Bệnh nhân vui tính

Quyển sách “To Err is human” – tạm dịch là “Nhân vô thập toàn” được Viện Y Khoa Hoa Kỳ xuất bản năm 1998 và được nhân viên y tế ở Việt Nam xem như là một quyển sách nên đọc để hiểu hơn về Sự cố trong y tế. Vậy thì trong quyển sách này có gì?

Trong phần lời nói đầu, mục đích quyển sách là phát triển một chiến lược hướng tới sự cải thiện mang tính đột phá về chất lượng trong 10 năm kế tiếp. Tuy nhiên, nội dung trong quyển sách này thật sự vẫn còn nguyên giá trị cho tới ngày hôm nay. Những nghiên cứu ở Colorado và Utah và New York chỉ ra rằng, các tai biến – hiểu theo nghĩa “thương tổn do can thiệp y khoa gây ra” – chiếm 2,9% các ca nhập viện ở Colorado và Utah và chiếm 3,7% các ca nhập viện ở New York. Trong đó, ở Colorado và Utah thì 6,6% số ca tai biến dẫn tới tử vong, trong khi ở New York con số này là 13,6%. Có thể hiểu nôm na là cứ 100 ca nhập viện thì có khoảng 3 ca bị tai biến và trong 100 ca tai biến thì từ 6-13 ca tử vong. Thật là những con số khủng khiếp.

Và có thời điểm, số lượng người tử vong hàng năm ở Mỹ liên quan đến sự cố y khoa cao gần gấp 3 lần số lượng người chết vì tai nạn giao thông! Vậy con số này ở Việt Nam là bao nhiêu? Tử vong vì sự cố y khoa và tử vong vì tai nạn giao thông, cái nào nhiều hơn? Chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được cho tới khi nào… nhân viên y tế chịu báo cáo sự cố y khoa xảy ra trong quá trình chăm sóc cho người bệnh.

Là một Bệnh Nhân Vui Tính, liệu chúng ta có thể làm gì để giúp cho việc báo cáo sự cố của nhân viên y tế được thực hiện nhiều nhất có thể?

Tèo: cô Điều Dưỡng ơi, cô ơi cô!

Điều Dưỡng: Chuyện gì đó anh ơi?

Tèo: sao tui thấy Tía tui ổng mệt quá, Cô coi thử dùm cô ơi, gấp gấp nha cô!

Điều Dưỡng: vậy hả anh? Mà Tía anh mệt từ hồi nào?

Tèo: mới uống xong là ổng mệt luôn cô ơi … cô qua coi liền đi …

Điều Dưỡng: rồi rồi … tui đi qua với anh luôn

Tèo: Tía … Tía … đỡ chưa Tía?

Tía: Tía … còn mệt quá bây …

Tèo: có Bác sĩ qua coi cho Tía rồi, Tía đừng lo nữa nha Tía …

Tía: Ờ ờ … mà mệt quá … bác sĩ ơi …

Bác sĩ: hồi nãy cho bác uống thuốc gì, lấy ra tui coi thử coi …

Tèo: đây nè bác sĩ, nãy uống xong còn vỏ thuốc luôn, vừa uống xong chút là ông già Tía tui ổng mệt luôn vậy đó.

Bác sĩ: để coi coi … ủa ủa … em ơi … ủa … sao ông bác này …

Điều Dưỡng: sao Bác?

Bác sĩ: sao ông Bác này … đâu em lấy bệnh án ra anh coi lại coi sao …

Điều Dưỡng: đây nè Bác …

Bác sĩ: rồi … nhầm thuốc!

Tèo: hả! Là … là sao bác sĩ?

Bác sĩ: chắc có nhầm lẫn gì đó, vì tui đâu có cho Tía anh thuốc này!

Tèo: hả hả! Gì kỳ vậy bác sĩ?

Điều Dưỡng: ủa … sao kỳ vậy! Có chắc là hồi nãy uống thuốc này không anh?

Tèo: dạ đúng rồi, cô hồi nãy phát đó, tui cho ông gia uống liền cho đúng cữ.

Điều Dưỡng: thôi rồi, rồi hiểu rồi.

Tèo: giờ tình hình Tía tui sao rồi cô?

Điều Dưỡng: Dạ, cũng đang tiếp tục theo dõi sát nha anh. Mà anh yên tâm đi, có chuyển biến gì thì cũng có bác sĩ ở đây rồi ạ.

Tèo: yên tâm sao được cô. Giờ tỉ dụ, nếu ông già tui có khoẻ đi nữa, thì mấy cô tính sao?

Điều Dưỡng: …

Tèo: tui nói thiệt, mấy cô làm ăn bất cẩn vầy, thuốc mà cũng nhầm lẫn được nữa, coi có chết không chớ.

Điều Dưỡng: Dạ, tụi em cũng đang phân tích lại tình huống đó coi nguyên nhân sao mà sai được đó anh Tèo. Để có hướng giải quyết sắp tới nữa.

Tèo: giải quyết gì mà giải quyết, mấy cô kỷ luật cái cô phát nhầm thuốc đó đi, cho nhớ đời. Trời ơi, phát thuốc mà phát sai thì chết người ta rồi.

Tía: Tèo … Tèo à …

Tèo: Dạ Tía … thấy bớt chưa Tía?

Tía: đỡ rồi con, mà bây ăn nói với mấy cô vậy là không được đâu …

Tèo: chớ sao Tía, làm sai thì phải bị kỷ luật là đúng rồi.

Tía: cô ơi … cô …

Điều Dưỡng: dạ, chú nói đi chú …

Tía: Cô yên tâm đi, tui không có kiện cáo gì vụ này đâu … Tui chỉ cần biết nguyên nhân sao mà mấy cô phát nhầm thuốc, rồi mấy cô cho tui biết là mấy cô định làm gì để sau này đừng có bị phát sai nữa.

Điều Dưỡng: Dạ, con cảm ơn chú. Chú hiểu được vậy thì mừng quá. Bạn Điều Dưỡng phát thuốc đó qua giờ cũng lo mất ăn mất ngủ chú ơi.

Tía: tui biết mà, mấy chuyện này đâu có ai cố tình làm, nhưng chuyện xảy ra rồi, bệnh viện nghĩ cách sao cho đừng bị nữa mới quan trong nhe cô.

Điều Dưỡng: Dạ, tụi con đang phân tích nè chú ơi, có hướng giải quyết là con báo chú liền, giờ chú nghỉ ngơi cho khoẻ hẳn đã nghen chú.

Tía: Ờ ờ … Tèo, Tía hỏi bây, hồi nào giờ, bây lấy nhầm thuốc xịt ngoài ruộng lần nào chưa?

Tèo: Tía … xịt rầy thì có nhầm cũng có sao đâu Tía, đây là thuốc cho người uống mà.

Tía: thực ra thì để nhầm lẫn thì cũng có khác gì đâu Tèo, bây nhầm được thì mấy cô cũng nhầm thôi. Con người ta mà, ai rồi cũng có lúc sai sót, quan trọng có cách nào để cho dù có mệt, có không tập trung làm việc, thì mấy cô cũng ít bị sai hơn kìa. Tui nói vậy phải không cô?

Điều Dưỡng: Dạ đúng rồi chú ơi, hai loại thuốc bị nhầm trong trường hợp của chú là do bao bì nó giống nhau quá, tụi con đang tìm cách dán thêm nhãn phụ, để nhìn vô phân biệt được, để các bạn không bị nhầm nữa đó chú.

Tía: Ờ ờ … nghe có lý rồi đó …

 

Trong các sự cố, ngoài yếu tố con người thì có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn tới sự cố. Do vậy, việc tìm nguyên nhân gốc gây ra sự cố mới là việc cần thiết phải làm. Trừng phạt nhân viên gây ra sự cố cũng chỉ làm tăng nỗi sợ hãi. Khi đã sợ thì họ càng giấu giếm sự cố và như thế thì cơ hội để khắc phục hoặc phòng ngừa sự cố lặp lại càng nhỏ!

Thế Anh

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Đi tiêm vắc-xin cần chú ý điều gì?

Với tình hình dịch bệnh Covid như hiện tại, việc xuất hiện một ca F0 có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, bất cứ địa phương, cơ quan nào. Do vậy vắc-xin được …

Mùa covid, nói chuyện khám sàng lọc

Những ngày tháng này, khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, với những biến chủng nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh hơn, nhiều người dân Việt Nam lại thêm phần lo lắng. …

Bệnh nhân vui tính: Sự cố - Bệnh viện có nhiều sự cố không?

Câu chuyện thứ nhất: Bệnh viện nào có sự cố thì tránh xa ra?? Tía: Tèo ơi, vô coi cái này nè Tèo. Tèo: Dạ Tía, vụ gì vậy Tía, con đang cho heo ăn. Tía: mày để …

Tâm sinh tướng!

  Tâm là gì? Tâm là những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Tâm cũng bao gồm cả những ý nghĩ thầm, những tiếng nói nhỏ, những cơ chế hoạt động ngầm trong …

Hội chẩn - Hiểu sao cho đúng?

Khi nằm viện, người bệnh có thể gặp một từ mới đó là “Hội chẩn”. Vì là mới gặp, nên cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi người bệnh và người nhà …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi