Bệnh nhân vui tính: “Chuột bạch” cũng nên biết

Ăn Tết xong, rượu bia xả láng, nên Bệnh Nhân Vui Tính tui lại một lần nữa phải nhờ tới các Bác sĩ trên Tỉnh. Vừa chẩn đoán cho tui xong, nghe nói men gan cao cao thấp thấp sao đó, mà Bác sĩ bảo phải uống thuốc mới ổn được. Vậy là đành phải tạm biệt mấy ông bạn rượu đôi hôm.

Sáng nay, nghe Bác sĩ gọi thằng Tí vô thông báo, nghe nó kể lại là có thuốc mới gì đó, Bác sĩ nói tốt lắm, uống mau hết bệnh. Tui là tui cũng… hơi lo.

Câu chuyện thứ nhất: Thuốc mới uống miễn phí

Tui: Tí à, Bác sĩ nói đổi thuốc sao con?

Tí: Bác sĩ nói có thuốc mới về, trong chương trình nghiên cứu của công ty tên gì gì đó nghe nói lớn lắm, trị bịnh gan tốt lắm. Nên Bác sĩ nói để cho thuốc đó uống.

Tui: Ừ, thì Bác sĩ người ta biết cái nào tốt thì người ta cho, tía ráng uống để sớm về, nằm đây mệt quá mầy. À, mà Tí, con có nghe Bác sĩ nói thuốc đó đắt hay rẻ không?

Tí: Bác sĩ nói miễn phí à tía.

Tui: Gì? Miễn phí hả? Ngộ vậy ta?

Tí: Thì nghe nói công ty tài trợ cho uống thoải mái, chừng nào hết bịnh thì thôi tía.

Tui: Trời trời, tự nhiên nghe giống “chuột bạch” quá vậy Tí. Hay con vô hỏi lại Bác sĩ coi. Hay thôi tía uống thuốc cũ cũng được, miễn hết bịnh là được rồi.

Tí: Hỏi rồi, Bác sĩ nói khỏi lo, cứ uống đi.

Tui: Trời trời… bậy Tí… thôi. Tao không uống đâu.

 

Theo quy định của Bộ Y Tế “Người tham gia thử thuốc trên lâm sàng phải là người tình nguyện, đáp ứng yêu cầu chuyên môn và phải ký cam kết với tổ chức nhận thử thuốc trên lâm sàng”. Và người tình nguyện “được cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực trước khi thử lâm sàng về quá trình thử nghiệm và những rủi ro có thể xảy ra”. Do vậy, nói nôm na là người tham gia thử nghiệm thuốc mới phải ký cam kết đã hiểu rõ về hoạt động này trước khi uống thuốc, chứ không phải không tốn tiền thì cứ uống đại.

Câu chuyện thứ hai: Thuốc này bán rần rần ở nước ngoài rồi

Tí: Tự nhiên tía nói, làm con lo quá. Nãy con có vô hỏi Bác sĩ, may quá có người bên hãng thuốc ở đó luôn. Họ giải thích là thuốc này bán um sùm ở nước ngoài rồi. Nói tía yên tâm uống đi, không có, không có, à, không có sao đâu.

Tui: Ý con là không có chết đâu, phải không con? Ở đó mà nước ngoài với nước trong, nước ngoài là nước nào?

Tí: Thì con nghe người ta nói vậy thì về nói tía nghe. Tía khó quá.

Tui: Dễ quá thì đi lâu rồi nghe con. Thôi thôi con. Con cứ nói Tía con ổng quen uống thuốc cũ rồi cho nó khoẻ con ơi.

 

Theo quy định của Bộ Y Tế, thuốc được miễn thử lâm sàng là “Thuốc nước ngoài chưa được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhưng đã được lưu hành hợp pháp ít nhất 05 năm tại nước xuất xứ (hoặc nước tham chiếu nếu điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên cho phép) và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước đó xác nhận là an toàn và hiệu quả, có cùng đường dùng, hàm lượng và có chỉ định ở Việt Nam giống như chỉ định ở nước đó”.

Câu chuyện thứ ba: Không ai chịu thử thì lấy thuốc đâu mà chữa bệnh?

Tí: Tía, nãy con vô hỏi Bác sĩ rồi. Bác sĩ ra nói chuyện với Tía luôn nè.

Bác sĩ: Bác ơi, xin lỗi làm bác lo lắng. Thuốc này là thuốc đã được Bộ Y Tế cho phép thử nghiệm rồi. Giấy tờ Bệnh viện có hết, để gửi cho bác xem. Ngoài ra, đây cũng là bước thử nghiệm giai đoạn 4, là giai đoạn cuối cùng rồi. Trước đó đã qua 3 giai đoạn, cũng đã có nhiều người tham gia thử nghiệm. Nên Bác cũng yên tâm nha. Khi nào thấy không muốn tham gia chương trình nữa thì mình sẽ dừng. Vậy nha Bác.

Tui: Ờ, giờ Bác sĩ nói vầy thì tui nghe được. Cũng phải có ai đó thử chứ.

 

Mỗi loại thuốc, hầu hết phải trải qua 4 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với hàng ngàn người tham gia. Trong quá trình tham gia, người tình nguyện “Được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thuốc thử lâm sàng bồi thường thiệt hại nếu do thử lâm sàng gây ra” và “Không phải chịu trách nhiệm khi đơn phương chấm dứt hợp đồng tham gia thử thuốc trên lâm sàng”. Nghĩa là nếu thấy lo lắng thì có quyền dừng mà akhông phải chịu trách nhiệm gì cả.

 

(Tài liệu tham khảo: Thông tư 03/2012/TT-BYT).

“Bệnh nhân vui tính” – Nguyễn Thế Anh

Chuyên gia Trung tâm Nghiên Cứu Cải Tiến Y Tế (CHIR) 

Theo Tạp c Sức Khỏe – khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh nhân vui tính: Ra viện ... Sao cho vui?

Nằm viện là chuyện chẳng ai muốn, nên ngay sau khi được Bác sĩ tuyên bố là “Cho ra viện” thì người bệnh nào mà chẳng mừng. Và người nhà có khi còn mừng hơn …

Ô CHỮ ĐỐ VUI Y HỌC Tháng 03/2020 - Có 07 chữ cái

Câu hỏi Vi rút ..... là một họ virút có khả năng lây truyền từ động vật sang người và gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng bệnh …

Sống chậm để yêu thương

Hiện nay, ta dễ có cảm tưởng cho rằng những người bận rộn là những người quan trọng, người tài năng, thậm chí là người thông minh. Nếu bạn bận rộn, bạn sẽ được người …

Bệnh nhân vui tính: Quá trình khám Cấp cứu diễn ra như thế nào?

Ngày Tết nói chuyện cấp cứu nghe có vẻ ít vui. Thật ra, là Bệnh Nhân Vui Tính, chúng ta nên hiểu đúng và đầy đủ về công tác cấp cứu, khi đó chúng ta …

Ô CHỮ ĐỐ VUI Tháng 01-02/2020 - Có 07 chữ cái

Câu hỏi Bạn đang cầm trên tay Tạp chí ..... Năm 2020 là năm ..... Ngày Tết nếu ăn uống không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể bị ..... Tháng …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi