Bản tin COVID-19 ngày 20.09

Bản tin COVID-19 ngày 20.09

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 19.09 – 19h 20.09

1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 20/09)

 1. Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 8.681 ca , trong đó có 6.154 ca trong cộng đồng

  • TP. Hồ Chí Minh (5.171), Bình Dương (1.410), Đồng Nai (869), Long An (268), Tiền Giang (211), Kiên Giang (175), Đắk Lắk (113), An Giang (100), Cần Thơ (48), Quảng Bình (35), Tây Ninh (32), Bình Thuận (28), Đắk Nông (27), Bình Định (23), Khánh Hòa (19), Đồng Tháp (19), Quảng Ngãi (16), Phú Yên (15), Hậu Giang (10), Cà Mau (10), Hà Nội (9), Ninh Thuận (9), Bạc Liêu (8 ), Bà Rịa – Vũng Tàu (7), Bình Phước (5), Thừa Thiên Huế (5), Sóc Trăng (5), Vĩnh Long (4), Hà Nam (3), Đà Nẵng (3), Quảng Nam (3), Thanh Hóa (2), Trà Vinh (1), Lâm Đồng (1), Bến Tre (1), Quảng Trị (1), Gia Lai (1), Bắc Ninh (1).
  • Có 14/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định.
  • 06 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Kon Tum, Quảng Ninh, Lào Cai, Bắc Giang, Hà Tĩnh.

  ⇒ Tổng số ca nhiễm ghi nhận từ đầu dịch đến nay trên cả nước là 695.744 ca nhiễm.

  • Số ca đã hồi phục trong ngày: 6.821

  ⇒ Tổng số ca được điều trị khỏi trên cả nước: 464.326 ca

  • Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.521 ca, trong đó

  – Thở ô xy qua mặt nạ: 3.473

  – Thở ô xy dòng cao HFNC: 854

  – Thở máy không xâm lấn: 399

  – Thở máy xâm lấn: 766

   – ECMO: 29

  Tử vong: 215 ca

  ⇒ Tổng số ca tử vong trên cả nước: 17.305 ca

  Tổng số vaccine đã được tiêm là 34.553.590 liều, trong đó:

  • Tiêm mũi 1 là: 27.913.529 liều.
  • Tiêm mũi 2 là: 6.640.061 liều.
 2. VACCINE COVID-19

Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine Abdala

Ngày 20/9, Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc mua vaccine Abdala, do Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba (CIGB) sản xuất. Vaccine Abdala sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA; đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB), Cuba.

Ba ngày trước, hôm 17/9, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp; 7 loại vaccine trước đó gồm: AstraZeneca, SputnikV, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer, Sinopharm và Hayat-Vax.

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu ‘phủ’ vaccine mũi một

Ngày 20/9, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết tính đến chiều qua (19/9), Quảng Ninh đã tiêm được hơn một triệu mũi vaccine, trong đó mũi một 887.498, mũi hai 169.330. Các loại vaccine được sử dụng gồm Astra Zeneca, Moderna, SinoPharm và Pfizer. Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu tiêm mũi một vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn vào hôm nay và dự kiến tiêm xong mũi hai trong tháng 10.

“Hết hôm nay, chúng tôi cơ bản tiêm xong mũi một cho khoảng một triệu người, tức là gần như toàn bộ dân số trong độ tuổi tiêm chủng. Một số trường hợp trì hoãn như phụ nữ có thai, cho con bú, người cao tuổi và người có bệnh nền, ngành y tế đang rà soát để tiêm”, ông Diện nói. Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, sắp tới Bộ Y tế chỉ đạo tiêm cho các trường hợp từ 12 đến 17 tuổi, sẽ có khoảng 1,1 triệu người trên địa bàn được tiêm; nếu vaccine về kịp thời, tỉnh “phủ” xong mũi hai trong tháng 10.

 

 1. CHỈ ĐẠO, HƯỚNG DẪN MỚI VỀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

Ngày 20/9, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế cho biết, mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh. Mã QR trên thẻ do tỉnh phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia triển khai. Người dân có thể lựa chọn dùng thẻ giấy, thẻ nhựa (in ra mang theo người) hoặc sử dụng thẻ điện tử trên ứng dụng Hue-S.

Thẻ kiểm soát dịch bệnh cũng sẽ là giấy thông hành cho tất cả người dân trong trường hợp tỉnh áp dụng quy định chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác, đơn cử: Được phép hay hạn chế trong di chuyển để thực thi công vụ, vận chuyển hàng hóa, đi chợ, giao hàng tại nhà, mua sắm hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh… 

Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên trên cả nước phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia cấp phát thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR.

Cơ sở y tế ở Hà Nội không được từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập đặt cảnh báo phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 06 ngày 12.5 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đáng chú ý, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám. Tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm. Các cơ sở y tế, TTYT các quận/huyện/thị xã cũng phải thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện, đặc biệt lưu ý khu cách ly tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 

 1. ẤM LÒNG MÙA DỊCH

Trao quà trung thu của Hội Đồng đội Trung ương cho con em công nhân tại Vĩnh Long

Ngày 20.9, chị Nguyễn Huỳnh Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long, cho biết Tỉnh đoàn đã tổ chức trao 300 phần quà trung thu của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các em thiếu nhi là con các công nhân ở khu công nghiệp Hòa Phú (H.Long Hồ, Vĩnh Long), nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Tại mỗi nơi đến, đại diện Tỉnh đoàn đã thăm hỏi, động viên và tặng mỗi em một phần quà gồm lồng đèn, bánh, kẹo, sữa, các nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sinh hoạt cho thiếu nhi… trị giá 150.000 đồng. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho  thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tạo điều kiện để tất cả các thiếu nhi đều được đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn và thiết thực của Hội đồng Đội Trung Ương

Quân khu 7 trao hàng ngàn phần quà giúp người dân khó khăn vùng tâm dịch

Đại tá Nguyễn Công Anh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cho biết, chương trình 20.000 phần quà nghĩa tình do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh triển khai thực hiện này sẽ tiếp tục lan tỏa, quy tụ thêm nhiều mạnh thường quân để có thêm nguồn lực, mang đến nhiều phần quà nghĩa tình, động viên người dân vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

Đồng thời, Quân khu 7 cũng tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ như gian hàng 0 đồng, phiên chợ 0 đồng, ATM gạo, tặng sản phẩm tăng gia sản xuất, hỗ trợ vận chuyển nông sản cho bà con nhân dân…

 

 1. TIN ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC

Hơn 100 xã, phường ‘vùng xanh’ Đồng Nai nới giãn cách

Ngày 20/9, 103 xã, phường trong tổng số 170 xã phường, chiếm 60%, là “vùng xanh” ở Đồng Nai được nới lỏng giãn cách từ hôm nay sau hơn 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết 101 xã phường từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15; riêng xã Gia Tân 1 và Gia Tân 2 của huyện Thống Nhất lần lượt áp dụng Chỉ thị 19 và “bình thường mới”. Hai xã nằm trong huyện “vùng xanh” phải áp dụng Chỉ thị 16 là Xuân Hưng “vùng cam” (huyện Xuân Lộc) và La Ngà “vùng vàng” (huyện Định Quán). TP Biên Hòa có 4 phường, xã là Thanh Bình, Tân Tiến, An Hòa và Long Hưng được nới lỏng giãn cách xuống Chỉ thị 15 nâng cao.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng sau đột quỵ

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não (TBMMN) là một bệnh lý tim mạch và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là một‎ hội chứng lâm sàng bao gồm "các …

Molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Các nghiên cứu cho thấy thuốc kháng virus - Molnupiravir có khả năng hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của SARS-CoV-2 và giúp giảm gần 50% nguy cơ nhập viện và tử …

Từ 1/10 tỉnh Khánh Hòa bước vào giai đoạn 1 "Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19”

Từ 0 giờ ngày 1/10, tỉnh Khánh Hòa bước vào giai đoạn 1 thực hiện kế hoạch "Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội”, nới …

TP.HCM sau ngày 1/10: từng bước nới lỏng giãn cách, sử dụng ứng dụng duy nhất - PC-COVID trong phòng, chống COVID-19

Bắt đầu từ 1/10, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ của dịch COVID-19. Cùng đó, ứng dụng PC-COVID chứa thẻ xanh Covid-19, thông tin tiêm vaccine, …

Di chứng hậu COVID – không thể xem nhẹ

Sau thời gian mắc COVID-19, mặc dù đã phục hồi và âm tính với SARS-CoV-2, nhưng nhiều bệnh nhân vẫn phải trải qua tình trạng “hậu COVID”, hay còn gọi là hội chứng COVID kéo …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi