Cái răng cái tóc là góc con người

Albrecht Durer – một họa sĩ, một nhà đồ họa và là một lý thuyết gia về nghệ thuật nổi tiếng ở châu Âu vào thế kỷ XVI đã từng nói: “Tôi không biết nụ cười đẹp là gì, nhưng tôi biết nó ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống”. Nụ cười đẹp giữ một vị trí rất quan trọng trong đời sống con người, trong đó nụ cười đẹp được ví như “tấm danh thiếp của chúng ta”. Một nụ cười đẹp như bông hoa làm bừng sáng cả gương mặt, chẳng hao tốn gì mà đem lại giá trị thật vô giá, sẽ là “vũ khí” lợi hại giúp bạn tự tin và gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống, công việc cũng như tình yêu và hạnh phúc.

Quan niệm về cái răng cái tóc là góc con người

Từ ngàn xưa, quan niệm mỹ học của dân tộc Việt luôn chú trọng rất lớn đến hàm răng, mái tóc. Đây được xem là 2 tiêu chí đánh giá vẻ đẹp, là một trong những phương diện thể hiện phần nào tính cách của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

“Cái răng, cái tóc là góc con người” là một câu nói mang nhiều tầng nghĩa và trải qua nhiều thế kỷ vẫn còn giữ nguyên chân giá trị. Hàm răng, mái tóc đẹp thể hiện sự chỉnh chu ở vẻ ngoài, thể hiện sự tỉ mỉ trong tính cách và giúp tạo ấn tượng với người đối diện ngay cái nhìn đầu tiên.

Ở một tầng nghĩa khác, “hàm răng, mái tóc” còn phản ánh phần nào một vòng đời của con người. Từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành và già đi, thì hàm răng, mái tóc là 2 bộ phận thể hiện sự chuyển biến rõ rệt nhất. Ở trẻ em, một trong những cột mốc quan trọng là khi chiếc răng sữa đầu tiên được mọc lên trong miệng và sau đó được thay thế bởi hàm răng vĩnh viễn làm cho nụ cười được tỏa sáng trên đôi môi của một cô gái trẻ, sau đó chiếc răng vĩnh viễn đi vào giai đoạn lão hóa bởi việc sậm màu hơn, mòn, có những vết rạn nứt, tụt nướu thậm chí lung lay và mất đi. Ngoài ra, cô gái đang tuổi xuân thì với một mái tóc suôn dài, mượt mà, khỏe mạnh, và sẽ được thay thế bởi hình ảnh mái tóc hoa râm vào tuổi xế chiều.

Trước đây, một số dân tộc Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam quan niệm rằng một nụ cười đẹp bao gồm một hàm răng được nhuộm cho đen bóng. Hàm răng đen kèm với tục ăn trầu đã khiến cho người phụ nữ Việt có một nét duyên riêng:

“Năm quan mua lấy miệng cười

Mười quan chẳng tiếc, tiếc người răng đen”

Hàm răng, mái tóc thể hiện vẻ đẹp, tính cách và vòng đời của một con người

Trong khi đó phương Tây coi một hàm răng đều, trắng, bóng mới là đẹp thật sự, mới khiến cho nụ cười trở nên rạng rỡ và bản thân họ cũng cảm thấy tự tin hơn.

 

Thế nào là nụ cười đẹp?

Ngày nay, quan điểm về nụ cười đẹp của người Á Đông và người phương Tây đã có sự giao thoa với nhau, hàm răng trắng sáng đã trở thành xu hướng được mọi người hướng đến. Tuy nhiên, không chỉ tập trung vào cái răng, quan niệm về nụ cười đẹp đã được hiểu một cách toàn diện hơn, chuẩn mực hơn. Theo Sarver and Ackerman, thẩm mỹ của khuôn mặt sẽ được chia làm 3 phần chính:

 • Phần 1: là sự hài hòa của cấu trúc khuôn mặt.
 • Phần 2: thẩm mỹ nụ cười là sự hài hòa của môi và răng.
 • Phần 3: thẩm mỹ của nướu và răng (bao gồm hình thể, kích thước, màu sắc răng).

Từ 3 khía cạnh trên, Lee Ostler chia thành 21 tiêu chuẩn về thẩm mỹ nụ cười, để đơn giản và dễ hiểu chúng tôi có thể tóm tắt những tiêu chuẩn quan trọng như sau:

 • Răng, môi, nướu phải có sự cân đối và hài hòa với nhau. Khi cười, tất cả các cạnh cắn của răng hàm trên phải song song với bờ môi dưới, bờ môi trên nằm ngang đường cổ răng hàm trên.
 • Khi môi ở tư thế bình thường có thể nhìn thấy lộ 1 – 2 mm cạnh cắn của răng hàm trên.
 • Răng cân đối hai bên cung hàm, qua trục trung tâm chia khuôn mặt thành 2 phần cân xứng nhau.
 • Răng đều, trắng sáng và có sự sắp xếp hài hòa giữa các răng trên cung hàm theo một tỷ lệ phù hợp, đồng thời tỷ lệ chiều rộng của răng bằng 75 – 85% chiều dài, tùy theo hình dáng khuôn mặt.
 • Khoảng tối hành lang góc miệng (là vùng tối hiện diện trong khi cười ở giữa góc miệng và mặt ngoài các răng trong hàm trên) vừa phải thì sẽ làm cho nụ cười trở nên hấp dẫn hơn. Nếu khoảng tối này quá lớn thì sẽ thấy miệng rộng, quá nhỏ thì sẽ thấy răng nhiều, không đẹp.

Nụ cười đẹp không chỉ bao gồm sự hài hòa giữa răng, môi, nướu và sự sắp xếp của các răng trên cung hàm mà răng còn phải có hình dáng, màu sắc, và kích thước phù hợp với hình thể khuôn mặt, giới tính và tính cách của từng cá thể.

 • Người có khuôn mặt nhỏ, răng phải có kích thước nhỏ. Nếu thiết kế răng dài và vuông sẽ làm cho hàm răng thô và không phù hợp với tỷ lệ toàn bộ khuôn mặt.
 • Người có khuôn mặt hình chữ nhật hoặc hình vuông thì cạnh của răng nên tròn một chút để làm cho nụ cười trở nên thân thiện và dịu dàng hơn. Răng có góc quá sắc nét, quá vuông thì sẽ khiến cho khuôn mặt trông dữ dằn hơn.

 • Người có khuôn mặt đầy đặn thì răng hơi dài một chút sẽ giúp khuôn mặt thanh tú hơn.
 • Ngoài ra cần có sự cân đối giữa 3 tầng của khuôn mặt: tầng mặt trên từ chân tóc đến vị trí giữa 2 chân mày, tầng mặt giữa từ vị trí chân mày đến dưới chân mũi, tầng mặt dưới là cánh mũi đến vị trí cằm.

 

Làm thế nào để có nụ cười đẹp?

Không phải ai sinh ra cũng được tạo hóa ban tặng nụ cười duyên cùng hàm răng trắng sáng. Do đó, trong những năm gần đây, nhu cầu thẩm mỹ răng miệng ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là dịch vụ thiết kế nụ cười. Đây được xem là bước tiến mới trong ngành nha khoa thẩm mỹ hiện đại, giúp mọi người có được nụ cười đẹp để có thể tự tin và thoải mái hơn trong cuộc sống và công việc.

Công nghệ scan mặt theo 3 chiều không gian đánh dấu một bước tiến mới trong ngành nha khoa Việt Nam

Ngoài công nghệ thiết kế nụ cười Smile Design 2D truyền thống thì nha khoa hiện nay đã tiên phong ứng dụng công nghệ thiết kế nụ cười với phần mềm Scan 3D ngoài mặt, giúp rút ngắn tối đa thời gian cho khách hàng. Với công nghệ thiết kế nụ cười Smile Design trước đây, chỉ thấy được khuôn mặt và miệng cười trên 2 chiều không gian, trong khi đó công nghệ thiết kế nụ cười Scan 3D ngoài mặt sẽ giúp khảo sát tổng thể nụ cười trên 3 chiều không gian.

Thiết kế nụ cười là quá trình cải thiện nụ cười của bạn cho thẩm mỹ hơn với sự trợ giúp của máy tính thông qua phần mềm chẩn đoán, phân tích và lập kế hoạch điều trị. Cụ thể là bao gồm việc xem xét nụ cười toàn diện, sự hài hòa về màu sắc răng với màu môi, hình dạng răng, nướu, môi, da với toàn bộ khuôn mặt của bệnh nhân. Để khắc phục các khuyết điểm, Bác sĩ sẽ sử dụng các thủ thuật nha khoa cần thiết như điều chỉnh nướu, ghép nướu, tẩy trắng răng, răng sứ Veneer, ghép phục hồi khiếm khuyết xương, cấy ghép Implant nha khoa… nhằm đem lại nụ cười đẹp cho bệnh nhân. Để đem lại nụ cười đẹp cho bệnh nhân, người bác sĩ cần có cái nhìn toàn diên về sự hài hòa của răng, nướu và môi trong một thể thống nhất với hình dáng khuôn mặt, nước da cũng như độ tuổi, giới tính và cả tính cách của bệnh nhân chứ không chỉ đơn giản là thay răng như quan niệm trước đây. Sự kết hợp hài hòa các yếu tố trên cùng với các chỉ định điều trị nha khoa phù hợp sẽ đem lại kết quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

TS. BS Võ Văn Nhân

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Chữa bệnh phải trị tận … gốc!

Không ai vui gì nếu mái tóc thưa dần vì lượng tóc rụng nhiều hơn số sợi tóc đâm chồi, nếu mái tóc đen huyền bỗng đổi sang gam bạc, khi gia chủ mới … …

Mùa mưa - cẩn trọng với những bệnh về da

Ở nước ta, mùa mưa thường bắt đầu từ cuối tháng 4, hoặc đầu tháng 5 và kéo dài cho đến tháng 10. Mùa mưa mang đến sự tươi mới cho đất trời, cái nóng …

Ung thư da - Cách nhận biết sớm và phòng ngừa

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân là do sự tăng trưởng bất thường của các tế bào da. Ung thư da mặc dù nguy …

Zona (Bệnh giời leo)

Định nghĩa Zona hay “bệnh giời leo” (theo cách gọi dân gian) là bệnh có triệu chứng đau, có sang thương là bóng nước mọc thành chùm trên nền hồng ban do Virus Varicella-Zoster nằm trong …

Bệnh vẩy nến có điều trị hết không?

Vẩy nến là bệnh viêm mãn tính của da, chiếm tỷ lệ khoảng 2 -3 % dân số thế giới. Tuy không gây tử vong nhưng bệnh có tác động xấu đến thẩm mỹ, tâm …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi