Bệnh viện Chợ Rẫy “Chất lượng – Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”

Được xếp hạng Đặc biệt, tuyến cuối cùng của các tỉnh thành phía Nam, bên cạnh chức năng khám chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Chợ Rẫy còn có chức năng hỗ trợ điều trị cho các bệnh viện phía Nam. Với định hướng phát triển “Chất lượng – Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”, bệnh viện Chợ Rẫy đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, liên tục cập nhật nhiều phương pháp kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị, nỗ lực cải tiến vì an toàn người bệnh,… Trong suốt quá trình phát triển, bệnh viện Chợ Rẫy luôn ghi dấu ấn bởi những thành tựu nổi bật, góp phần không nhỏ cho sự thay đổi diện mạo của nền y tế nước nhà.

Với nhiều dấu ấn trong lĩnh vực ghép tạng, năm 2017, Chợ Rẫy trở thành bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được trao nhiều kỷ lục Việt Nam nhất trong lĩnh vực ghép tạng. Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng 08 kỷ lục ghép tạng. Đó là: Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh viện tổ chức và thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam. Khoa Ngoại Tiết niệu được trao kỷ lục là “Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam”. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người đón nhận kỷ lục “Tổ chức vận chuyển tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người”. GS. TS. BS Trần Ngọc Sinh đã đón nhận hai kỷ lục: “Người thực hiện ca ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam” và “Người thực hiện ca phẫu thuật lấy và ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam; TS. BS Dư Thị Ngọc Thu – Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người được trao tặng kỷ lục “Người tổ chức điều phối tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người”. PGS. TS. BS Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu tiếp nhận kỷ lục “Người thực hiện ca ghép thận đổi chéo người cho đầu tiên tại Việt Nam”.

Không chỉ khẳng định được vị thế trong lĩnh vực y khoa, Bệnh viện Chợ Rẫy còn đạt giải Nhất giải thưởng “Nhân tài đất Việt” với công trình khoa học “Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập”. Việc thực hiện ghép thận từ người cho tim ngừng đập khó khăn hơn nhiều so với ghép thận từ người cho sống hay người cho chết não. Vì khi tim ngừng đập thì tình trạng thiếu máu cơ quan cũng sẽ xuất hiện, nên sự tổn thương cơ quan đã xảy ra. Do đó, cần tổ chức tốt ngay từ khâu hồi sức, tiếp nhận tạng, bảo quản, vận chuyển,… để nguồn tạng hiến từ người ngưng tim trở nên hiệu quả. Việc ghép thành công thận từ người cho tim ngừng đập không chỉ là thành tựu khẳng định vị thế của nền y học Việt Nam, mà còn mở ra cơ hội tiếp nối sự sống cho rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng suy thận giai đoạn cuối. Đồng thời, nguồn tạng từ người hiến ngưng tim nếu được điều phối tốt, sẽ góp phần tích cực trong việc ngăn chặn tình trạng buôn bán thận, ghép thận bất hợp pháp.

1/ Thưa TS. BS Dư Thị Ngọc Thu – Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, từ năm 2014, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên trong cả nước phát hành thẻ hiến tạng. Quyết định này nhằm tăng cường ý thức của cộng đồng đối với những người đang chờ được ghép tạng. Đồng thời, việc phát hành thẻ hiến tạng cũng tăng cơ hội mở rộng nguồn tạng hiến từ những người chết não hoặc ngừng tim. Đến nay, chương trình này đã đạt kết quả như thế nào?

BS Dư Thị Ngọc Thu: Từ tháng 10/2014 đến nay, Đơn vị đã nhận được 5975 đơn đăng ký tình nguyện hiến tạng khi chẳng may qua đời và nhận được sự tình nguyện hiến tạng của 22 người. Trong đó, bao gồm 39 thận, 6 gan, 1 khối tim phổi, 4 tim, 17 giác mạc. Bệnh viện đã tiến hành điều phối 1 khối tim phổi ra bệnh viện TW Huế, 2 gan, 2 tim ra BV Việt Đức, 11 giác mạc cho Ngân hàng mắt của Hội bảo trợ BN nghèo TP.HCM.

Thưa BS, những ca ghép tạng xuyên Việt tiếp nối sự sống mà Bệnh viện đã thực hiện trong thời gian qua?

Có 3 ca ghép tạng xuyên Việt mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã tham gia:

  • Ca thứ nhất vào tháng 4/2015.
  • Ca thứ hai vào tháng 5/2016.
  • Ca thứ ba thực hiện vào tháng 2/2018.

 

2/ Thưa PGS. TS Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu: Phẫu thuật nội soi 3D được xem là xu hướng mới trong phẫu thuật nội soi. Ngành ngoại khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy có áp dụng xu hướng này không?

PGS. TS Vũ Hữu Vĩnh: đầu năm 2016, bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật nội soi 3D. Các chuyên gia về phẫu thuật nội soi lồng ngực châu Á đánh giá phẫu thuật nội soi 3D là xu hướng mới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi. Bằng phương pháp này, các phẫu thuật viên quan sát được cả 3 chiều, có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác cho cuộc mổ, nhờ đó rút ngắn thời gian mổ, hạn chế rủi ro, nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện cho người bệnh.

Phương pháp này có thể áp dụng cho hầu hết ca phẫu thuật lồng ngực như cắt thùy phổi, cắt thực quản, cắt u trung thất,… Tính đến tháng 8/2016, bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai kỹ thuật này thành công cho gần 50 trường hợp.

 

3/ Xin được hỏi PGS. TS Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu: Bệnh viện Chợ Rẫy được xem là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành y tế trong việc triển khai, áp dụng các kỹ thuật công nghệ mới phục vụ bệnh nhân. Năm 2017, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot. Sự kiện đưa vào hệ thống phẫu thuật nội soi bằng Robot có những ưu điểm gì?

PGS. TS Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu: Hệ thống này được đánh giá là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Ở góc mổ này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được, việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỷ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể. Phẫu thuật nội soi bằng robot hỗ trợ đắc lực trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, tạo hình khúc nối bể thận – niệu quản,…

TS BS Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa: Xin được nói thêm, với những ưu điểm của phẫu thuật robot mà vùng phẫu thuật được thu hẹp tối đa với xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân lành bệnh mau, hồi phục thể trạng nhanh hơn và có thể xuất viện trong thời gian ngắn.

BS Đoàn Tiến Mỹ – Trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy: Phẫu thuật nội soi bằng robot được xem là kỹ thuật hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị các bệnh lý của Gan – Mật – Tụy như cắt nang ống mật chủ … rút ngắn thời gian điều trị, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và thời gian nằm viện,…

Trong tương lai, Bệnh viện còn triển khai đồng bộ phẫu thuật robot ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, ngoại tim mạch với mổ bắc cầu mạch vành, thay van tim,…

 

4/ Thưa TS. BS Lê Tuấn Anh – Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu BVCR: Vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức triển khai Hệ thống gia tốc Xạ trị – xạ phẫu đa năng lượng (Versa HD) do Chính Phủ Áo viện trợ, nhằm giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân có chỉ định xạ trị tại bệnh viện. Đây là hệ thống gia tốc xạ trị – xạ phẫu đa năng lượng được sử dụng để điều trị ung thư hiện đại nhất hiện nay trên thế giới. Vì sao Bệnh viện được chọn đầu tư hệ thống này?

BS Lê Tuấn Anh: Hệ thống gia tốc xạ trị – xạ phẫu đa năng lượng Versa HD vừa được đưa vào sử dụng tại bệnh viện Chợ Rẫy có vai trò to lớn trong điều trị ung thư, mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân ung thư di căn. Trước đây, những khối u nằm ở vị trí “ngặt nghèo” như tim, phổi, vú trái, gan rất khó chiếu tia vì những cơ quan này di động theo nhịp thở. Để chiếu trúng, người ta phải dùng tia có biên độ theo độ dao động của khối u, điều này có thể làm tổn hại những bộ phận xung quanh. Nếu không muốn gây tổn thương, người ta phải xạ trị liều thấp, như thế vô tình làm giảm hiệu quả điều trị. Nhưng Versa HD khắc phục được nhược điểm này. Versa HD cũng giải quyết được những ca ung thư di căn mà trước nay y học gần như đầu hàng. Người ta không thể mổ hoặc xạ cùng lúc các khối u ở não, gan, phổi,… nhưng máy xạ trị mới có thể giải quyết được và trao thêm cơ hội sống cho bệnh nhân.

Là bệnh viện công, đặt tiêu chí phục vụ bệnh nhân lên trên hết, nên bệnh viện Chợ Rẫy đang xây dựng chi phí điều trị bằng máy mới với giá hợp lý, dù đây là một kỹ thuật cao. Bệnh viện đang cố gắng thuyết phục bảo hiểm y tế đồng hành, giúp bệnh nhân giảm thiểu mức chi trả đến mức thấp nhất.

Từ năm 2010, Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy đã hoạch định chiến lược vươn lên một tầm vóc mới về điều trị ung thư. Nhiều bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên đã được gửi đi tập huấn tại Úc, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc,… để tiếp cận các phương pháp điều trị kỹ thuật cao. Song song đó, các chuyên gia nước ngoài cũng sang hỗ trợ bệnh viện, trong đó có việc nắm bắt cách vận hành Versa HD. Hệ thống này thuộc dự án ODA của Chính phủ Áo viện trợ cho Việt Nam, với mục tiêu phát triển trung tâm Ung bướu bệnh viện Chợ Rẫy thành trung tâm điều trị ung thư hàng đầu của cả nước và khu vực.

 

5/ Thưa TS. BS Trần Thành Vinh – Trưởng khoa Sinh hóa BVCR, được biết, năm 2017, Bệnh viện Chợ Rẫy đã được đón nhận chứng chỉ xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế Westgard VP. Điều này có ý nghĩa gì trong việc nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh nói riêng tại bệnh viện Chợ Rẫy và ngành y tế nói chung, thưa bác sĩ?

BS Trần Thành Vinh: Năm 2017, bệnh viện Chợ Rẫy đã trở thành bệnh viện công lập đầu tiên của Việt Nam đưa hệ thống xét nghiệm tự động vào phục vụ người bệnh. Hệ thống này giúp rút ngắn quy trình làm việc từ 33 bước xuống 15 bước, tăng số lượng kết quả trả đúng hẹn cho bệnh nhân tăng năng suất nhưng không tăng nhân lực, giảm thời gian trả kết quả và góp phần giảm tải cho các khoa, phòng khác. Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành cơ sở y tế đầu tiên của Việt Nam có Đơn vị Xét nghiệm đón nhận chứng nhận xét nghiệm Six Sigma do Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard VP (Mỹ) thẩm định và cấp theo chuẩn quốc tế, vinh dự nằm trong tổng số 50 Trung tâm xét nghiệm chuẩn thế giới.

 

6/ Thưa TS. BS Tôn Thanh Trà – Trưởng phòng Quản lý Chất lượng BVCR: Cùng với ứng dụng CNTT, BV đã ban hành được bảng hướng dẫn sử dụng kháng sinh và theo dõi các chỉ số sử dụng kháng sinh, giúp các bác sĩ dễ dàng tra cứu, tham khảo khi kê đơn, giúp cho chương trình giám sát sử dụng kháng sinh tại BV ngày càng hiệu quả hơn, hạn chế thấp nhất tình trạng kháng thuốc kháng sinh. BS có thể chia sẻ thêm về điều này?

BS Tôn Thanh Trà: Chương trình Giám sát sử dụng kháng sinh tại bệnh viện Chợ Rẫy đã mang lại nhiều kết quả hữu ích. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin là một chìa khóa cho sự thành công này.

Công nghệ thông tin đã giúp chương trình:

  • Dễ dàng hơn trong phân tầng nguy cơ bệnh nhân.
  • Giám sát việc gửi mẫu bệnh phẩm trước khi dùng kháng sinh.
  • Cập nhật Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trên các thiết bị thông minh: Điện thoại, Ipad,… giúp các bác sĩ dễ dàng truy cập nhằm tăng tỷ lệ tuân thủ.
  • Xây dựng, kết nối với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS) giúp cho việc giám sát dễ dàng hơn.

 

7/ Thưa ThS. Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội: Trong những năm qua, phòng công tác xã hội của BVCR đã duy trì việc cung cấp suất ăn miễn phí cho các thân nhân bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trở thành điểm tựa của hàng ngàn bệnh nhân nghèo. Đây cũng là nơi lòng tốt được nhân lên với danh sách nhà hảo tâm ngày một nối dài. Những kết quả BV đã làm và sẽ hướng đến trong thời gian tới?

ThS. Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội: Với phương châm “Làm những gì có lợi nhất cho người nghèo”, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy đã trở thành điểm tựa cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, là nhịp cầu nối giữa các nhà hảo tâm, mạnh thường quân với người bệnh nghèo. Trong 9 năm qua, Phòng Công tác xã hội đã vận động được hơn 53,4 tỉ đồng từ 3.024 nhà hảo tâm, giúp đỡ 17.848 lượt người bệnh, tổng số tiền giúp đỡ người bệnh nghèo là 70 tỉ đồng; hỗ trợ 4.500 suất ăn miễn phí mỗi ngày; 237 lượt người bệnh nhận được nguồn sữa đặc hiệu, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng theo phác đồ của khoa Dinh dưỡng; giúp 120 phương tiện vận chuyển khi xuất viện, nặng xin về hay không có tiền thuê xe đưa về quê an táng, chăm sóc gia đình người hiến tạng,… Ngoài ta, Phòng còn tổ chức chương trình “Chủ nhật chia sẻ yêu thương”… chăm sóc cho bệnh nhân nằm viện trong 2 ngày cuối tuần tại Bệnh viện. Bên cạnh đó, Phòng còn phối hợp với các chi hội Bảo Hòa, Nhơn Hòa, Họ Đạo Chợ Lớn và quán cơm Hạnh Dung để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thân nhân người bệnh. Hoạt động trên kéo dài từ 5 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày, liên tục trong tất cả các ngày, bất kể ngày nghỉ hay lễ, Tết.

Là bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 10.000 lượt bệnh nhân, tập thể cán bộ viên chức bệnh viện Chợ Rẫy luôn phải đối diện với hàng loạt áp lực từ lượng bệnh nhân quá tải, số lượng công việc khổng lồ. Tuy nhiên, có thể nói, hiểu được trách nhiệm của mình, cảm nhận được nỗi đau của người bệnh, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy đã không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để luôn xứng đáng là nhân viên y tế của bệnh viện “Chất lượng – Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”.

Xin cám ơn Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kim Ánh thực hiện

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Tầm quan trọng của việc quản lý tốt bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa dẫn đến tăng đường huyết mạn tính. Đái tháo đường hay đi kèm với các bệnh khác như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, béo phì, …

Thuốc lá điện tử - Hại hay vô hại?

Thời gian gần đây, người ta quảng cáo rất rầm rộ, đặc biệt trên Internet, về thuốc lá điện tử (e-cigarettes tức electronic cigarettes). Những lời có “cánh” đã tô vẽ thuốc lá điện tử …

Ngộ độc rượu

Rượu bia có nguồn gốc từ xa xưa và là loại thức uống mang văn hoá truyền thống ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Sử dụng rượu bia hợp lý có thể …

Bệnh nhân vui tính: Quá trình khám Cấp cứu diễn ra như thế nào?

Ngày Tết nói chuyện cấp cứu nghe có vẻ ít vui. Thật ra, là Bệnh Nhân Vui Tính, chúng ta nên hiểu đúng và đầy đủ về công tác cấp cứu, khi đó chúng ta …

Trò chuyện cùng GS Nguyễn Văn Tuấn: Khắc tên Việt trong thế giới loãng xương

Mới đây, tại Hội nghị khoa học thường niên của Viện hàn lâm y khoa (AAHMS) diễn ra ở Viện nghiên cứu y khoa Harry Perkins, Đại học Western Australia (UWA), Giáo sư Nguyễn Văn …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi