Bớt đau khác xa lành bệnh!

Không ai vui gì khi mỗi lần xoay trở phải than thầm, thậm chí kêu trời, vì … đau! Không bệnh nhân nào muốn nuôi bệnh, trừ khi bệnh giả đò, trừ khi bệnh nhõng nhẽo làm hư! Ngay lúc khớp đang hành hạ ai cũng mong càng sớm hết đau càng mừng. Thuốc trị đau khớp vì thế nếu tác dụng càng mạnh, càng nhanh, càng được ưa chuộng. Vì mong sớm trở lại kéo cày nên người bệnh không mấy ai thắc mắc về hiệu quả tuy cấp kỳ trước mắt nhưng trên thực tế chỉ là đau đâu chữa đó. Tệ hơn nữa, chữa bệnh không tận gốc đồng nghĩa với không hề quan tâm phòng ngừa di chứng.

Điểm nghịch lý chưa dừng lại ở đó. Đúng là hiện nay không thiếu thuốc đặc hiệu để giảm đau khớp nhờ nhiều loại thuốc đời mới thuộc nhóm không chứa steroid vừa công hiệu hơn xưa rất nhiều, vừa ít phản ứng phụ. Nhưng nếu tưởng bấy nhiêu đã đủ để cầm chân bệnh khớp thì sai cả cây số! Trong bệnh khớp giảm đau không đồng nghĩa với lành bệnh, vì cho dù có hết đau trước mắt nhưng tiến trình thoái hóa khớp vẫn ngấm ngầm chiếm kèo trên. Chuyên gia ở Học viện Nghiên cứu bệnh Cột sống ở Berlin đã chứng minh: thuốc giảm đau nhanh, thậm chí là một trong các lý do khiến thoái hóa khớp nhanh chân hơn vì thuốc càng mạnh, sụn khớp càng mau bị bào mòn, mô xương dưới sụn vẫn tiếp tục bị phá hủy do gia chủ vì hết đau nên làm biếng tập vật lý trị liệu!

Nếu xưa nay thầy thuốc chạy quanh đủ kiểu để tìm cách ức chế chất sinh viêm khớp, chất gây đau từ ổ viêm, chất khiến rối loạn biến dưỡng đầu xương khiến chỗ dày chỗ mõng, chất làm chai cứng bao khớp… nhưng hiệu quả vẫn không như mong muốn chẳng qua vì vấn đề cốt lõi vẫn chưa được giải quyết. Đó là làm sao để mô xương dưới sụn đừng bị hủy hoại và sụn khớp đừng mòn. Lý do rất đơn giản. Có giảm đau khéo cách mấy thì khớp vẫn biến dạng, khớp vẫn bị giới hạn vận động nếu mô xương dưới sụn do lực lượng hủy cốt bào chiếm ưu thế và hè nhau tiêu diệt tế bào xương! Thêm vào đó, sụn khớp bị bào mòn bởi tác hại của chất oxy-hóa nội sinh cũng như ngoại sinh, nên xẹp cạnh này, nên méo chỗ kia. Giảm đau giúp được gì khớp một khi không còn cấu trúc khỏe mạnh, một khi trục khớp lệch góc độ bình thường vì biến dạng, cứng khớp chỉ còn là chuyện không chóng thì chầy!

Thầy thuốc coi trọng quan điểm điều trị căn nguyên đã hiểu từ lâu là nếu có cách nào ngăn chặn hoạt động phá hoại mô xương dưới sụn của hủy cốt bào và chủ động bảo vệ sụn khớp khi sụn chưa mòn, tích cực tái tạo sụn khớp khi sụn chớm mòn, thì thoái hóa khớp không còn là vấn đề nan giải. Kẹt chính ở chỗ làm sao tìm được hoạt chất bảo vệ mô xương dưới sụn một cách an toàn vì phải dùng dài lâu, làm sao mang được dưỡng chất cần thiết cho cấu trúc vững mạnh của sụn khớp vào đến nơi mong muốn. Chưa kể, đầu xương bị công kích cả chục ngàn lần mỗi ngày vì chất oxy-hóa trong thuốc lá, bia bọt, môi trường ô nhiễm. May cho bệnh nhân là các nhà nghiên cứu đã tìm ra cứu tinh không thiếu trong kho tàng kinh nghiệm của y học cổ truyền phương Đông. Cấu trúc của sụn là một phức hợp bao gồm mạng lưới collagen trên đó trải đều chất đạm. Không nói chi đến trường hợp suy dinh dưỡng, cho dù có tiếp tế đầy đủ khoáng chất cho mô xương, sụn khớp vẫn sứt mẻ dễ dàng nếu thiếu dưỡng chất tiếp hơi cho collagen để sụn khớp đừng rơi vào cảnh bẽ bàng, chẳng khác nào công trình xây dựng bề ngoài xem hoành tráng nhưng bên trong bị “rút ruột”! Đó là lý do càng lúc càng có nhiều thầy thuốc xem hoạt chất sinh học như glucosamin, chondroitin, nattokinase, collagen không biến tính… quan trọng không kém thuốc đặc hiệu.

Trị bệnh khớp nhưng chỉ tập trung vào mục tiêu giảm đau chẳng khác nào biết rõ nguy cơ cháy nổ nhưng vẫn chữa cháy cầm canh chờ khớp thoái hóa! Vụn về ở điểm, tuy khớp bớt đau nhưng khớp vẫn bệnh. Quan trọng chính là làm sao tuy vẫn phải giảm đau để bệnh nhân giành lại chất lượng cuộc sống nhưng cùng lúc bảo vệ cấu trúc nhạy cảm của khớp, từ bao khớp cho đến dịch khớp, đặc biệt là mô xương dưới sụn và sụn khớp. Vừa công vừa thủ xưa nay bao giờ cũng là biện pháp vừa hay vừa khéo.

Xin cám ơn BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Quản lý đau cấp tại Khoa cấp cứu

Đau là than phiền phổ biến nhất của người bệnh tại khoa cấp cứu. Tại Hoa Kỳ, theo thống kê từ năm 1996 đến 2015, số lần khám tại khoa cấp cứu đã tăng hơn …

Đau thắt lưng và đau thần kinh tọa khi mang thai (Bài 2)

Đau thắt lưng và đau thần kinh tọa khi mang thai (Bài 2) Trong số báo trước, độc giả đã có dịp tìm hiểu về hội chứng đau vùng khung chậu khi mang thai. Tiếp tục …

Hội chứng đau thắt lưng

Hội chứng đau thắt lưng (Sức Khỏe – khoe24h) Đau cột sống thắt lưng hay còn gọi là đau lưng vùng thấp (Low back pain) là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi