Bệnh nào phải trị tận gốc?!

Không ai vui gì nếu mái tóc thưa dần vì lượng tóc rụng nhiều hơn số tóc mọc, nếu mái tóc bạc dần khi gia chủ mới … 30! Vì sao tóc mau rụng, vì sao tóc khó mọc, muốn biết thực hư thế nào Kim Ánh (KA) đã trao đổi với Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH) – Bs vừa hoàn tất một công trình nghiên cứu về hiệu năng ngăn rụng tóc, giúp mọc tóc của hoạt chất sinh học.

 

KA: Rõ ràng là có không ít biện pháp chữa rụng tóc bất kể đúng sai khỏi lo ế khách, đủ loại mỹ phẩm dưỡng tóc bất kể vàng thau khỏi lo kẹt hàng. Rõ ràng là hiện không thiếu thành phẩm dưỡng tóc dưới dạng dùng ngoài, nhưng số người hài lòng với hiệu quả vẫn là số ít. Vì sao có nghịch lý này?

BS LLH: Với định kiến đau đâu chữa đó, hể bệnh lộ ra ngoài thì việc chữa chạy cũng phải nằm ngoài, mái tóc từ xưa đến nay bao giờ cũng được chăm sóc theo kiểu vuốt ve xoa bóp. Từ Đông sang Tây, từ dầu dừa cho đến dầu olive, quả thật không đếm xuể số dược liệu xưa nay đã được dùng, được khen vì giúp tóc bóng mượt. Không sai, nhưng ít nhiều chỉ hữu dụng cho mái tóc còn khỏe, để làm đẹp cho mái tóc chưa … xấu! Tạp chí Test ở CHLB Đức, nổi tiếng vì uy tín đánh giá sản phẩm một cách khách quan và trung thực, sau khi dựa trên các tiêu chí gắt gao về chất lượng và kết quả trên thực tế theo nhận xét của người tiêu dùng, đã không quá lời khi quả quyết 80% chi tiêu cho sản phẩm dưỡng tóc từ bên ngoài chỉ là ném tiền qua cửa sổ.

 

KA: Ngành y đã áp dụng nhiều hoạt chất trị rụng tóc nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn. Vì sao, thưa BS?

BS LLH: Giữ sao cho tóc không rụng đã khó. Nhiêu khê hơn nhiều là làm sao cho tóc mới chịu mọc. Với kiến thức sâu hơn, rộng hơn về biến dưỡng và cấu trúc của tóc, hiện nay, ai cũng hiểu muốn “tóc ơi tóc ở đừng về”, phải trong uống rồi ngoài hãy thoa. Tất nhiên việc vệ sinh da đầu thường ngày là cần thiết nhưng rõ ràng không đủ để cầm chân sợi tóc muốn bắt chước lá mùa thu. Từ hiểu biết về thành phần của sợi tóc khỏe mạnh, không kể đến hóa chất tổng hợp, hành trăm hoạt chất sinh học đã được sử dụng, từ pantothen của Tây Y bước qua Hà Thủ Ô của Đông Y, từ keratin vì tóc phải có đủ chất sừng mới bền bước qua collagen do tóc phải đủ chất keo mới mềm dẻo, tất cả đều phần nào hữu ích nhưng rõ ràng không đủ, thậm chí bất khả thi để tóc lại mọc trên vùng da đầu đã hói.

KA: Hiện nay đã có giải pháp nào sáng giá hay chuyện mọc tóc vẫn còn là hy vọng mong manh?

BS LLH: May cho nạn nhân là vấn đề cốt lõi đã được phát hiện nhờ y học phân tử vạch tóc đến tận chân tóc, nhờ mô hình nghiên cứu với kỹ thuật hiện đại. Đó là chỉ có thể chặn đứng tình trạng rụng tóc bất kể nguyên nhân, cho dù là do quá stress, vì bệnh nội tiết như bệnh tiểu đường, hay thậm chí vì hậu quả của hóa xạ trị, nếu có cách nào tác động trên tế bào mầm tóc đóng đô ở gốc sợi tóc.

 

KA: Muốn tế bào mầm tóc biến thành sợi tóc mượt mà cần lưu ý điều gì?

BS LLH: Tế bào mầm tóc chỉ chịu hợp tác nhiệt tình khi thành phần nhạy cảm này được gãi đúng chỗ ngứa với cơ chế dược lý theo kiểu kiềng 3 chân, bao gồm:

  • Hỗ trợ dưỡng chất cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh của sợi tóc và mặt khác, như acid amin, khoáng tố vi lượng…
  • Trung hòa các nhân tố hại tóc, từ tia tử ngoại cho đến phế phẩm biến dưỡng cho đến stress, bằng hoạt chất chọn lọc trong nhóm dược thảo “trời thương trời cho mái tóc”.

 

KA: Có trường hợp nào da đầu sạch bóng, cơ thể không bệnh nhưng tóc vẫn rụng hơn lá mùa thu?

BS LLH: Có 2 nhóm đối tượng rõ ràng “không rụng không về. Đó là:

  • Nạn nhân của STRESS! Kết quả nghiên cứu cho thấy người càng căng đầu, tóc càng mau rụng. Kết quả điều trị cũng cho thấy ai nhờ đúng thầy, đúng thuốc nên thanh thản đồng hành với stress, tóc càng lâu bạc. Chính vì thế mà rụng tóc rõ nét ở người mấp mé tuổi về hưu khi cảm xúc “mình bây giờ đã già hơn xưa, mình bây giờ chờ ngày ngã ngựa” len lén vào nhà!
  • Nạn nhân của tình trạng dao động nội tiết tố trước khi đi dần vào thời điểm sạch túi, như đàn ông thời mãn dục, đàn bà thời mãn kinh. Chính vì thế mà thuốc trị rụng tóc nếu thiếu phần điều chỉnh nội tiết tố chẳng khác nào phở thiếu nước béo. Quan trọng hơn nữa là thuốc trị rụng tóc không có loại “ai sao tui vậy”. Thuốc của ông không thể giống của bà và ngược lại. Thuốc trị rụng tóc một loại cho cả 2 thường chỉ tốt nước tóc cho … nhà sản xuất!

KA: Theo quan điểm toàn diện của bác sĩ nguyên tắc nào quan trọng nhất để chữa rụng tóc?

BS LLH: Trị bệnh nếu chỉ chữa cháy cầm canh, nếu không trị tận gốc chắng khác nào chưa chữa. Bệnh nào cũng vậy. Mái tóc cũng thế mà thôi! Nguyên tắc này thậm chí quá đúng khi chữa rụng tóc. Chỉ có thể khả thi để tóc lâu rụng, tóc đừng bạc quá sớm, tóc mới mọc mau, tóc non mọc khỏe nếu đừng quên trồng cây cho dù phun tưới hết lòng, thậm chí hết tiền, cây vẫn khó lòng đơm bông kết trái nếu cây … tróc gốc! Không có cách nào khác khéo hơn.

BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Chữa bệnh phải trị tận … gốc!

Không ai vui gì nếu mái tóc thưa dần vì lượng tóc rụng nhiều hơn số sợi tóc đâm chồi, nếu mái tóc đen huyền bỗng đổi sang gam bạc, khi gia chủ mới … …

Mùa mưa - cẩn trọng với những bệnh về da

Ở nước ta, mùa mưa thường bắt đầu từ cuối tháng 4, hoặc đầu tháng 5 và kéo dài cho đến tháng 10. Mùa mưa mang đến sự tươi mới cho đất trời, cái nóng …

Ung thư da - Cách nhận biết sớm và phòng ngừa

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân là do sự tăng trưởng bất thường của các tế bào da. Ung thư da mặc dù nguy …

Zona (Bệnh giời leo)

Định nghĩa Zona hay “bệnh giời leo” (theo cách gọi dân gian) là bệnh có triệu chứng đau, có sang thương là bóng nước mọc thành chùm trên nền hồng ban do Virus Varicella-Zoster nằm trong …

Bệnh vẩy nến có điều trị hết không?

Vẩy nến là bệnh viêm mãn tính của da, chiếm tỷ lệ khoảng 2 -3 % dân số thế giới. Tuy không gây tử vong nhưng bệnh có tác động xấu đến thẩm mỹ, tâm …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi