Cớ sao gừng chưa già hết cay?!

Theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế (WHO) số nạn nhân của tình trạng “trên bảo dưới không thèm nghe” sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thập niên trước mặt! Chuyện chắc chắn không là chuyện xứ người! Cứ đếm số thuốc được tâng bốc là thuốc cường dương, số “khách hàng tiềm năng” đang tiền mất tật mang nhưng đành ngậm bồ hòn làm ngọt ở xứ mình thì biết ngay chuyện không còn của riêng ai! Đã vậy phải chi tắt lửa lòng vì cao tuổi, vì bệnh mãn tính thì ít ra cũng có nguyên nhân hợp lý. Đằng này bệnh càng lúc càng “trẻ hóa” để gõ cửa nạn nhân tuổi đời hãy còn xuân xanh nhưng chuyện đó cứ như “thất thập cổ lai hy”. Vì sao nghịch lý? Kim Ánh (KA) trong số báo tháng này đã nhờ Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (BS LLH) đi tìm ẩn số.

KA: Vì sao có nhiều bậc nam tử hán đang ngon trớn bỗng không còn đích thực đàn ông?

BS LLH: Nếu tưởng chỉ có phái nữ vào tuổi trung niên phải khổ tâm vì mãn kinh thì lầm. Nhờ ngành y trong thời gian gần đây hiểu rõ hơn về biến động của nội tiết tố giới tính nên không còn nghi ngờ là đàn ông cũng thế, cũng gặp giai đoạn nội tiết tố nam tính testosteron bắt đầu giảm sút với tiến độ trung bình 2% mỗi năm đến khi bước vào tuổi lục tuần thường không còn được phân nửa phong độ của thời trai tráng. Tình trạng này thậm chí có thể bắt đầu rất sớm từ tuổi 30 nếu gia chủ quen sống với stress, nếu “nạn nhân” tiếp tay tự đầu độc cơ thể với rượu bia, thuốc lá, ma túy… Giai đoạn nhạy cảm này được thầy thuốc đặt tên là “hội chứng mãn dục nam”. Tuy không đến độ vì thiếu testosteron nên đang đường đường một đấng mày râu bỗng thành … đàn bà, nhưng chính vì thế mà “chuyện đó”, cho dù không vì căn bệnh nào đó núp bóng phía sau, vẫn có khuynh hướng càng lúc càng trục trặc để rồi nạn nhân dễ rơi vào tâm trạng bẽ bàng vì khó nói. 

KA: Thường không lửa khó có khói. Có lý do nào khiến đàn ông mau còn mày nhưng xụi râu?

BS LLH: Nói có sách không hay bằng mách có chứng. Thống kê thực hiện với 500 đối tượng nam giới ở độ tuổi chưa đủ 50 nhưng đã phải đến phòng khám vì “chuyện đó” dạo sau này cứ như trời ganh trời ghét cho thấy phần lớn đang thừa vài món. Đó là:

  • 90% có cuộc sống thừa stress.
  • 70% có lượng nội tiết tố corticosteroid của tuyến thượng thận, cơ quan đứng mũi chịu sào trong tình huống căng thẳng, vượt quá định mức bình thường.

KA: Nói qua cũng phải nói lại. Có khi nào bệnh gõ cửa mà không báo trước vì thiếu gì đó?

BS LLH: Không sai! Nhiều người có chuyện khó nói chẳng qua vì thiếu hụt ít món khó mua. Đó là:

  • 80% thiếu ngủ, trong số đó hơn 60% tuy không khó vào giấc ngũ nhưng lại bật dậy, dù không ai đánh thức, lúc 1-2 giờ sáng rồi trăn trở, bực bội chờ sáng.
  • Không dưới 60% thiếu magiê (Mg), khoáng tố rất dễ hao hụt nếu gia chủ suốt ngày phải động não trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang lảo đảo trong cơn đại dịch! Khoáng tố này rất cần thiết cho tiến trình chuyển hóa năng lượng. Nạn nhân vì thế vừa dễ mệt chỉ sau ít giờ làm việc, vừa dễ quạu khi đối phó với trục trặc chẳng đáng là bao, lại thêm chuột rút giữa đêm khuya khiến đang ngủ ngon phải la làng. Trong nghịch cảnh như thế thì “chuyện kia” chắc chắn chỉ là ảo vọng!

KA: Có bản tin cho biết dấu hiệu báo động của hội chứng mãn dục nam là tình trạng nạn nhân làm biếng không muốn vận động. Chuyện này hư thực ra sao?

BS LLH: Máy nào dù hàng hiệu cách mấy cũng rỉ sét nếu bỏ không. Nhiều ông sở dĩ thích ngồi yên trong bóng mát hơn ra sân vận động để rồi khớp thoái hóa, thích chơi thể thao bằng cách chơi game trên máy vi tính để rồi béo phì, là thiếu nội tiết tố nam tính testosteron, hay nói chính xác hơn, cho dù còn testosteron nhưng ở dạng mất hoạt tính. Một khi đã thiếu testosteton thì tất cả bắp thịt đều nhão! Không lạ gì nếu bắp thịt cần để chứng minh bản lĩnh đàn ông cũng lười vận động.

KA: Còn chuyện gì khác đáng lo một khi thiếu hụt testosteron?

BS LLH: Dòng máu dễ mất độ nhớt lý tưởng một khi thiếu testosteron. Nhồi máu cơ tim là cơn ác mộng của số đàn ông ngày đêm phải đồng hành với stress. Con số đột tử, đột quỵ xảy ra khi nạn nhân còn rất trẻ, bề ngoài coi còn khỏe và đang ở cao điểm của sự nghiệp là dẫn chứng điển hình. Chuyên gia ngành nội tiết đã chứng minh đối tượng thiếu testosteron dễ bị biến chứng không chỉ trên mạch máu mà đồng thời ở mắt, thận, gan, não… nếu so sánh với người không thiếu nội tiết tố này. Lý do là vì máu của người thiếu testosteron đậm đặc hơn máu của người chưa cạn nguồn nội tiết tố, nên ùn tắc trong các vi mạch trên đáy mắt, cầu thận, vỏ não, thành tim… Hễ nghẽn thì kẹt, chuyện gì cũng kẹt, kể cả chuyện trăng sáng vườn chè.  

KA: Có cách nào xử lý chuyện này hay đành phó mặc cho định mệnh?

BS LLH: Sung sướng là tiếng kép và có ý nghĩa cho cả đôi bên. Chất lượng cuộc sống dễ trôi khỏi tầm tay nếu chỉ vì thiếu chút xíu nội tiết tố chất mang cá tính của đàn ông khiến nơi cần căng lại xìu, nơi cần giãn lại co. Chính vì thế mà giới thầy thuốc coi trọng quan điểm sinh học đã từ lâu tán dương việc áp dụng hoạt chất có tác dụng tương tự nội tiết tố nam tính trong dược liệu thiên nhiên cho nam giới từ tuổi 50, cho dù vẫn đang sung sức, như biện pháp vừa giải quyết trục trặc trong chuyện phòng the, vừa chủ động dự phòng nhiều biến chứng nghiêm trọng, từ tai biến mạch máu não cho đến trầm uất. Áp dụng thế nào là chuyện cá biệt. Quan trọng chính là đừng đợi nước đến chân.

BS Lương Lễ Hoàng

Kim Ánh PV

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Tủ lạnh có thể làm bạn ốm!

Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân đó lại xuất phát từ chiếc tủ lạnh do chúng ta sử dụng không đúng cách, đặc biệt là thức ăn …

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM và Covid-19: Vượt qua khó khăn

Dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh tại các Bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM. Cùng trao đổi với PGS. TS. …

Bệnh tiêu chảy mùa nắng

Thời tiết đã bước vào mùa hè, mùa nắng nóng. Đây cũng là mùa gia tăng các bệnh liên quan đến tiêu hóa, trong đó có tiêu chảy. Vì sao và nên thế nào? Vì sao …

Bác sỹ ơi, mồ hôi nách phải làm sao?

Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, …

Cớ sao chuyện gì cũng quên?

Đãng trí, thậm chí lú lẫn, thường được mặc định như chuyện khó tránh của người cao tuổi. Dễ hiểu vì khi về già mấy ai không là nạn nhân của thiểu năng tuần hoàn …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi