Để vẫn phơi phới lúc nàng Xuân vừa về trước ngõ…

Xuân về không chúc nhau điều tốt chuyện lành còn gì là Tết! Kim Ánh vì thế trong số báo tháng đầu năm đã nhờ Bác sĩ Lương Lễ Hoàng “thay lời cung hỷ, giải đáp lì xì” cho quý độc giả thân mến tháng nào cũng đã đồng hành với chuyên mục này.

 

KA: Ai cũng muốn dư thừa trong năm mới. Có món nào nên thiếu, thậm chí càng thiếu càng hay, vì nhờ đó đỡ hụt tiền vì thầy lang, vì nhà thuốc?

LLH: Cuộc đời xưa nay vẫn thế, bao giờ cũng thừa chỗ này, thiếu chỗ kia. Trái với tiền lương, có một món chắc chắn đang rất thừa ở xứ mình. Đó là stress! Chỉ cần dựa vào tỷ lệ số bệnh nhân tuy tuổi đời còn trẻ, bề ngoài coi còn khỏe, đã phải gõ cửa phòng khám nhiều lần trong năm vừa qua, vì đầu óc quá căng nên sức kháng bệnh chỗ nào cũng xẹp, thì hiểu ngay sức khỏe của nhiều người mang ảo tưởng “sức mấy mà bệnh” nhưng trên thực tế chẳng khác nào ngọn đèn sắp cạn dầu trong cơn gió lốc!

 

KA: Thế thì, nhân tố nào khiến “phước bất trùng lai”, thưa BS?

LLH: Họa bao giờ cũng vô đơn chí. Chính lúc căng thẳng tột cùng vì áp lực của cuộc sống là lúc sức kháng bệnh dễ bất ngờ bỏ cuộc chỉ vì giọt nước tràn ly. Bao nhiêu căn bệnh xưa nay ém xuống với nghị lực của nạn nhân, được dịp đánh nguội gia chủ. Đã vậy một khi ngã bệnh lại lãnh bệnh theo kiểu “trọn gói”, vì thầy thuốc thường phát hiện cùng lúc nhiều bệnh chứng chín mùi từ cuộc sống ăn uống thất thường, từ nếp sinh hoạt thiếu ngủ nhưng thừa nỗi lo. Kẹt một nỗi là với sức khỏe, từa tựa như thời điểm đến hẹn trả nợ ngân hàng, phải trả ngay lúc … eo hẹp! Tình trạng éo le của người bệnh lại càng ngặt nghèo hơn nữa nếu nạn nhân trước đó đã bệnh, đã phải uống thuốc nào đó dài dài vì vướng bệnh tiểu đường, cao huyết áp, thấp khớp, viêm gan … khiến sức đề kháng thậm chí trước đã suy nay mau kiệt không hẳn vì bệnh mà do phản ứng phụ, do độc tính tích lũy của thuốc!

 

KA: Để vẫn phơi phới lúc nàng Xuân vừa về trước ngỏ nên lưu ý điều gì, thưa BS?

LLH: Ngành y đã biết từ lâu là nhiều người ngã bệnh sau dịp hội hè. Chuyện gì cũng có lý do, bệnh không tự nhiên vào nhà. Mặt khác, với sức khỏe không hề có chuyện há miệng chờ sung rụng. Bệnh nếu chợt một ngày gõ cửa ghé thăm không báo trước, chẳng qua vì sức kháng bệnh có đó mà như không. Cuối năm tính sổ là lúc để nuôi hy vọng. Chính vì thế để đừng đuối sức cuối năm, nếu muốn thừa sức qua cầu trong 365 ngày trước mặt vì lỗ nhỏ đắm thuyền như chơi ở người, nếu muốn không vì quá lo cuối năm, quá lo sắm Tết để rồi người xơi cỗ dọn sẵn trong dịp Xuân về là … thầy thuốc, là … nhà thuốc!

 

KA: Bác sĩ chúc gì cho để con tim có buồn cách mấy vẫn còn cơ hội để vui trở lại?

LLH: Có qua có lại mới toại lòng nhau. Mỗi ngày có bận rộn cách mấy cũng thu xếp để bỏ ra tối thiểu 30 phút tập dượt trái tim bằng cách vận động, thay vì “giận động”, nghĩa là giận lẫy khi phải nhúc nhích… Không cần chọn chi kiểu phức tạp trong phòng gym để làm màu. Chỉ cần cương quyết chọn thang bộ thay thang máy. Chỉ cần bách bộ ngay trong phòng chừng 100 bước sau mỗi giờ làm việc đã đủ để an ủi trái tim trăm nhớ ngàn thương!

 

KA: Nằm cạnh trái tim là hai lá phổi. Bác sĩ chúc gì để buồm vẫn căng gió khi cần ra khơi?

LLH: Đừng đánh nguội lá phổi bằng cách xông khói thuốc lá. Đúng là người càng buồn, càng lo nghĩ, càng có khuynh hướng tự trấn an bằng nicotin rồi không ngờ nghiện ngập vì acetaldehyd trong khói thuốc là chất gây mê! Nếu bỏ thuốc không nổi, cũng nên thỉnh thoảng vét hết can đảm nghỉ hút vài ngày cho lá phổi được xả hơi mấy bữa. Kẹt lắm cũng ráng vài giờ trong ngày tự cấm hút thuốc, thay vì chưa xong điếu này đã đốt điếu khác. Đừng quên một quan điểm vàng của Đông Y. Đó là phổi càng yếu, càng dễ buồn. Thầy thuốc Tây Y đánh bồi với “hội chứng mệt mõi kinh niên”, theo đó người càng buồn càng mau trầm uất. Vừa hết hứng thú, vừa cạn sáng kiến, đời còn gì để vui?!

 

KA: Để có chút công bằng với cơ quan giữ trọng trách giải độc cho cơ thể, bác sĩ có lời gì yêu thương dành cho lá gan?

LLH: Đừng tự hại lá gan bằng cách ướp rượu bia mỗi ngày vài cữ. Đúng là độ cồn rất hiệu quả để ru ngủ não bộ trong bối cảnh của cuộc sống “không căng đầu không về”. Nhưng sau giấc ngủ say xỉn đó, đâu lại vào đấy với nỗi lo càng lúc càng mạnh hơn, với nghị lực của gia chủ càng lúc càng giống bọt bia, nghĩa là nhìn coi ngon lành chứ hương vị chẳng còn gì đáng nói. Nếu phải vô vài ly cứ vô vì phải giao tế, vì ngày vui gia đình bè bạn, nhưng đừng quên dùng dược thảo giúp gan tiết mật cho nhiều vào ngày hôm sau, nếu muốn gan đồng hành với gia chủ thêm vài chục năm, thay vì mỗi năm chỉ còn ly rượu nhỏ xíu trên … bàn thờ!

KA: Cuộc sống khỏe mạnh không thể tách rời nguồn nước vào, mạch nước ra. Bác sĩ chúc gì cho trái thận một đời cay đắng?

LLH: Đừng bỏ rơi trái thận như cá nằm trên thớt. Cơ thể càng trong tình huống căng thẳng càng cần nhiều nước vì đó là chất xúc tác cho tất cả phản ứng biến dưỡng. Thiếu nước lấy gì pha loãng độc chất? Xe nào chạy nổi nếu hết xăng? Người khỏe sao được nếu tế bào chết khát? Uống nước không chỉ tốt cho thận, cho da, uống nước chậm rãi, uống nước nhiều lần trong ngày, theo chuyên gia về bệnh lý do stress ở đại học Munich, CHLB Đức, là biện pháp chống stress vì mỗi lần nhâm nhi ngụm nước là lúc pha loãng ưu phiền!

 

KA: Có thuốc nào đế đánh thức tiềm năng kháng bệnh mà không quá đắt tiền trong thời buổi củi quế gạo châu, thực phẩm chức năng soi mòn hầu bao, thuốc quảng cáo thần kỳ trện mạng hè nhau cắt cổ người quá lo vì bệnh, quá lo nên sinh bệnh?

LLH: Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai. Hay thế nào mà không xu dính túi cũng khó làm ăn. Có góp vốn, có trợ vốn bao nhiêu cũng đừng quên phần vốn rất dễ thất thoát, phần vốn nếu thiếu hết đường làm ăn. Đó là SỨC KHỎE! Nhưng nếu nghĩ muốn khỏe phải bơm thuốc cho tràn thì sai cả cây số, thì chỉ tự tay thu ngắn con đường đến … bệnh viện! Trái lại, một chút nội tiết tố lạc quan endorphin từ tuyến yên chính là thuốc có sẵn để nhờ đó yêu đời dù đời đáng ghét, để từ đó yêu người dù người thấy ghét, vì đó là đòn bẩy để sức kháng bệnh còn lâu mới hết. Do đó, dù bận rộn bao nhiêu cũng đừng quên mỗi ngày ráng chọn cho được một niềm vui. Càng hay nếu được vài niềm để cuộc đời bạc trắng như vôi ấy vậy mà vẫn đẹp sao! Buồn nào có ích gì khi đời đằng nào cũng là bể khổ! Có khó lắm không để nêm chút đường ngọt lịm “made từ trái tim” vào ly … chanh đá! Nào khó gì đâu khi ngay trong tầm tay, tháng nào cũng có tạp chí “Sức Khỏe”?

Tư vấn chuyên môn

BS Lương Lễ Hoàng

Kim Ánh

Theo Tạp chí Sức Khỏe

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Tút não - khi óc chưa … mòn!

Trong bối cảnh của cuộc sống căng thẳng hiện nay, đãng trí hình như đang là … mốt! Đáng nói là nhiều người còn trẻ, bề ngoài coi rất khỏe, nhưng “lú lẫn” không thua …

Bài học từ những thói quen nhỏ nhưng giá trị lớn trong mùa dịch

Nhằm dự phòng sự lây lan các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, ngành y tế các nước trên thế giới và Bộ Y tế Việt …

Trò chuyện cùng TTND PGS TS BS Trần Thị Trung Chiến - Nguyên Bộ trưởng Bộ y tế: Cả đời vì sự nghiệp y tế

Từng giữ những trọng trách quan trọng của ngành y tế: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, mỗi công …

Chúc gì đầu năm?!

Nếu dùng ngôn ngữ bóng đá, không gì bẽ bàng cho bằng mới hồ hởi vào sân ít phút đã vọp bẻ nằm trơ cán cuốc. Bệnh đúng là chuyện không của riêng ai nhưng …

Ký hiệu dưới đáy chai nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Gần đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống và nhiễm độc mắc bệnh ung …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi