Đập tan nỗi lo viêm gan C

Trước đây việc điều trị viêm gan C thường khó khăn vì phải dùng thuốc chích với thời gian kéo dài 1 năm, có nhiều tác dụng phụ và đắt tiền, dễ tái phát. Từ sau năm 2015, theo trào lưu tiến bộ của y học thế giới, nền y học Việt Nam cũng cập nhật và có đầy đủ các loại phác đồ mới nhất để điều trị viêm gan C. Ưu điểm của các thuốc theo phác đồ mới là thời gian điều trị ngắn (3 – 6 tháng tùy trường hợp), không cần chích, ít tác dụng phụ và quan trọng nhất là tỉ lệ thành công khá cao và không bị tái phát (> 95%).

Viêm gan C là gì?

Viêm gan C do một loại vi-rút (nhỏ hơn cả vi trùng) gây nên. Viêm gan C không nặng hơn viêm gan B, vì B và C chỉ là tên riêng do các bác sĩ đặt cho 2 loại vi-rut này, chứ không mang ý nghĩa viêm gan C là giai đoạn sau của viêm gan B. 

Bệnh viêm gan C gồm những thể bệnh nào?

Viêm gan C cấp tính

 • Viêm gan C cấp không có triệu chứng:

– Xảy ra trong vòng 2 – 12 tuần sau khi bị lây nhiễm.

– Chiếm 90% số trường hợp viêm gan C cấp.

 • Viêm gan C cấp có triệu chứng:

– Xảy ra trong vòng 4 – 8 tuần sau khi chúng ta bị lây nhiễm vi-rút.

– Chỉ chiếm 10% số trường hợp viêm gan C cấp.

– Bệnh nhân có triệu chứng vàng mắt, vàng da, tiểu sậm màu, đau tức vùng gan bên phải, kèm theo các dấu hiệu giống cảm cúm như mệt mỏi, sốt nhẹ, mỏi cơ, ăn không ngon.

– Xét nghiệm máu có men gan và chất bilirubine tăng cao.

Sau giai đoạn viêm gan C cấp, có đến 55 – 90% số trường hợp vi-rút vẫn tồn tại kéo dài (trên 6 tháng) trong máu và gan của chúng ta, gây bệnh viêm gan C mãn tính.

Viêm gan C mãn tính

 • Viêm gan C mãn tính thể yên lặng:

– Chiếm khoảng 60 – 90% số trường hợp nhiễm viêm gan C mãn.

– Thường không có triệu chứng hoặc chủ yếu là tình cờ phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, khi đi hiến máu.    

– Ở thể này, vi-rut viêm gan C vẫn sinh sản và âm thầm tấn công gan của chúng ta ở mức độ rất thấp, nên gan vẫn còn khá tốt,  siêu âm gan bình thường, gan vẫn còn mềm mại, men gan và chức năng gan tốt.

– Thể này tương đối nhẹ và ít diễn tiến thành xơ gan. Tuy nhiên, thể này trong suốt thời gian theo dõi vẫn có thể diễn tiến thành thể tấn công.

 • Viêm gan C mãn thể hoạt động:

– Chiếm 10 – 40% số trường hợp nhiễm viêm gan C mãn.

– Bệnh nhân thường có những triệu chứng như mệt mỏi, đau tức vùng gan, ăn kém, ngứa, da sậm màu hơn so với trước đây, xuất hiện các nốt đỏ ở da ngực, da lưng, gan to. Tuy nhiên cũng có một số bệnh nhân không có triệu chứng, tình cờ phát hiện khi kiểm tra sức khỏe.

– Ở thể này, vi-rut vẫn sinh sản với các mức độ khác nhau và tấn công gan của chúng ta khá nhiểu, nên gây ra những hư hại trong gan làm gan to ra, siêu âm gan thấy gan bắt đầu to và không còn mềm mại nữa, men gan và chức năng gan đã bắt đầu thay đổi.

– Thể này dễ diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan nếu không điều trị. 

Những yếu tố kích thích bệnh từ thể yên lặng chuyển sang thể hoạt động

 • Nam giới hoặc phụ nữ mãn kinh.
 • Hút thuốc lá.
 • Uống bia rượu.
 • Béo phì, nhất là béo bụng, tăng mỡ máu.
 • Ăn nhiều chất ngọt.
 • Tiểu đường.
 • Dư chất sắt trong cơ thể.
 • Đồng nhiễm vi-rut viêm gan B, HIV/AIDS.
 • Nhiễm vi-rut viêm gan C phân nhóm 1.

Điều trị

Trước đây việc điều trị viêm gan C thường khó khăn vì phải dùng thuốc chích với thời gian kéo dài 1 năm, có nhiều tác dụng phụ và đắt tiền, dễ tái phát. Từ sau năm 2015, theo trào lưu tiến bộ của y học thế giới, nền y học Việt Nam cũng cập nhật và có đầy đủ các loại phác đồ mới nhất để điều trị viêm gan C như phác đồ EBV+GZV, SOF+LPV, SOF+DCV, SOF+VEL,… Ưu điểm của các thuốc theo phác đồ mới là thời gian điều trị ngắn (3 – 6 tháng tùy trường hợp), không cần chích, ít tác dụng phụ và quan trọng nhất là tỉ lệ thành công khá cao và không bị tái phát (> 95%). 

Bệnh nhân bị Viêm gan C cần làm gì?

 • Không nên quá lo lắng, vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.
 • Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa – Gan mật để được làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu, nhằm xác định ở thể yên lặng hay thể tấn công. Trên cơ sở đó có phác đồ điều trị và theo dõi định kỳ hàng tháng.
 • Hạn chế các yếu tố làm bệnh dễ diễn tiến sang xơ gan.

– Cần bỏ rượu bia.

– Không tự ý uống các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh và toa không rõ nguồn gốc.

– Tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn, tránh béo phì.

– Hạn chế ăn nhiều chất béo, chất bột đường.

– Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất sắt như thịt bò, lòng đỏ trứng, rau có màu xanh đậm vì dễ gây ứ đọng chất sắt trong cơ thể và trong gan.

 

Phòng bệnh

 • Bệnh chưa có thuốc chủng ngừa.
 • Vì bệnh chỉ lây lan theo máu qua các vết trầy xước, rách da nên cần chú ý:

– Tình dục an toàn.

– Không dùng chung các vật sắc nhọn như dao lam, dao cạo râu, dụng cụ làm móng tay móng chân, kim châm cứu,…

BS CKII Trần Ngọc Lưu Phương

– Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Nhiễm Coronavirus 2019 (COVID-19) và bệnh gan mạn tính

Bệnh nhiễm Coronavirus 2019 (COVID-19) là do virus SARS-CoV-2 gây ra, đã tạo ra đại dịch trên toàn cầu. Bệnh có xu hướng diễn tiến nặng hơn ở những người trên 65 tuổi và những …

Khó nói như bệnh trĩ

Bệnh trĩ - bệnh lý của đường tiêu hóa phổ biến ở người lớn, tỷ lệ bệnh lưu hành từ 25 - 40% dân số. Tỷ lệ hiện mắc ở cả hai giới là ngang …

Bạn đã biết gì về bệnh viêm gan siêu vi?

Các loại siêu vi gây viêm gan Gồm các loại siêu vi trùng “RẤT THÍCH XÂY TỔ UYÊN ƯƠNG” trong gan của chúng ta. Siêu vi hay còn gọi là vi-rút là các vi …

Polyp đại tràng - Tầm soát sớm để ngừa ung thư

Polyp đại tràng là những khối nhô lên trong lòng ruột già. Bất cứ ai cũng có thể mắc polyp đại tràng. Đa số polyp là lành tính. Tuy nhiên, theo thời gian polyp có …

Sỏi túi mật - Những điều cần biết

Sỏi túi mật là một bệnh rất thường gặp trên lâm sàng, chúng chủ yếu được phát hiện tình cờ trong lúc khám sức khỏe. Viên sỏi hầu như không thể qua được mắt bác …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi