Giá trị của sự lạc quan

Đôi khi những điều tuyệt vời nhất lại xuất phát từ những điều tưởng như tệ hại nhất xảy đến cho chúng ta. Chúng ta có thể chọn hoặc chú ý đến cái TỐT ĐẸP hay nhìn vào cái TỆ HẠI, XUI XẺO. Và đó chính là Giá trị của sự lạc quan.

 

Lạc quan từ đâu đến, tạo ra điều gì?

Nói đến sự lạc quan là nói đến cái nhìn tích cực, lối suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống của cuộc sống. Chúng tụng ca những điều tốt đẹp trên thế giới này, chúng nói lên tiềm năng của con người trong việc làm nên điều kỳ diệu, hay tạo ra sực KHÁC BIỆT.

Làm thế nào chúng ta giúp con cái mình cảm thấy AN TOÀN trong một thế giới chẳng an toàn chút nào? Là cha mẹ, ai trong chúng ta cũng muốn làm giảm bớt hiểm nguy cho con mình. Chúng ta muốn không có dịch bệnh, tai nạn, phạm pháp, bấp bênh kinh tế… Nhưng chúng ta chẳng làm được gì nhiều liên quan đến những ĐIỀU mà chúng ta phải ĐỐI ĐẦU. Nhưng có nhiều điều chúng ta có thể làm được liên quan đến CÁCH ĐỐI DIỆN với vấn đề cho con cái chúng ta.

Những ngày qua, dịch cúm COVID 19 là đề tài hot nhất trên mọi diễn đàn, nó là sự quan tâm của toàn nhân loại và đang là nỗi sợ hãi, là ám ảnh kinh hoàng của một số quốc gia, nhất là thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu chúng ta luôn tập nhìn các biến cố của đời sống bằng ánh nhìn lạc quan, chúng ta sẽ khám phá ra nhiều giá trị tích cực và đó là vẽ đẹp cuộc sống dành cho những ai luôn nhìn đời bằng đôi mắt tích cực, thiết tha, trìu mến yêu thương… Nếu chúng ta luôn chịu bỏ thời gian để tìm kiếm điều tốt trên đời, chúng ta sẽ có sức mạnh của tư tưởng tích cực, nếu chúng ta nỗ lực tập luyện phần trí não đó. Chúng ta có thể thay đổi bản thân mình nhờ vào cách SUY NGHĨ TÍCH CỰC và làm ảnh hưởng đến người khác.

 

Lạc quan tạo ra SUY NGHĨ TÍCH CỰC, giúp gia tăng sức mạnh nội tâm, một cách kỳ diệu

Suy nghĩ tích cực là kết quả của việc lựa chọn phản hồi có ý nghĩa, hiệu quả, mục đích, hữu ích. Tập trung vào điều có thể kiểm soát và thay đổi được.

Các cấp độ của SUY NGHĨ TÍCH CỰC:

  1. Suy nghĩ tích cực là nhìn đúng thực tế một cách Lạc quan: Nhìn vào phần nước có trong ly thay vì nhìn vào phần không có nước. Bạn nhìn thấy gì? Bạn sẽ là người như thế nào?
  2. Là sự Tĩnh lặng tâm hồn. Luôn BÌNH AN trong mọi tình huống của cuộc đời.
  3. Yêu thương mình và mọi người. Tạo ra những ý nghĩ tốt cho mình và cho người khác.
  4. Kết nối – Hòa nhập trái tim làm một với Vũ trụ.

 

Sự tương tác giữa TÂM – PHÁP – NÃO – THÂN

Những biến cố đời sống luôn tác động đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta, những lo âu, buồn phiền, rối loạn thông qua não bộ, qua hệ thống vỏ não và hệ thống viền não, kích hoạt vùng đồi thị, vùng dưới đồi, tác động đến Hệ GIAO CẢM thần kinh và hệ thống nội tiết, làm sản sinh ra những Hormone Norepinephrine, Epinephrine, Cortisol, Glucagon. Tạo ra rất nhiều bệnh tâm thể

Khi chúng ta thực hành tâm tĩnh lặng và Thiền định thì những hồi đáp sinh học xảy ra tạo nên TƯƠNG TÁC GIỮA TÂM – PHÁP – NÃO – THÂN theo con đường mới. Khi thực hành Thiền định, qua hệ thống vỏ não và hệ thống viền não, kích hoạt vùng đồi thị, vùng dưới đồi, tác động đến Hệ ĐỐI GIAO CẢM thần kinh, và hệ thống nội tiết, làm sản sinh ra các chất sinh hóa học như: Acetylcholine, Dopamine, Serotonin, Melatonin… Trong đó Acetylcoline là một chất mang lại cho con người cảm xúc hạnh phúc, thăng hoa trí tuệ lâu dài và bền vững nhất.

 

Những giá trị do biến cố mang lại

Chưa bao giờ người ta lại chú tâm cho vấn đề vệ sinh và sức khỏe bản thân như lúc này. Nào là rèn luyện thể thao, giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang, giữ vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, ăn uống đủ chất để gia tăng đề kháng cho cơ thể… Cũng chưa bao giờ người ta muốn quay về nhà, quây quần, sum họp, yêu thương, dành thời gian chất lượng bên nhau cho cha mẹ, vợ chồng, con cái như lúc này!

Nhìn cảnh đường phố vắng vẻ một cách đột ngột, quán xá ế ẩm, café nguội lạnh, khu vui chơi giải trí im lìm, trường học vắng tanh; Điều diễn ra ở Việt Nam và trên khắp các nước đang có dịch, tưởng chừng như sẽ có cảm xúc sợ hãi, lo lắng, hoang mang, lạnh lẽo, tiêu cực bủa vây. Nhưng không, đó là cơ hội, là thời khắc quý báu nhất giúp mỗi người chúng ta nhận ra, nhớ lại, nhìn về, sống cho điều cốt lỏi, thiêng liêng, quý gía nhất: SỨC KHỎE – GIA ĐÌNH – NGƯỜI THÂN. Bởi không ai biết được điều gì sẽ xảy đến với mình vào ngày mai. Vậy nên, những ngày qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều hành động anh hùng, sự hy sinh cao quý, và cả tình yêu!

Liên tục theo dõi diễn tiến dịch bệnh khắp toàn cầu, ai cũng đều công nhận và khen ngợi Việt Nam phòng chống và dập dịch COVID- 19 một cách hiệu quả. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng mối đe dọa hủy diệt của hạt nhân, dịch bệnh biến thể thật đáng kinh hãi, nhưng vẫn có thể phòng ngừa được, và cũng chẳng đáng sợ gì hơn so với những bệnh dịch hạch, dịch tả, cúm Tây ban Nha, bệnh ban đỏ, lao phổi và bại liệt ở nhiều thế kỷ trước… Điều quan trọng chúng ta có thể làm cho con cái chúng ta là giúp chúng hiểu rằng NGUY HIỂM có nghĩa là THÁCH ĐỐ, rằng trong RỦI RO cũng có nghĩa là cần sự LẠC QUAN.

 

Sức mạnh TINH THẦN của Sự LẠC QUAN, tìm nơi đâu?

Đó là do SỰ LẠC QUAN đem lại, là CÁCH NGHĨ của chúng ta. Chúng ta nên dạy cho con cái chúng ta có THÁI ĐỘ biết nghĩ đến CÂU TRẢ LỜI và chú ý đến các GIẢI PHÁP thay vì cứ lo âu, sợ hãi, phiền não, oán than… Chính giá trị của sự Lạc quan ảnh hưởng mạnh mẽ lên tình trạng khỏe mạnh toàn diện của chúng ta. 

Thực tế, tinh thần lạc quan lại được ví như một liều thuốc bổ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và hồi phục bệnh nhanh hơn so với những người hay thường xuyên lo âu. Đấy là sự phản ánh chân thực những điều tốt trên đời và SỨC MẠNH mà chúng ta có được để làm thay đổi những tình huống tồi tệ, hay những gì chưa tốt!

Niềm tin xác quyết của chúng ta chính là, đối với tất cả các vấn nạn xảy ra với chúng ta, vẫn còn điều tốt trên đời này nhiều hơn là điều xấu!

Có nhiều lý do để hy vọng hơn là tuyệt vọng, phải không?

ThS Tâm lý Nguyễn Thị Tâm

CG đào tạo và tư vấn tâm lý Hồn Việt

Theo Tạp chí Sức Khỏe 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Sống chậm thời Covid

Biến cố dịch bệnh Covid đã trở thành vấn nạn toàn cầu, khắp thế giới đang trải qua những giờ phút mà sự sinh tử chỉ còn là rủi may (và có khi là sự …

Tâm lý - giáo dục trẻ trong mùa dịch bệnh

Có lẽ câu chuyện về dịch bệnh Covid 19 và những diễn biến kinh khủng của nó tại một số quốc gia đã trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của cả thế …

Đầu Xuân về với gia đình

“Ngày đầu xuân, bao người đi xa cũng về với gia đình…” một bài hát mùa xuân có những câu như thế khiến cho bao thế hệ người con phương xa bỗng giật mình và …

Có không hạnh phúc tự thân?

Tất cả chúng ta đều mong cầu hạnh phúc và làm thế nào để kiến tạo một đời sống hạnh phúc - luôn là niềm khao khát, nỗi trăn trở của mỗi người. Thường khi, …

Giải pháp nào cho “chuyện khó nói” độ tuổi mãn kinh?

Cuộc đời con người như một dòng sông, luôn trôi chảy, lớn ròng theo chu kỳ. Đời người phụ nữ cũng vậy. Đến tuổi trung niên, họ phải đối diện với rất nhiều vấn đề. …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi