Chúc gì đầu năm?!

Nếu dùng ngôn ngữ bóng đá, không gì bẽ bàng cho bằng mới hồ hởi vào sân ít phút đã vọp bẻ nằm trơ cán cuốc. Bệnh đúng là chuyện không của riêng ai nhưng chắc chắn cũng là chuyện không ai giống ai! Sai cả cây số nếu tìm cách đổ thừa theo kiểu trời kêu ai nấy dạ! Không lửa khó có khói. Nếu nói với ngôn ngữ tượng hình của y học cổ truyền phương Đông, tà chi sở tấu kỳ khí tất hư. Bệnh nếu ung dung gõ cửa vào nhà chẳng qua vì gia chủ mỡ rộng cửa mời kẻ trộm vào xơi búp-phê miễn phí. Tổ Chức Y tế Thế giới ắt hẳn có cơ sở vững chắc khi quả quyết 70% bệnh mãn tính là hệ quả tất yếu của sức đề kháng có mà như không, vì trước đó đã bị gia chủ đối xử tệ bạc!

 

Muốn tránh hở sườn không có cách nào khéo hơn là bọc lót đúng lúc. Chính vì thế, nhân dịp chuột Canh Tý len lén vào nhà, xin chúc “độc giả thân thiết, khách hàng tiềm năng” của Sức Khỏe cho dù tất bật thế nào cũng đừng quên một ít biện pháp đơn giản để bảo vệ chính mình, thay vì đợi nước đến chân mới tính chuyện nhảy nhót trong khi đến lúc đó nhúc nhích cũng không xong!

 

  1. Trước hết, thần thái là quan trọng! Chúc người người đừng có gương mặt đăm đăm như quảng cáo không công cho thuốc tẩy xổ! Xe hàng hiệu cũng đành nằm liệt nếu nghẹt ống bô. Tế bào nào khỏe mạnh cho nỗi nếu cứ phải sống chung với … rác! Muốn đầu óc minh mẫn để tìm ra lối thoát trong mê lộ của cuộc đời, đừng quên chống táo bón với chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ từ rau quả, với vi sinh hữu ích cho đường ruột. Thông thoáng là tiếng kép. Đầu này không thông dễ gì thoáng nổi đầu kia!
  2. Kế đến, chúc ai nấy giữ vững phong độ của bộ não bằng cách cho não tập dượt mỗi ngày qua hoạt động tư duy, thay vì chuyện nào cũng cần máy tính! Nhưng muốn nhạy bén trong suy luận, chắc ăn khi phán đoán, đừng quên cho não có lúc xả hơi đồng thời quét sạch tạp niệm. Thiền định mỗi ngày 1, 2 lần, mỗi lần không hơn 10 phút là giải pháp đơn giản nhưng lại được các nhà nghiên cứu về stress ở Hoa Kỳ chấm điểm rất cao. Không lẽ quản lý thời gian tệ đến độ không tìm được cho mình 20 phút phù du trong 1440 phút của mỗi ngày?!
  3. Sống động là tiếng kép! Chúc cả ông lẫn bà chọn thể dục thể thao để trung hòa tác hại của nội tiết tố sản sinh từ tình huống stress, thay vì bình chân chờ … xe cấp cứu. Chơi môn nào tùy ý, miễn là đừng quên 3 nguyên tắc. Đó là hăng trước khi tập, vui trong lúc tập và đừng mệt quá lâu sau khi tập.

  1. Tuy chiếc áo không làm nên thầy tu nhưng độc giả gần xa đừng quên bảo vệ lớp vỏ bao bọc thân thể cho đến phút cuối của cuộc đời. Bảo vệ lớp da, không chỉ để làm đẹp, mà vì da phải đưa đầu chịu trận tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt và độc chất trong môi trường ô nhiễm. Da, cũng từa tựa như kinh tế, không mong gì hơn là được tiếp hơi bằng nội lực, bằng biện pháp làm đẹp từ bện trong, thay vì chỉ ngửa tay trông mong ngoại viện. Da, cũng từa tựa như lòng người, da không mong gì hơn là được đối xử công bằng để da không buồn tủi khi so sánh thân phận một đời cúc cung nô bộc với lớp da mặt chỉ được nước làm màu.
  2. Chúc làng trên xóm dưới, nếu không thể quay mặt làm ngơ với máy vi tính và truyền hình, với kẻ thù của thần kinh thị giác, tối thiểu nhớ cài chương trình tạm nghỉ và nhín chút thời giờ để thư giãn cho đôi mắt phải không ngừng điều tiết trước kích ứng “ánh sáng xanh” nhấp nháy liên hồi của màn hình máy vi tính, máy tính bảng, đèn quảng cáo… Cườm nước, cườm khô không hề trên trời rơi xuống!
  3. Chúc nam phụ lão ấu được sống trong môi trường khỏi lo bảo vệ thần kinh thính giác trước chuông reo liên hồi của điện thoại không giữ ở chế độ rung, của tiếng nhạc karaoke ầm ỉ từ loa vặn quá lớn của hàng xóm, của tiếng kèn xe tải inh ỏi vô tội vạ, để tim đừng mệt nhoài do dòng máu quá đậm đặc, để gia chủ còn có thể tập trung lắng nghe tiếng nói của … lương tâm!

 

Theo đúng mốt mua 1 tặng 2. Xin biếu thêm 2 điều nhỏ nhoi:

  1. Chúc độc giả gần xa có đôi mắt sáng để nhìn về tương lai với con tim phân nửa chan chứa tình người, phân nửa tràn đầy nghị lực. Giữ được ngọn lửa trong tim sợ gì đường dài trước mặt!
  2. Chúc bạn đọc xa gần một Năm Mới sống sao để quanh năm suốt tháng chỉ phải cử có mỗi một món. Đó là kiêng … thầy thuốc!

BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Tút não - khi óc chưa … mòn!

Trong bối cảnh của cuộc sống căng thẳng hiện nay, đãng trí hình như đang là … mốt! Đáng nói là nhiều người còn trẻ, bề ngoài coi rất khỏe, nhưng “lú lẫn” không thua …

Bài học từ những thói quen nhỏ nhưng giá trị lớn trong mùa dịch

Nhằm dự phòng sự lây lan các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, ngành y tế các nước trên thế giới và Bộ Y tế Việt …

Trò chuyện cùng TTND PGS TS BS Trần Thị Trung Chiến - Nguyên Bộ trưởng Bộ y tế: Cả đời vì sự nghiệp y tế

Từng giữ những trọng trách quan trọng của ngành y tế: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, mỗi công …

Để vẫn phơi phới lúc nàng Xuân vừa về trước ngõ…

Xuân về không chúc nhau điều tốt chuyện lành còn gì là Tết! Kim Ánh vì thế trong số báo tháng đầu năm đã nhờ Bác sĩ Lương Lễ Hoàng “thay lời cung hỷ, giải …

Ký hiệu dưới đáy chai nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Gần đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống và nhiễm độc mắc bệnh ung …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi