Bệnh do Virus Corona 2019 và đối tượng trẻ em

Trong mùa dịch Covid-19 (SARS–Cov-2), ở Việt Nam ghi nhận 1 trường hợp trẻ 3 tháng mắc bệnh, nhưng sau đó đã hồi phục hoàn toàn. Có nhiều giả thuyết và đánh giá, lý giải cho việc trẻ em ít có nguy cơ mắc hơn so với người lớn, tuy nhiên đều chưa thuyết phục.

 

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc covid 2019. Người già và những người có bệnh lý mạn tính thường có xu hướng diễn tiến nặng. Cho đến hiện tại, các ca bệnh xác định ở trẻ em đều có bệnh cảnh nhẹ và không có ca tử vong được báo cáo.

Nhìn lại lịch sử, SARS-CoV là cơn ác mộng của Trung Quốc, Việt nam và 24 quốc gia khác trong năm 2002-2003 với 8098 ca mắc và 774 ca tử vong (9.5 %) cho tới thời điểm kết thúc dịch. Thế nhưng, tỷ lệ mắc và tử vong do SARS-CoV ở trẻ em rất rất thấp so với người lớn, chỉ cỡ vài trăm ca được báo cáo trên y văn. Một trong những loạt ca bệnh với 44 trẻ nhiễm SARS-CoV được báo cáo thì tới 70% là trẻ > 11 tuổi và chỉ có 9 trẻ cần thở ô xy, nhóm trẻ > 12 tuổi thì lại có nhiều biểu hiện nặng hơn trẻ nhỏ

Hội chứng hô hấp Trung đông (MERS-CoV) bùng phát từ 2012, tính đến 12/2019, đã có 2494 ca mắc, 858 ca tử vong (khoảng 35%), dịch lan rộng ở 27 quốc gia, chủ yếu ở Trung đông. Tuy nhiên, cho tới nay, chỉ khoảng 40 ca mắc ở trẻ em được thông báo, hầu hết trẻ nhiễm không có triệu chứng, lây trong gia đình, hoặc các biểu hiện nhẹ như cảm cúm thông thường, chỉ vài ca tử vong do mắc bệnh nền kèm theo.

Biểu hiện của bệnh ra sao?

Dựa trên những dữ liệu dịch tễ học hiện có, thời gian ủ bệnh của nhiễm Covid -19 dao động trong khoảng từ 1 đến 14 ngày, chủ yếu trong khoảng 3 đến 7 ngày, trẻ em có độ tuổi mắc bệnh trong khoảng từ 1,5 tháng đến 17 tuổi, và tập trung chủ yếu ở những trẻ có tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc có gia đình mắc bệnh đồng loạt. Trẻ mắc bệnh có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện các triệu chứng như sốt, ho khan, mệt mỏi, một số ít có triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như nghẹt mũi, chảy mũi; một số lại có triệu chứng đường tiêu hóa như khó chịu vùng bụng, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Hầu hết trẻ nhiễm bệnh có biểu hiện lâm sàng nhẹ. Trẻ không bị sốt hoặc các triệu chứng viêm phổi thì tiên lượng tốt. Hầu hết các trường hợp này hồi phục trong vòng 1 đến 2 tuần sau khởi phát bệnh. Ở Việt Nam cũng ghi nhận được 1 trường hợp trẻ 3 tháng mắc bệnh nhưng đã hồi phục hoàn toàn. Có nhiều giả thuyết và đánh giá lý giải cho việc trẻ em ít có nguy cơ mắc hơn so với người lớn, tuy nhiên đều chưa thuyết phục.

 

Điều trị bệnh thế nào?

Cho đến nay, các nghiên cứu sử dụng thuốc điều trị bệnh nhiễm Covid 19 như truyền huyết tương của người bệnh, hoặc thuốc remdesivir thậm chí thuốc điều trị HIV vẫn còn là thử nghiệm, chưa áp dụng rộng rãi và cần thời gian. Bên cạnh đó, vẫn chưa có vaccin phòng ngừa bệnh.

Phòng ngừa bệnh ra sao?

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế vẫn nhấn mạnh nhất công việc phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp:

  • Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch hoặc những nơi công cộng đông đúc người. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt những thời điểm quan trọng như trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, sau khi chơi với thú vật hoặc sau khi đi chơi bên ngoài về. Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
  • Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
  • Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
  • Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
  • Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
  • Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.
  • Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

ThS. BS CKII Nguyễn Trần Nam

Trưởng khoa nhiễm

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Theo Tạp chí Sức Khỏe 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Covid-19 - Những điều cần biết

Tình hình dịch COVID-19 hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam như thế nào? Trên thế giới, tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh và chưa có dấu hiện dừng lại. …

Các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc- xin

Dại Dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra, lây qua niêm mạc hoặc da có vết thương do động vật có máu nóng (chó, mèo, dơi...) bị bệnh dại cắn, liếm, …

Y học cổ truyền và bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm là loại bệnh nhiễm trùng có khả năng lây lan từ người này sang người khác một cách trực tiếp hoặc gián tiếp như đã nói ở phần mở đầu chuyên đề. …

Những ngộ nhận và sự thật về bệnh dại

Lại những thông tin về những trường hợp tử vong do bệnh dại được các phương tiện truyền thông đăng tải như lời cảnh báo! Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bệnh dại …

Cẩn thận với bệnh Tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh cấp tính. Bệnh lây trực tiếp từ người sang người, chủ yếu đường phân miệng, ngoài ra còn lây truyền từ dịch tiết hô hấp, dịch mụn nước. Đối …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi