Đừng để viêm gan mãn tính thành xơ gan, ung thư gan

Theo thống kê của WHO, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan khá cao, chiếm 5% dân số. Trong đó, xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do rượu bia khoảng 18%. Theo BV Nhiệt Đới Trung Ương Hà Nội, 11-25% dân số mang mầm siêu vi HBV (12-16 triệu người), 9,4% dân số mang mầm siêu vi HCV (khoảng 10 triệu người). Viêm gan siêu vi B, C mãn tính dẫn đến 40% tổng số trường hợp xơ gan và 70-80% trường hợp ung thư gan.

Khái niệm về viêm gan siêu vi

Có 5 loại viêm gan A, B, C, D, E được viết dưới dạng HAV, HBV, HCV, HDV, HEV. Trong 5 loại, có ba loại HBV, HCV, HDV gây viêm gan mãn dẫn đến xơ gan hay ung thư gan. Ba loại viêm gan này lây truyền qua: đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Những tình huống có thể lây truyền viêm gan virus B, C như dùng chung dụng cụ có khả năng dính máu từ người bệnh như cạo râu, bàn chải đánh răng (nếu bị chảy máu miệng, chân răng). Virus viêm gan cũng có thể lây qua vết trầy xước, dụng cụ châm cứu, xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai không được khử trùng đảm bảo.

Triệu chứng của viêm gan mãn tính

Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan siêu vi mãn tính không có triệu chứng, chỉ được phát hiện qua xét nghiệm máu. Vì vậy, việc khám tổng quát định kỳ rất quan trọng, vì trong giai đoạn này chúng ta hoàn toàn có thể dùng thuốc kháng virus để khống chế, còn khi bệnh đã chuyển sang xơ gan hay ung thư gan khả năng can thiệp không còn hiệu quả và thời gian sống còn chỉ tính bằng tháng.

Cách hiểu về kết quả xét nghiệm và hướng xử lý

HBV: HBsAg(-), Anti-HBs(+), nghĩa là bạn không bị HBV, trong trường hợp này bạn cần xem trị số của Anti-HBs theo tình huống sau:

  • Anti-HBs: > 100, bạn được bảo vệ tốt, kiểm tra lại Anti-HBs sau mỗi 2, 3 năm.
  • Anti-HBs: >10 và <100: bạn cần tiêm vaccine 1 mũi nhắc lại.
  • Anti-HBs: <10: bạn cần chích ngừa lại 3 mũi theo lịch trình (0, 1-2, 4-6 tháng).

HBsAg(+), Anti-HBs(-), trường hợp này bạn đã mắc bệnh viêm gan B mãn, 2 việc bạn cần làm tiếp theo là:

  • Kiểm tra Anti-HDV để xem bạn có đồng nhiễm HDV không, bởi vì cấu tử HBsAg sẽ tạo thành lớp áo bao bọc, bảo vệ chất liệu di truyền cho HDV.
  • Định lượng HBsAg để xem mật độ virus nhiều hay ít, qui tắc dễ nhớ là: nếu > 10^5 copies/ml, bạn cần đến bệnh viện điều trị, còn nếu < 10^5 copies/ml bạn chưa cần uống thuốc nhưng hàng năm cần định lượng HBV.

Anti-HCV (+) nghĩa là bạn bị viêm gan siêu vi mãn, bạn cần làm định lượng HCV và serotype để định hướng điều trị.

Triển vọng tốt đẹp trong những năm gần đây

Với những thuốc kháng virus thế hệ mới có khả năng làm sạch HBV 90% sau 8 tuần điều trị và 94% sau 5 năm điều trị, đây là một kết quả rất khả quan nếu so sánh với trước đây. Với những bệnh nhân viêm gan C mãn thì đây là tin vui thực sự, HCV đã được điều trị dứt hẳn sau 12 tuần dùng thuốc viên với giá thành chỉ còn 1/10 so với trước đây.

Những vấn đề cần quan tâm khác

Nếu bạn không may có tiếp xúc thân mật với người viêm gan siêu vi B mãn tính  thì trong vòng 48 giờ bạn nên đến bệnh viện chích HBIg để ngăn ngừa bệnh. Đối với các bà mẹ viêm gan siêu vi B mãn mang thai, sau khi sinh các bác sỹ sẽ dùng HBIg chích cho bé, sau đó bé được chích ngừa như bình thường nên an toàn. Nếu bạn bị viêm gan B mãn các bác sỹ khuyên bạn nên chích ngừa viêm gan siêu vi A để tránh suy gan cấp tính do đồng nhiễm.

ThS. BS Trần văn Dũng

Khoa Quốc tế – Bệnh viện Vạn Hạnh

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Nhiễm Coronavirus 2019 (COVID-19) và bệnh gan mạn tính

Bệnh nhiễm Coronavirus 2019 (COVID-19) là do virus SARS-CoV-2 gây ra, đã tạo ra đại dịch trên toàn cầu. Bệnh có xu hướng diễn tiến nặng hơn ở những người trên 65 tuổi và những …

Khó nói như bệnh trĩ

Bệnh trĩ - bệnh lý của đường tiêu hóa phổ biến ở người lớn, tỷ lệ bệnh lưu hành từ 25 - 40% dân số. Tỷ lệ hiện mắc ở cả hai giới là ngang …

Bạn đã biết gì về bệnh viêm gan siêu vi?

Các loại siêu vi gây viêm gan Gồm các loại siêu vi trùng “RẤT THÍCH XÂY TỔ UYÊN ƯƠNG” trong gan của chúng ta. Siêu vi hay còn gọi là vi-rút là các vi …

Polyp đại tràng - Tầm soát sớm để ngừa ung thư

Polyp đại tràng là những khối nhô lên trong lòng ruột già. Bất cứ ai cũng có thể mắc polyp đại tràng. Đa số polyp là lành tính. Tuy nhiên, theo thời gian polyp có …

Sỏi túi mật - Những điều cần biết

Sỏi túi mật là một bệnh rất thường gặp trên lâm sàng, chúng chủ yếu được phát hiện tình cờ trong lúc khám sức khỏe. Viên sỏi hầu như không thể qua được mắt bác …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi