Bệnh viện đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ (Bệnh viện Đột Quỵ- Tim Mạch Cần Thơ) Hiện đại và Nhân văn!

Đi vào hoạt động từ 20-2, Bệnh viện đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ (Bệnh viện Đột Quỵ – Tim Mạch Cần Thơ) là bệnh viện chuyên sâu về cấp cứu, can thiệp đột quỵ, tim mạch đầu tiên tại khu vực ĐBSCL. Tiến sĩ, bác sĩ Trần Chí Cường – Chủ tịch Hội Can thiệp thần kinh TP.HCM, giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ, đã dành cho phóng viên cuộc phỏng vấn sau 3 tháng BV đi vào hoạt động.

Lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

Thưa BS, kết quả qua 3 tháng đi vào hoạt động của Bệnh viện đa khoa quốc tế như thế nào?

BS Trần Chí Cường: Bệnh viện chúng tôi đã khám và điều trị cho hơn 1.600 bệnh nhân. Trong đó có 180 ca can thiệp – một con số mà ngay cả tôi cũng khá bất ngờ. Mừng nhất là phần lớn bệnh nhân đến kịp trong thời gian vàng. Nếu so sánh với con số 97% bệnh nhân đột quỵ không kịp đến các BV ở TP.HCM trong giờ vàng do đường sá xa xôi, mới thấy hết ý nghĩa! Đúng như ông bà mình nói hồi xưa, “nước xa không cứu được lửa gần”. Và khi không cấp cứu kịp, điều đó cũng đồng nghĩa với những di chứng, thậm chí là tử vong. Mà con số đâu phải ít, ở khu vực miền Tây, mỗi năm trung bình có hơn 10.000 bệnh nhân bị đột quỵ. Như tại Bệnh viện Sa Đéc, trung bình một năm có 800 trường hợp, Bệnh viện Vĩnh Long hơn 1.000 ca, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ hơn 2.500 ca, An Giang trên 3.000 ca… Hiện nay, qui mô của bệnh viện có thể phục vụ 200 bệnh nhân nội trú/ ngày. Trong đó, 50 % là bệnh nhân đột quỵ. Trong 3 tháng qua, trung bình mỗi ngày chúng tôi có 2 ca cấp cứu đột quỵ.

 

Thưa BS, BV được đánh giá là hiện đại bậc nhất về trang thiết bị?

BS Trần Chí Cường: Bệnh viện được xây dựng quy mô 10 tầng, với các trang bị thiết bị hiện đại phục vụ cho điều trị, cấp cứu, như máy siêu âm chẩn đoán tim bẩm sinh, chụp CT 128 lát cắt, đặc biệt Bệnh viện được trang bị: máy chụp cộng hưởng từ MRI 3 Tesla, máy chụp mạch máu xóa nền DSA chuyên sâu cho can thiệp đột quỵ, hệ thống PACS lưu trữ truy xuất dữ liệu bệnh án điện tử có thể truy cập từ xa… Hơn nữa, để phục vụ cho công tác đào tạo, huấn luyện một cách tốt nhất, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phòng họp trực tuyến, truyền hình trực tuyến, kết nối tín hiệu từ phòng DSA, phòng mỗ cũng như tất cả các khoa phòng của bệnh viện, thực hiện bệnh án điện tử, hệ thống lưu trữ hình ảnh, DATA Center… để có thể truyền hình trực tiếp lên hội trường. Bệnh viện còn mạnh dạn đầu tư xây dựng phòng phẫu thuật thực nghiệm để phục vụ cho việc đào tạo thực hành cho bác sĩ y khoa. Điều này không phải BV nào cũng thực hiện được. Có thể nói, đây là niềm mơ ước của cả các BV lớn. Để làm được điều này, ngay từ khi thiết kế, chúng tôi đã chuẩn bị kĩ lưỡng. Chưa kể, 30.000 mét dây cáp tín hiệu để phục vụ cho việc kết nối này. Hội trường này sẽ là nơi đạt chuẩn tổ chức các cuộc hội thảo mang tầm quốc tế.

Thưa BS, không chỉ cấp cứu, điều trị đột quỵ, BV còn thực hiện chương trình tầm soát đột quỵ cho bệnh nhân có nguy cơ cao – một quan điểm khá mới. BS có thể nói thêm về điều này?

BS Trần Chí Cường: Đây là chương trình mang ý nghĩa, bởi nếu chỉ điều trị bệnh nhân đột quỵ, chẳng khác nào chúng ta chỉ giải quyết sự cố theo kiểu chữa cháy, tức phần ngọn. Trong khi đó, phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân có nguy cơ cao mới chính là phần gốc. Trong tương lai, chúng tôi hướng đến việc tầm soát sớm- có lẽ đây cũng là mô hình khá mới trong cả nước. Khả năng bị tái phát đột quỵ của những người đã từng đột quỵ sẽ rất cao. Qua thực tế, những yếu tố nguy cơ được ghi nhận nhiều nhất trong số hơn 1.600 ca đột quỵ đã đến BV SIS, vẫn là cao huyết áp, béo phì, cholesterol cao, bệnh lý tim mạch, hút thuốc lá, đặc biệt là người miền Tây mình uống rượu bia khá nhiều.  Đặc biệt là những cơn thiếu máu não thoáng qua luôn dự báo nguy cơ đột quỵ sau đó nhưng người dân thường ít quan tâm.

Với các máy móc thiết bị hiện đại vào bậc nhất, việc tầm soát đột quỵ chỉ mất 15-30 phút mà không cần phải tiêm thuốc cản quang. Chưa kể, máy cộng hưởng từ 3 Tesla còn chụp được từng dây thần kinh, kiểm soát được tất cả các đường kính trên não, loại bỏ được nguy cơ sốc thuốc cản quang cho bệnh nhân như đã từng có nơi xảy ra. Đây là thiết bị mới nhất lần đầu tiên, cũng là duy nhất ở khu vực miền Tây. Chi phí tầm soát hiện nay chỉ khoảng 8-9 triệu đồng. Thấp hơn nhiều so với chi phí khi ra nước ngoài tầm soát với các công nghệ tương đương thậm chí công nghệ cũ hơn (đa số các nơi đang sử dụng máy MRI 1.5 Tesla).

Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm được tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài điều trị?

BS Trần Chí Cường: Khi có trong tay những công nghệ hiện đại, BS với tay nghề chuyên môn cao, bệnh viện chúng tôi hy vọng sẽ giảm được số lượng người ra nước ngoài điều trị, với chi phí chỉ bằng 1/6 đến 1/10. Chưa kể, trong tương lai, BV SIS chúng tôi sẽ có những chương trình đào tạo tầm cỡ Quốc Tế cho các nước về đột quỵ, cơ xương khớp, tim mạch, cập nhật những thông tin mới, chính thống.

Chúng tôi sẽ đăng cai những chương trình đào tạo thực hành về đột quỵ. Trước đây những lớp này chủ yếu mở ở các nước châu Âu, nay BV sẽ trực tiếp tổ chức. Chưa kể, với những phòng thí nghiệm đạt chuẩn tại BV, các BS trẻ sẽ được rèn luyện tay nghề, giảm thiểu sự cố y khoa trong điều trị. Đặc biệt là với những BS trẻ làm can thiệp nội mạch. Nhiều giảng viên đầu ngành về Đột quỵ, Thần kinh trên thế giới thuộc các Trường Đại Học Y Khoa hàng đầu, Hội Đột quỵ Châu Âu, các giáo sư người Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Pháp, Nhật… cũng đã đến để giảng dạy và học viên cũng từ khắp các châu lục: Âu, Á, Mỹ, Úc và cả châu Phi. Điều đó cũng có ý nghĩa là ngành y tế Việt Nam đã nâng tầm tương đương thế giới trong việc chẩn đoán điều trị đột quỵ và ngày càng có nhiều bệnh nhân sẽ được tiếp cận với những kỹ thuật can thiệp đột quỵ một cách tốt nhất.

 

Được biết, BV cũng đang hướng đến mô hình đào tạo, là nơi đăng cai những chương trình đào tạo mang tầm khu vực và thế giới?

BS Trần Chí Cường: Nhờ những công nghệ hiện đại, nên chúng tôi cũng đã và sẽ tiếp tục mở ra các chương trình đào tạo trong tương lai, đưa về VN những chương trình đào tạo hàng đầu, đăng cai những lớp học với tầm vóc qui mô. Như vừa qua, chương trình đào tạo tại Đà Nẵng với hơn 80 BS học viên từ các nước: Mỹ, Canada, Pháp, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Thái lan, Singapore và cả tận Nam Phi… Họ đến để học về can thiệp mạch máu não. Chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng Trung tâm đào tạo cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Á. Hiện nay chúng tôi đã liên hệ được các Hiệp hội, trường Đại học trên Thế giới để đưa ra những mô hình đào tạo, kỹ thuật công nghệ mới nhất và thử nghiệm trên động vật. Đây là một ý tưởng rất mới mà tất cả các trường Y ở Việt Nam chưa có đại học nào thực hiện vấn đề này trong y khoa. Thay vì đào tạo qua lý thuyết, sau đó mới thực hành trên xác hay trên người thì các bác sĩ sẽ được thực hành trên động vật trong quá trình học tập việc này sẽ giúp học viên phát triển kỹ năng tốt và giảm thiểu tai biến trên bệnh nhân.

Được biết, ngoài xe cấp cứu hiện đại, BV SIS Cần Thơ còn trang bị 3 ca nô cấp cứu giúp bệnh nhân đột quỵ ở miền Tây được đưa đến bệnh viện kịp thời?

BS Trần Chí Cường: Đặc điểm của khu vực ĐBSCL là kênh rạch chằng chịt, đi lại khó khăn. Đường thủy đôi khi là cách thuận tiện nhất, thậm chí là cách duy nhất để tiếp cận bệnh nhân vì có một bộ phận không nhỏ người dân sống trên sông nước hay gần sông nước mà xe cộ không thể tiếp cận. Đây cũng là mô hình cấp cứu đường thủy đầu tiên và duy nhất hiện nay ở Việt Nam. Đường dây tổng đài của chúng tôi trực 24/24: 1800.1115.

Kim Ánh

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Hành trình xây đắp niềm tin

Hơn 10 năm công tác tại phòng Công tác xã hội (CTXH), anh đã kết nối những Nhà hảo tâm để giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh, anh lấy niềm vui của bệnh …

Nghiên cứu của Đại học Boston chứng minh đèn UV-C của Signify có khả năng diệt vi rút SARS-CoV-2

Signify - Tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực chiếu sáng vừa giới thiệu các sản phẩm bao gồm: Đèn LED 405nm (Dùng trong nhà); Bộ đèn bàn UV-C khử trùng (Dùng trong nhà, phòng khách, …

Bác sĩ phẫu thuật ung thư phụ khoa Cả đời vì những người phụ nữ bất hạnh

Ung thư phụ khoa, được biết đến như một chuyên khoa sâu trong ngành sản phụ khoa từ hơn 4 thập niên qua và đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm …

Giữa mùa dịch COVID-19 Bệnh viện Nhân dân 115 đưa vào hoạt động phòng áp lực âm mới

Ông Đỗ Hữu Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Chỉ phẫu thuật CPT trao tặng phòng áp lực âm đến Bệnh viện Nhân dân 115, chung tay cùng bệnh viện đẩy lùi dịch bệnh …

Mô hình phục vụ sức khỏe cộng đồng: “Tuyên chiến với bệnh tiểu đường”

Với hợp tác truyền thông của liên minh “Đông Y ThẾ KỶ 21” và từ nhận thức về nguy cơ của bệnh tiểu đường, căn bệnh được Tổ Chức Y Tế Thế Giới cảnh báo …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi