Bệnh nhân vui tính: Sự cố – Bệnh viện có nhiều sự cố không?

Câu chuyện thứ nhất: Bệnh viện nào có sự cố thì tránh xa ra??

Tía: Tèo ơi, vô coi cái này nè Tèo.

Tèo: Dạ Tía, vụ gì vậy Tía, con đang cho heo ăn.

Tía: mày để đó đi, heo nó còn đó, chạy đâu mà lo. Vô coi nè… thiệt chớ… sợ quá đi.

Tèo: gì nữa vậy Tía, Tía coi ba cái video tào lao trên mạng phải không?

Tía: đâu có, tivi đàng hoàng nè con. Cái gì mà người ta bị bệnh chân này, mà mổ cắt cái chân kia… trời, làm ăn kỳ vậy ta?

Tèo: Ờ, sao con thấy giờ vô bệnh viện ớn quá đi… đủ chuyện hết à Tía.

Tía: mà dạo này, thấy liên tục à, hết bệnh viện nà tới bệnh viện khác. Sự cố đâu mà dữ vậy không biết.

Tèo: giờ Tía coi tin tức đi, thấy bệnh viện nào có sự cố thì lo mà tránh đi, vô đó coi chừng à Tía.

Tía: đó, thì vậy tao mới kêu mày vô coi nè, thấy nguy hiểm hông? Coi để biết mà tránh chớ.

Tèo: bởi, như con thấy, bệnh viện huyện của mình nè, thỉnh thoảng cũng có, còn bệnh viện Tỉnh mình đúng ngon nha Tía, không thấy vụ nào luôn á. Thôi mai mốt có bệnh chắc về Tỉnh nằm cho chắc hen Tía?

Tía: Ờ ờ… để coi tiếp chút nữa coi mậy.

 

Câu chuyện thứ hai: Ở bệnh viện có nhiều sự cố không?

Tèo: ủa ủa… Tía Tía… sao Tivi người ta nói ngộ vậy? Bệnh viện gì ở Nhật, có cả ngàn sự cố kìa.

Tía: Gì gì… nói gì lạ vậy, người Nhật làm ăn cẩn thận lắm mà… đâu cả ngàn vụ, không lẽ bệnh viện Nhật còn tệ hơn bệnh viện mình?

Tèo: rồi rồi… con hiểu rồi.

Tía: Hiểu sao Tèo, Tía thấy bắt đầu hết hiểu rồi á. Bệnh viện gì cả ngàn sự cố vậy, biết bao nhiêu người chết hả trời?

Tèo: hoá ra là vậy, thực ra, đi làm ở bệnh viện cũng giống như Tía con mình trồng lúa thôi Tía.

Tía: là sao Tèo? Tía bây là bác sĩ luôn hả?

Tèo: Tía, ý là như vầy. Mình trồng lúa, thì cũng gặp đủ thứ sự cố đúng không? Lúc thì gieo hạt gặp lúa lép nhiều, lúc thì cấy mà bị gẫy thân lúa, rồi chuột nó phá, rồi có lúc kênh thiếu nước, ruộng khô rang, rồi lúc gặt lúa thì thiếu công, phải nhờ mấy đứa xóm trên gặt – mà tụi nó có biết gặt đâu – làm chậm gì – thóc rụng hết trơn… đó kiểu vậy. Ý sự cố là trục trặc trong quá trình khám bệnh, cũng như kiểu trục trặc trong quá trình Tía con mình trồng lúa, chớ không phải sự cố nào cũng là… lúa chết hết!

Tía: Ờ ờ… nghe có vẻ có lý rồi. Nói vậy, cả ngàn sự cố cũng có lý. Một mùa lúa thôi mà Tía với bây giải quyết cả trăm chuyện rắc rối, nói chi bệnh viện, cả ngàn người. Hoá ra là như vậy.

Tèo: vậy là rõ hả Tía, bệnh viện mà không có sự cố coi chừng mới là… lạ à nha…

 

Câu chuyện thứ ba: Chia sẻ sự cố – bài học kinh nghiệm

Tèo: Rồi mỗi khi có sự cố, thì Tía thức trắng đêm, uống hết chục cái ấm trà để tìm cách, Tía nhớ hông? Không phát hiện sự cố thì làm sao mà có giải pháp cho mùa sau được?

Tía: Quá đúng, mấy Bác mấy Chú bây cũng vậy, mấy ổng mà không kể cho Tía mấy sự cố mà mấy ổng gặp, thì nhà mình còn mất mùa dài dài.

Tèo: Dạ, Tía nói con mới nhớ nha, nội cái vụ đặt máy suốt lúa ở góc ruộng nào để làm cho nhanh thôi, mà mình cũng phải thử đi thử lại 2 vụ lúa. Giờ thì ổn rồi. Chớ mấy vụ đầu, dời máy liên tục, mất thời gian muốn chết luôn à.

Tía: thì đó, còn vụ chuột nữa, may mà nhờ có Chú Sáu mày, ổng chỉ cách, chớ không thì lúa chưa kịp lên thì hổng còn hột nào dưới ruộng.

Tèo: Dạ, nói tóm lại, nếu có sự cố mà nói ra thì ai cũng rút được bài học phải không Tía? Chớ sợ người ta biết, giấu im ỉm, thì có khi một sự cố mà nó cứ tái đi tái lại… chắc chết.

Tía: Ờ ờ … Tèo mày nói có lý á. Mình trồng lúa, lúa chết đi sống lại mình cũng muốn chết đi sống lại với nó, huống hồ chi là mấy ông bác sĩ với bệnh nhân.

Tèo: Vậy từ giờ, bệnh viện nào họ có sự cố, mình có tới khám không Tía?

Tía: Chắc phải coi coi cách giải quyết, khắc phục phòng ngừa sao nữa. Nếu có cách phòng ngừa tốt, thì cũng tốt chớ sao.

Năm 2018, Bộ Y Tế triển khai thông tư 43-2018/TT-BYT về việc hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Lợi ích của hoạt động báo cáo sự cố trong bệnh viện thì đã rõ, nhằm rút kinh nghiệm và tránh những sự cố lớn xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn để triển khai là nhân viên y tế còn ngại báo cáo sự cố. Và một trong những nguyên nhân làm cho nhân viên y tế ngại báo cáo sự cố chính là… người bệnh chưa hiểu đúng về sự cố trong y khoa.

Phần sau: Sự cố trong bệnh viện là gì?

Bệnh nhân vui tính

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Tâm sinh tướng!

  Tâm là gì? Tâm là những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Tâm cũng bao gồm cả những ý nghĩ thầm, những tiếng nói nhỏ, những cơ chế hoạt động ngầm trong …

Hội chẩn - Hiểu sao cho đúng?

Khi nằm viện, người bệnh có thể gặp một từ mới đó là “Hội chẩn”. Vì là mới gặp, nên cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi người bệnh và người nhà …

Bệnh nhân vui tính: Tiền viện phí

Gần đây, nhiều Nhân viên y tế chia sẻ những câu chuyện “cười ra nước mắt” liên quan đến tiền viện phí. Chúng ta cùng nhau xem qua các câu chuyện nhé. Câu chuyện thứ nhất: …

Bệnh nhân vui tính - Phẫu thuật

Phẫu thuật - hay dân gian còn gọi là mổ - thật sự là một phương pháp chữa trị tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đương nhiên, để phải dùng đến phương pháp này thì các …

Quên - Nỗi lo không của riêng ai

Ai đã từng là người bệnh, cũng hiểu, khi đó có biết bao điều phải lo lắng. Ngoài nỗi lo về bệnh tình của mình, lo về chi phí điều trị, đâu đó còn những …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi