Điều dưỡng Khoa Hiếm Muộn – Chuyện chưa kể

Trong ngành Y hiện nay, Điều dưỡng được xem là công việc thầm lặng nhưng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân. Nhân ngày Điều dưỡng Thế giới, cùng Tạp Chí Sức Khỏe trò chuyện với Chị Lê Bích Phượng – Nữ Điều dưỡng với 26 năm công tác tại Khoa Hiếm Muộn, Bệnh viện Hùng Vương, để hiểu rõ hơn về công việc đặc biệt này.

Chị Lê Bích Phượng – Nữ Điều dưỡng với 26 năm công tác tại Khoa Hiếm Muộn, Bệnh viện Hùng Vương

1/ Chào chị Phượng, chị có thể cho biết cơ duyên nào đưa chị đến với công việc Điều Dưỡng?

Ban đầu tôi không có định hướng vào làm trong ngành Y tế đâu, nhưng trong nhà có người chị học điều dưỡng nên cũng thường xuyên trao đổi và hướng tôi theo ngành Y giống chị. Cho đến khi đi thi thì tôi đã quyết định đăng ký Điều dưỡng và chọn chuyên ngành Hộ sinh, mặc dù trước đó chưa định hình được Hộ sinh là gì cả.

Đến khi tốt nghiệp năm 1994 tôi lại được Sở Y tế phân công vào Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Hùng Vương. Trải qua 1 năm, tôi lại được điều chuyển sang Khoa Kế Hoạch Gia Đình, chính là tiền thân của Khoa Hiếm Muộn sau này. Trong quá trình làm việc tại Khoa Kế Hoạch Gia đình mặc dù lúc đó cán bộ luân phiên được điều chuyển giữa các phòng ban nhưng không hiểu sao tôi lại có mối liên hệ đặc biệt với phòng Vô sinh (tên gọi trước khi đổi thành Hiếm Muộn) khi thời gian công tác ở đây là nhiều nhất. Chắc cũng chính vì thế mà tới khi thành lập Khoa Hiếm Muộn vào năm 2004, tôi chính thức được phân công và đảm nhiệm vai trò Điều Dưỡng cho tới tận bây giờ. Đó có lẽ là cái duyên của tôi với cái nghề này.

2/ Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chị nhận thấy làm Điều dưỡng ở Khoa Hiếm Muộn có gì đặc biệt nếu so với các khoa khác?

Đối với tôi, khác biệt đáng kể có lẽ chính là việc Điều dưỡng Khoa Hiếm Muộn phải luôn chủ động cập nhật kiến thức liên tục để có thể triển khai thật tốt các kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn. Bởi những kỹ thuật chuyên sâu trong ngành thường các trường lớp sẽ ít đào tạo mà thay vào đó chúng tôi phải tự học từ những người đi trước hoặc qua thực tế công việc.

Còn nhớ lúc mới vào làm tại Khoa, không có những chị em Điều Dưỡng đi trước để truyền lại kinh nghiệm như bây giờ, nên việc học càng khó khăn gấp bội. May mắn là khi đó có những Bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài về đã hướng dẫn, góp ý giúp tôi như Bác sĩ Luân (Nguyên Trưởng Khoa Kế hoạch Gia đình), Bác sĩ Sương (Nguyên Trưởng Khoa Hiếm Muộn), Bác sĩ Lộc (Trưởng khoa hiện tại). Tôi thật sự rất biết ơn và cảm kích những vị này, nhờ họ mà tôi có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng quý báu để cống hiến sức mình cho Bệnh viện đến bây giờ.

Thêm nữa là tại Khoa Hiếm Muộn, từng công việc, hành động của chúng tôi đều có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh nhân, đòi hỏi mọi thứ phải được sắp xếp và thực hiện một cách chỉn chu, chính xác nhất. Do đó, quy trình tại Khoa có lẽ cũng khá nhiều và phức tạp hơn một chút so với các Khoa khác.

3/ Tâm lý của Bệnh nhân khi đến khám tại Khoa cũng có thể xem là đặc thù so với các khoa khác. Vậy chị làm như thế nào để giao tiếp và chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân của mình?

Đối với chúng tôi, ngoài yếu tố chuyên môn thì ấn tượng đầu tiên khi tiếp nhận bệnh là cực kỳ quan trọng. Bệnh nhân khi đến khám tại Khoa Hiếm Muộn thường có đôi chút căng thẳng và nhạy cảm. Trách nhiệm của Điều dưỡng chúng tôi là phải thật sự thấu cảm và chia sẻ cùng họ, thể hiện sự ân cần, chu đáo ngay từ ban đầu để tạo được sự tin tưởng từ phía bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân khi đến đây thì trước đó họ đã có đi nhiều bệnh viện khác. Bởi hiện nay, việc tìm và tra cứu thông tin đã rất phổ biến, người bệnh dễ dàng tìm được các thông tin về địa chỉ điều trị và đi theo đó. Do đó, chúng tôi càng phải đảm bảo việc phục vụ, chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất, chứng minh năng lực của mình để mang đến sự hài lòng tối đa cho người bệnh.

Chúng tôi cũng luôn tâm niệm rằng, niềm vui của Bệnh nhân chính là động lực và niềm hạnh phúc của mỗi người Điều Dưỡng. Tôi nhớ cách đây khoảng 10 năm, Khoa có tiếp nhận một nữ bệnh nhân và đã trải qua nhiều lần thực hiện kỹ thuật chuyển phôi. Thường thì sau mỗi lần chuyển phôi 2 tuần sẽ tiến hành thử thai và thử máu để biết kết quả. Đầu tiên sẽ thử thai bằng que thử thai, đa số việc này bệnh nhân sẽ không thực hiện trước ở nhà, vì họ không dám thử, họ căng thẳng vì sợ ra kết quả không như ý. Khi đến bệnh viện được chúng tôi thực hiện, ngay sau khi biết kết quả là 2 vạch, tôi thông báo và chúc mừng cho bệnh nhân: “Chúc mừng em! Em có thai rồi!”. Đột nhiên bệnh nhân nghe xong liền tới ôm mình và khóc ngon lành, vì mừng quá. Lúc đó, tôi thấu hiểu được niềm hạnh phúc vỡ òa là như thế nào, cảm giác trải qua bao khó khăn được đón nhận đứa con của mình quả là điều thiêng liêng khó tả, và nó cũng khiến những điều dưỡng Khoa Hiếm muộn như tôi cảm thấy công sức của mình đã được đền đáp, vui sướng như chính bệnh nhân của mình.

4/ Sau 26 năm công tác tại Bệnh viện Hùng Vương, chị ấn tượng với những thay đổi nào của Bệnh viện?

Tôi may mắn được trải qua tới 4 nhiệm kỳ Giám đốc và ai cũng đã để lại những ấn tượng đẹp đối với tôi về cái tâm y đức cũng như kỹ năng chuyên môn, quản lý của mình, đặc biệt là TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc hiện tại của Bệnh viện. Kể từ khi BS Diễm Tuyết về đảm nhiệm vị trí Giám đốc, Bệnh viện đã có những khởi sắc rõ rệt. Nhưng một trong những điều làm tôi ấn tượng nhất là cách Giám đốc quan tâm đến những Điều dưỡng Nữ hộ sinh cũng như Khoa Hiếm Muộn chúng tôi. Lần đầu tiên mà một Bác sĩ giám đốc tham gia vào cuộc họp giao ban Điều dưỡng của chúng tôi, chính nhờ như vậy mà những kiến nghị, giãi bày tâm tư được chúng tôi trình bày một cách thoải mái, và đa số đều được Giám đốc giải quyết rất nhanh ngay tại cuộc họp. Giám đốc cũng chú trọng việc bồi dưỡng và đào tạo kỹ năng chuyên môn cho chúng tôi, cử tôi tham gia học hỏi các kỹ năng về sắp xếp và quản lý công việc trong Khoa, cũng như khuyến khích, động viên chúng tôi tham gia các sự kiện, cuộc thi về Điều dưỡng giỏi do Thành phố tổ chức. Không phụ lòng mong đợi, năm nào chúng tôi cũng có giải thưởng mang về.

Về cơ sở vật chất, Bệnh viện đã ngày càng khang trang, sạch đẹp, đặc biệt là tòa nhà Bách Hợp mới xây xong gần đây. Nếu để ý thì sẽ thấy mỗi một Khoa được trang trí với một màu chủ đạo. Và Khoa Hiếm muộn được nhận diện với màu xanh lá cây, có ý nghĩa chỉ sự sinh sôi, nảy nở và niềm hy vọng mới, được chính Giám đốc Bệnh viện gửi gắm vào.

Ngoài ra, tôi cũng rất ấn tượng về chính Khoa Hiếm Muộn của tôi. Khoa có 3 hệ: Bác sĩ, cử nhân sinh học và Điều dưỡng chịu trách nhiệm công việc khác nhau nhưng tất cả đều đoàn kết và sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần. Đặc biệt, Ban Chủ nhiệm Khoa và Điều dưỡng Trưởng Lê Thị Phương Dung là những người tiên phong, luôn hướng dẫn, thấu hiểu và quan tâm đến các chị em Điều dưỡng, giúp phát huy tối đa điểm mạnh của từng thành viên. Đó chính là động lực để tôi hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Tôi tự hào khi là một phần của tập thể Khoa Hiếm Muộn – Bệnh viện Hùng Vương.

 Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Chăm sóc trẻ bị ho, khò khè khi thời tiết thay đổi

“Con em giống như máy dự báo thời tiết vậy, vì mỗi khi thời tiết thay đổi thì bé lại ho khò khè...”. Đó là lời than thở thường nghe thấy từ các bậc phụ …

Mùa mưa - Không quên phòng bệnh

Mùa mưa tại TP.HCM kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Như đã nói, đây cũng là khoảng thời gian mà khí hậu khá thuận lợi cho các mầm bệnh (vi trùng, virus, ký …

Mùa mưa và bệnh Viêm phổi ở người cao tuổi

Thời điểm giao mùa như hiện nay, nắng - mưa, nóng - ẩm bất thường là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, đặc biệt là viêm phổi ở người cao tuổi. Tại sao vậy? Bình …

Mùa mưa - cẩn trọng với những bệnh về da

Ở nước ta, mùa mưa thường bắt đầu từ cuối tháng 4, hoặc đầu tháng 5 và kéo dài cho đến tháng 10. Mùa mưa mang đến sự tươi mới cho đất trời, cái nóng …

Làm gì khi trẻ bị chấn thương mắt?

Mùa hè sắp đến, cũng là mùa trẻ vui chơi, hoạt động nhiều hơn và cũng có nhiều nguy cơ chấn thương hơn, đặc biệt là chấn thương mắt ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi