Đi tiêm vắc-xin cần chú ý điều gì?

tiêm vắc xin

Với tình hình dịch bệnh Covid như hiện tại, việc xuất hiện một ca F0 có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, bất cứ địa phương, cơ quan nào. Do vậy vắc-xin được xem như là cơ sở quan trọng để giảm thiểu nguy cơ phải đóng cửa các cơ sở cung cấp dịch vụ, nhà máy, xí nghiệp. Và thật may mắn, ở giai đoạn này, Việt Nam liên tục tìm được nguồn vắc-xin để có thể triển khai hoạt động chích vắc-xin cho người dân, cộng đồng. Là một Bệnh Nhân Vui Tính, đi chích vắc-xin sao cho ngầu đây ta?

Câu chuyện thứ nhất: Đi chích rồi thì cần gì 5K?

Tèo: Tía ơi, Tía… sáng nay tới phiên khu phố nhà mình được chích vắc-xin nha Tía. Tía coi sửa soạn đồ đạc đi rồi con chở đi luôn. Mấy Anh Chị trên Phường hẹn mình sáng nay đó.

Tía: Vậy hả con? Vậy thì đi luôn thôi, tía bây mặc đồ sẵn từ sớm rồi nè.

Tèo: vậy hả Tía, vậy đi, mình đi luôn đi.

Tía: Ô kê… sợ gì…

Tèo: Ủa Tía… Tía… khẩu trang tía đâu?

Tía: Lát nữa chích vắc-xin luôn rồi, khẩu trang chi nữa bây??

Tèo: Tía, Tía nghĩ sao vậy? Khẩu trang là vẫn phải đeo chớ. Chích xong cũng có nguy cơ lây mà.

Tía: Ủa ủa… gì kỳ vậy… Tía tưởng chích rồi là ngon lành chớ, lây nữa là sao?

Tèo: Để con nói Tía nghe nè… Vắc-xin chích vô, thì không phải như thuốc tiên, bụp cái là nó chống được con Corona liền đâu Tía, nó cũng cần có thời gian để kích hoạt trong cơ thể mình nữa. Theo nghiên cứu được công bố trên thế giới, phải tới ngày thứ 35 sau khi chích mới có tác dụng tốt nhất.

Tía: Trời, lâu dữ vậy bây?

Tèo: Còn nữa, bây giờ Tía không đeo khẩu trang, thì có khi lơ ngơ là… bị lây trước khi chích, nên chích xong mà vẫn dính… tương đó nha Tía.

Tía: Gì gì… dính tương là cái gì Tèo?

Tèo: à… dính tương là… dương tính đó Tía hehe… còn nữa nha. Tía chích xong rồi, cũng không có nghĩa là 100% Tía không mắc Covid đâu, vẫn có tỉ lệ nhiễm. Do vậy, khi mình chích rồi, mình càng phải giữ cho mình đừng bị nhiễm, vì khi mình bị nhiễm thì nhiều khả năng nó không có triệu chứng (do chích vắc-xin rồi) nên có thể mình lây cho mấy người chưa chích, tội nghiệp người ta nghe Tía.

Tía: vậy hả. Vậy thôi, bây vô nhà lấy cho Tía cái khẩu trang đi.

Theo thống kê, nhóm được tiêm vắc-xin giảm 47% khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc gần so với nhóm chưa tiêm. Nghĩa là người tiêm rồi vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác. Nên việc tuân thủ 5K vào các thời điểm trước, trong và sau khi tiêm ngừa vẫn còn nguyên ý nghĩa.

Ngoài ra, trước khi tiêm, không nên sử dụng các thức ăn uống gây kích thích như Cà phê, rượu bia hoặc các hoạt động thể chất quá sức. Giữ cho nhịp tim, huyết áp như bình thường để nhân viên y tế khám sàng lọc có thể theo dõi được sức khoẻ của bạn trước khi tiêm. Nếu nhịp tim bất thường hoặc huyết áp bất thường, có thể sẽ không được tiêm.

Câu chuyện thứ hai: Tiêm cho ai vậy?

Tía: Tèo Tèo, vắc-xin này là chích mấy mũi thì đủ hả Tèo?

Tèo: Dạ 2 mũi Tía.

Tía: ờ… vậy thôi Tía ngồi đây chờ, lát lượn qua lượn lại rồi xin vô chích cái nữa cho đủ luôn hén.

Tèo: Gì gì Tía… đâu có như vậy được. Chích 2 mũi là đúng rồi, nhưng mũi 2 cách mũi một ít nhất là 4 tuần nha Tía. Đâu có chích gom như vậy được.

Tía: Ủa ủa… tao tưởng chích vậy luôn cho khoẻ, khỏi đi tới đi lui chớ.

Tèo: Không đâu Tía, chích vậy không đúng liều là cũng không tốt đâu. Mình cứ nghe mấy bác sĩ dặn sao thì làm vậy là tốt rồi. Chích một mũi rồi về nhà chờ, khi nào họ nhắn có vắc-xin mũi 2 thì mình đi chích nữa.

Tía: Trời… vậy mà hồi nãy, tao ngồi với mấy người bên kia, mấy người đó nói chỉ cần lén lén vòng lại, khai tên khác là được chích thêm một mũi… là ngon lành luôn. Vậy không ngon hả Tèo?

Tèo: Ngon gì mà ngon. Lỡ có tác dụng phụ gì là tiêu luôn á Tía. Mà thậm chí, nhiều khi mấy cô nhầm lẫn gì đó, mình chích rồi thì mình đi ra khu vực chờ theo dõi, chớ lãng vãng đó lỡ người ta nhầm lẫn, gọi vô cho chích nữa là có chuyện à.

Tía: Thôi, tía hiểu rồi, giờ đi về cho rồi.

Câu chuyện thứ ba: Chờ theo dõi

Tèo: Tía, nữa, sao Tía cứ đòi về nữa vậy Tía. Mấy cô hồi nãy dặn là phải chờ theo dõi mà.

Tía: Theo dõi gì mà theo dõi, tao thấy khoẻ ru, chích nhẹ hều, có đau đớn gì đâu. Xong rồi thì về chớ ngồi đây chi cho lây bệnh tùm lum.

Tèo: Mình mà về bây giờ, lỡ xui xui, thuốc nó có phản ứng có hại thì sao Tía?

Tía: Có hại là sao Tèo? Vắc-xin tưởng là phải an toàn chăm phần chăm chớ?

Tèo: trên đời này có cái gì mà chăm phần chăm đâu Tía, mấy thứ vắc-xin khác cũng vậy thôi. Quan trọng là mình theo dõi đúng, có gì xử lý kịp thời. Như vắc-xin Covid này, chích xong, mình ngồi ở quanh chỗ chích này chừng 30 phút, rồi vô cho mấy cô khám lại. Ổn thì về. Mà nãy giờ, Tía nói quá, chắc cũng gần 30 phút rồi đó.

Tía: Hức, cha mày, tía nói có mấy câu, thôi chờ thì chờ, làm dữ vậy.

 

Theo Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh, “Người được tiêm được yêu cầu ở lại 15-30 phút tại điểm tiêm chủng để nhân viên y tế có mặt ngay lập tức trong trường hợp có bất kỳ phản ứng tức thời nào. Người được tiêm vắc xin phải thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ y tế địa phương nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn hoặc các sự cố sức khỏe khác – chẳng hạn như tác dụng phụ kéo dài hơn 3 ngày. Và theo dõi quá trình này trong 28 ngày sau tiêm.

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Mùa covid, nói chuyện khám sàng lọc

Những ngày tháng này, khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, với những biến chủng nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh hơn, nhiều người dân Việt Nam lại thêm phần lo lắng. …

Bệnh nhân vui tính

Quyển sách “To Err is human” - tạm dịch là “Nhân vô thập toàn” được Viện Y Khoa Hoa Kỳ xuất bản năm 1998 và được nhân viên y tế ở Việt Nam xem như …

Bệnh nhân vui tính: Sự cố - Bệnh viện có nhiều sự cố không?

Câu chuyện thứ nhất: Bệnh viện nào có sự cố thì tránh xa ra?? Tía: Tèo ơi, vô coi cái này nè Tèo. Tèo: Dạ Tía, vụ gì vậy Tía, con đang cho heo ăn. Tía: mày để …

Tâm sinh tướng!

  Tâm là gì? Tâm là những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Tâm cũng bao gồm cả những ý nghĩ thầm, những tiếng nói nhỏ, những cơ chế hoạt động ngầm trong …

Hội chẩn - Hiểu sao cho đúng?

Khi nằm viện, người bệnh có thể gặp một từ mới đó là “Hội chẩn”. Vì là mới gặp, nên cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi người bệnh và người nhà …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi