhân COVID-19 ở thể nặng hoặc nghiêm trọng nhưng chưa có đáp ứng miễn dịch.

Theo hướng dẫn của WHO:

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ nhập viện cao bao gồm những người chưa tiêm phòng vaccine, những người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi và những người có thể trạng sức khỏe đặc biệt khác.

Bệnh nhân COVID-19 ở thể nặng hoặc nghiêm trọng là những người xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính, hoặc những tình trạng cần máy thở.

Kháng thể đơn dòng giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19

Trong thử nghiệm Phục hồi được WHO trích dẫn, việc điều trị bằng kháng thể đơn dòng – casirivimab và imdevimab, giúp giảm đến 71% nguy cơ nhập viện và 15% nguy cơ tử vong do COVID-19. Phương pháp điều trị với kháng thể đơn dòng giúp giảm thời gian nằm viện khoảng 4 ngày và giảm được 13% nhu cầu sự dụng máy thở ở bệnh nhân COVID-19 nặng.

Các khuyến cáo được đưa ra dựa trên dữ liệu của 4.722 bệnh nhân mắc COVID-19 và những phân tích tổng hợp từ những thử nghiệm lâm sàng được thưc hiện trên toàn thế giới.

kháng thể đơn dòng - casirivimab và imdevimab.
Cơ chế điều trị COVID-19 của thuốc kháng thể đơn dòng

William Schaffner, chuyên gia trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, giải thích: “Khi một người bị nhiễm bệnh, những kháng thể này có thể được đưa vào bằng cách truyền tĩnh mạch, và chúng sẽ gắn chặt vào virus, ngăn chặn virus lan truyền thêm vào tế bào người. Khi virus không thể lan truyền, nó không thể tiến triển trở thành bệnh nghiêm trọng hơn”.

Thuốc kháng thể đơn dòng là một sự lựa chọn bổ sung trong điều trị COVID-19, giúp giảm tỷ lệ nhập viện và ngăn ngừa diễn tiến bệnh nặng hoặc tử vong ở bệnh nhân. Tuy nhiên, giá của các loại kháng thể đơn dòng này là rất đắt, trong khi vaccine ngừa COVID-19 vẫn là phương pháp an toàn và hiệu quả, về giá cả thì lại rẻ hơn rất nhiều – TS. Schaeffer nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, kháng thể đơn dòng được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 12 tuổi trở lên, được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nhẹ đến vừa và có nguy cơ tiến triển nặng như người cao tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường và bệnh thận mạn – theo Quyết định 4498/QĐ-BYT  về việc sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) do Bộ Y tế ban hành ngày 21/9/2021.

 

Tài liệu tham khảo:

Rochwerg B, Agarwal A, Siemieniuk R A, Agoritsas T, Lamontagne F, Askie L et al. A living WHO guideline on drugs for COVID-19. BMJ 2020; 370 :m3379 doi:10.1136/bmj.m3379

RECOVERY Collaborative Group. Casirivimab and imdevimab in patients admitted to hospital with COVID-19 (RECOVERY): a randomised, controlled, open-label, platform trial. medRxiv 2021 doi:10.1101/2021.06.15.21258542.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Chính thức đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất được ban hành ngày 6/10, Bộ Y tế đã bổ sung thuốc kháng virus Molnupiravir vào phác đồ điều trị cùng với Remdesivir và …

Y học cổ truyền điều trị sau tai biến mạch máu não

Theo y học cổ truyền: những triệu chứng thường gặp trong tai biến mạch máu não như đột ngột té ngã, hôn mê, liệt nửa người, liệt mặt, hoặc có khi chỉ là một tình …

Đề kháng vaccine ngừa COVID-19

Vào đầu tháng 8/2021, một số nhà nghiên cứu Nhật Bản công bố biến thể Lambda (ghi nhận lần đầu ở Peru và đang lây lan mạnh ở Nam Mỹ) có khả năng lây nhiễm …

TP.HCM chính thức rút ngắn khoảng cách tiêm giữa 2 mũi vaccine Astrazeneca xuống 6 tuần

Đề xuất của Sở Y tế TP.HCM về việc rút ngắn khoảng cách tiêm giữa hai mũi vaccine Covid-19 AstraZeneca xuống tối thiểu 6 tuần đã được UBND Thành phố chấp thuận. Rút ngắn khoảng cách …

Diếp cá , Tía tô – Hai cây thuốc nam đặc trị Covid-19 và giải pháp khống chế đại dịch

Trước diễn biến tình hình đại dịch, “Làm sao để giảm thiểu số người tử vong bằng mọi phương tiện, nguồn lực” là chỉ đạo của chính phủ và cũng là mong mỏi của người …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi