Hayat–Vax: loại vaccine COVID-19 thứ 7 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là vaccine thứ 7 được lưu hành tại Việt Nam.

Vaccine ngừa COVID-19 Hayat – Vax được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép

Quyết định cấp phép được Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký vào ngày 10/9/2021.

Vaccine Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm; được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) – UAE.

Vaccine được đóng gói hộp một lọ chứa 1 liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml chứa 6,5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm.

Vaccine Hayat-Vax được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex cung cấp tính đến ngày 3/9. Theo kết quả nghiên cứu, thử nghiệm, vaccine Hayat-Vax có hiệu quả bảo vệ 79,34% theo hồ sơ thẩm định cấp phép.

 vaccine Covid-19 Hayat-Vax

Bộ Y tế yêu cầu cơ sở nhập khẩu vaccine Hayat-Vax tuân thủ các điều kiện đi kèm

Bộ Y tế quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó bao gồm việc phối hợp với các đơn vị phân phối, sử dụng vaccine triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện với vaccine này tại Việt Nam.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Hayat-Vax theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP sau khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu.

Vimedimex phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo và các đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng.

Cục Y tế Dự phòng hướng dẫn bảo quản, phân phối vaccine cho các cơ sở tiêm chủng vaccine Hayat-Vax. Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế sẽ tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Hayat-Vax trước khi đưa ra sử dụng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu việc sử dụng vaccine Hayat-Vax phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện Việt Nam có 7 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất) , SputnikV (Viện nghiên cứu Gamaleya), COVID-19 Vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer – BioNTech), Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/ Sinopharm) và Hayat-Vax.

Tính đến ngày 10/9, Việt Nam đã tiêm hơn 26 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó khoảng 4,3 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bản tin COVID-19 ngày 20.09

Bản tin COVID-19 ngày 20.09 Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 19.09 – 19h 20.09 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 20/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: …

Làm thế nào để chăm sóc an toàn cho mẹ và bé trong đại dịch Covid-19?

Chiều ngày 17/09/2021, Bệnh viện Hùng Vương đã tổ chức buổi tọa đàm “Chăm sóc an toàn mẹ và bé trong đại dịch Covid-19” nhằm trang bị kiến thức bổ ích, chăm sóc mẹ và …

Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba được Bộ Y tế phê duyệt

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4471/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được …

TP.HCM: triển khai thí điểm ứng dụng “Y tế HCM”

Thời gian tới, thông qua ứng dụng “Y tế HCM”, thành phố sẽ quản lý, giám sát hiệu quả hoạt động, sinh hoạt người dân dựa trên tiêu chí an toàn về phòng chống dịch. Ứng …

COVID-19 và viêm Amiđan cấp

Có một số triệu chứng nhiễm COVID-19 và VIÊM AMIĐAN CẤP tương tự nhau, như sốt và đau họng... Chúng tôi có tổng hợp, giúp phân biệt 2 bệnh này⁽⁴⁾. COVID-19 Là bệnh truyền nhiễm do …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi