Chữa bệnh phải trị tận … gốc!

Không ai vui gì nếu mái tóc thưa dần vì lượng tóc rụng nhiều hơn số sợi tóc đâm chồi, nếu mái tóc đen huyền bỗng đổi sang gam bạc, khi gia chủ mới … 30! Vì sao tóc dễ rụng? Tại sao tóc khó mọc? Cớ sao tóc mau bạc? Muốn biết thực hư thế nào Kim Ánh (KA) đã trao đổi với Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH), chuyên gia vừa hoàn tất một công trình nghiên cứu về hiệu năng ngăn rụng tóc, giúp mọc tóc của hoạt chất sinh học.

KA: Rõ ràng là mọi biện pháp chữa rụng tóc, bất kể đúng sai, khỏi lo ế khách, đủ loại mỹ phẩm dưỡng tóc, bất kể vàng thau, khỏi lo kẹt hàng, vì trăm người chưa kịp bán vạn người đã tìm mua. Éo le là hiện không thiếu thành phẩm dưỡng tóc dưới dạng dùng ngoài, nhưng số người thực sự hài lòng với hiệu quả vẫn là số ít. Vì sao có nghịch lý này?

BS LLH: Mái tóc từ xưa đến nay bao giờ cũng được chăm sóc theo kiểu vuốt ve xoa bóp. Từ Đông sang Tây, từ dầu dừa cho đến dầu olive, quả thật không đếm xuể số dược liệu thiên nhiên xưa nay đã được dùng, thậm chí được khen dồi vì giúp tóc bóng mượt. Không sai, nhưng ít nhiều chỉ hữu dụng cho sợi tóc còn khỏe, để làm đẹp cho mái tóc chưa … xấu! Tạp chí Test ở CHLB Đức, nổi tiếng từ nhiều thập niên vì uy tín đánh giá sản phẩm một cách khách quan và trung thực, sau khi dựa trên các tiêu chí gắt gao về chất lượng và kết quả theo nhận xét của người tiêu dùng đã không quá lời khi quả quyết 80% số tiền được người tiêu dùng xót dạ chi tiêu cho sản phẩm dưỡng tóc từ bên ngoài, dù là lời thật khó tránh mất lòng, quả thật chỉ là ném tiền qua cửa sổ vào túi nhà sản xuất ngọt miệng chết người mua!

KA: Ngành y đã áp dụng nhiều hoạt chất trị rụng tóc nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn. Vì sao?

BS LLH: Trong bối cảnh cuộc sống căng thẳng, trong môi trường ô nhiễm tiếp tục tăng, giữ cho tóc không rụng đã khó. Nhiêu khê hơn nhiều là làm sao cho sợi tóc mới chịu mọc, chịu dài đúng nghĩa tóc khỏe vì tóc còn trẻ! Nhờ kiến thức sâu hơn, rộng hơn về biến dưỡng và cấu trúc của sợi tóc hiện nay ai cũng hiểu muốn tóc ơi tóc ở đừng về phải trong uống rồi ngoài hay thoa. Tất nhiên vệ sinh da đầu thường ngày là cần thiết nhưng rõ ràng không đủ để cầm chân sợi tóc muốn bắt chước lá mùa thu. Từ hiểu biết về cấu trúc của sợi tóc khỏe mạnh, hàng trăm hoạt chất sinh học đã được sử dụng, từ pantothen của Tây Y bước qua Hà Thủ Ô của Đông Y, từ keratin vì tóc phải có đủ chất sừng mới bền bước qua collagen do tóc phải đủ chất keo mới mềm dẽo, tất cả đều phần nào hữu ích nhưng rõ ràng không đủ, thậm chí bất khả thi để tóc lại mọc trên vùng da đầu đã hói!

KA: Hiện nay đã có giải pháp nào sáng giá hay chuyện mọc tóc vẫn còn là hy vọng mong manh?

BS LLH: May cho nạn nhân là vấn đề cốt lõi đã được phát hiện nhờ y học phân tử vạch tóc đến tận chân tóc qua mô hình nghiên cứu với kỹ thuật hiện đại. Đó là chỉ có thể chặn đứng tình trạng rụng tóc bất kể nguyên nhân, cho dù là do quá xì-trét, vì hậu quả của bệnh nội tiết như bệnh tiểu đường, hay thậm chí vì hậu quả của hóa xạ trị, nếu có cách nào tác động trên tế bào mầm tóc để thành phần này vào đúng vị trí và chịu phát triển với vận tốc và chất lượng như gia chủ mong đợi.

KA: Muốn tế bào mầm tóc biến thành sợi tóc vừa bóng, vừa bền cần lưu ý điều gì?

BS LLH: Tế bào mầm tóc chỉ chịu hợp tác nhiệt tình khi thành phần nhạy cảm này được gãi đúng chỗ ngứa với cơ chế dược lý theo kiểu kiềng 3 chân, bao gồm:

  • Hỗ trợ dưỡng chất cơ bản cần thiết cho tiến trình tăng trưởng khỏe mạnh của sợi tóc, như acid amin, khoáng tố vi lượng…
  • Trung hòa các nhân tố hại tóc, từ tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt bước qua phế phẩm biến dưỡng, như acid lactic, acid uric… cho đến chất oyx-hóa tích lũy từ stress, bằng hoạt chất chọn lọc trong nhóm dược thảo “trời thương trời cho mái tóc”.
  • Quan trọng hơn hết là vận dụng hoạt chất sinh học đã được nghiên cứu thực nghiệm cho thấy công năng kích hoạt tế bào mầm tóc, để qua đó gia tốc tiến độ di chuyễn đến đúng điểm xuất phát và vận tốc tăng trưởng thành sợi tóc khỏe như CRL-alpha cho đàn ông, như CRL-beta cho phụ nữ.

KA: Nếu nói một cách tóm lược, rụng tóc là chuyện không mời cũng đến trong những bệnh nào?

BS LLH: Trong nhiều bệnh liên quan đến biến dưỡng và nội tiết, như bệnh tiểu đường nếu đường huyết không ổn định, viêm gan nếu không điều trị đến nới đến chốn, bệnh gút nếu không bình ổn được acid uric, hội chứng mãn dục nam ở nạn nhân tự đầu độc bằng thuốc lá, bia bọt, hội chứng mãn kinh ở phụ nữ đợi nước đến chân mới la làng vì bốc hỏa …

KA: Bên cạnh chuyện bệnh hoạn còn lý do nào khiến tóc rơi như lá mùa thu?

BS LLH: Tia tử ngoại trong ánh năng gay gắt, phóng xạ trong môi trường làm việc không an toàn, phụ gia trong thực phẩm công nghệ… tất cả đều là đòn bẩy phong bế hoạt tính của tế bào mầm tóc.

KA: Còn lý do nào khác khiến tế bào mầm gốc cụt hứng vì gia chủ, vì nạn nhân chính là thủ phạm?

BS LLH: Hậu quả của nếp sinh hoạt “không căng không về” là tình trạng thặng dư của các nội tiết tố sản sinh thái quá từ tình huống ngày đêm xì-trét quá đi thôi, như corticosteroid của tuyến thượng thận, thyroxin của tuyến giáp trạng. Các nội tiết tố này vừa ngăn chặn tiến độ phát triển của tế bào mầm tóc, vừa phân hủy chất keo gắn sợi tóc vào da đầu, vừa bẻ vụn sợi collagen vừa được cơ thể vét sức tổng hợp. Sợi tóc vừa trưởng thành khi đó tróc gốc, sợi tóc mầm non khi đó thui chột để gia chủ sớm ngậm ngùi vì tóc giả từ không hối tiếc!

KA: Bác sĩ nhận xét thế nào về chất kích hoạt mầm tóc sau mô hình nghiên cứu với hình ảnh so sánh trước sau trên nhiều bệnh nhân?

BS LLH: Không có cơ chế dược lý nào hợp lý hơn, không có cách trị liệu nào hiệu quả hơn phương án kích hoạt tế bào mầm tóc bằng phương tiện sinh học để có thể áp dụng dài lâu và an toàn cho mục tiêu “chữa rụng tóc khi tóc chưa rụng”. Bệnh nào cũng vậy. Trị bệnh của tóc, nếu chỉ chữa cháy cầm canh, nếu không trị tận gốc chắng khác nào chưa chữa! Chỉ có thể khả thi để tóc lâu rụng, tóc đừng bạc quá sớm, tóc mới mọc mau, tóc non mọc khỏe nếu đừng quên nguyên tắc vàng trong nông nghiệp. Đó là cây nào cũng thế, cây khó lòng đơm bông kết trái nếu cây tróc … gốc!

 Xin cám ơn BS.

 

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Khoa điều trị kết hợp đông tây y

Trung tâm oxy cao áp TP.HCM

Kim Ánh PV

Thep Tạp chí Sức Khỏe

oàngHoangf

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Mùa mưa - cẩn trọng với những bệnh về da

Ở nước ta, mùa mưa thường bắt đầu từ cuối tháng 4, hoặc đầu tháng 5 và kéo dài cho đến tháng 10. Mùa mưa mang đến sự tươi mới cho đất trời, cái nóng …

Ung thư da - Cách nhận biết sớm và phòng ngừa

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân là do sự tăng trưởng bất thường của các tế bào da. Ung thư da mặc dù nguy …

Zona (Bệnh giời leo)

Định nghĩa Zona hay “bệnh giời leo” (theo cách gọi dân gian) là bệnh có triệu chứng đau, có sang thương là bóng nước mọc thành chùm trên nền hồng ban do Virus Varicella-Zoster nằm trong …

Bệnh vẩy nến có điều trị hết không?

Vẩy nến là bệnh viêm mãn tính của da, chiếm tỷ lệ khoảng 2 -3 % dân số thế giới. Tuy không gây tử vong nhưng bệnh có tác động xấu đến thẩm mỹ, tâm …

Cái răng cái tóc là góc con người

Albrecht Durer - một họa sĩ, một nhà đồ họa và là một lý thuyết gia về nghệ thuật nổi tiếng ở châu Âu vào thế kỷ XVI đã từng nói: “Tôi không biết nụ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi