Bản tin COVID-19 ngày 12.10

Bản tin COVID-19 ngày 12.10

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 11.10 – 19h 12.10

1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 12/10)

 1. Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 2.939 ca , trong đó có 1.183 ca trong cộng đồng

  • TP. Hồ Chí Minh (1.018), Đồng Nai (501), Bình Dương (447), Tây Ninh (112), An Giang (111), Đồng Tháp (87), Kiên Giang (76), Bình Thuận (72), Long An (70), Bạc Liêu (51), Gia Lai (48), Khánh Hòa (38), Cà Mau (37), Hậu Giang (31), Cần Thơ (28), Trà Vinh (28), Tiền Giang (20), Hà Nam (18), Bình Định (12), Quảng Ngãi (11), Vĩnh Long (10), Bến Tre (9), Bình Phước (9), Quảng Bình (9), Ninh Thuận (8 ), Thừa Thiên Huế (8 ), Thanh Hóa (8 ), Lâm Đồng (7), Bà Rịa – Vũng Tàu (7), Bắc Ninh (7), Phú Yên (5), Đắk Nông (5), Quảng Trị (5), Hà Nội (4), Đà Nẵng (4), Hà Tĩnh (4), Kon Tum (4), Quảng Nam (3), Hải Phòng (2), Hải Dương (2), Lào Cai (1), Bắc Giang (1), Lai Châu (1).
  • 06/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Thái Bình.
  • 12 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Hải Phòng

  ⇒ Tổng số ca nhiễm ghi nhận từ đầu dịch đến nay trên cả nước là 841.592 ca nhiễm.

  • Số ca đã hồi phục trong ngày: 1.347

  ⇒ Tổng số ca được điều trị khỏi trên cả nước: 786.095

  • Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 4.299 ca, trong đó

  – Thở oxy qua mặt nạ: 2.950

  – Thở oxy dòng cao HFNC: 654

  – Thở máy không xâm lấn: 130

  – Thở máy xâm lấn: 546

   – ECMO: 19

  Tử vong: 93 ca

  ⇒ Tổng số ca tử vong trên cả nước: 20.763 ca

  Tổng số vaccine đã được tiêm là 55.229.124 liều, trong đó:

 • Tiêm mũi 1 là: 39.088.086 liều.
 • Tiêm mũi 2 là: 16.141.038 liều.

2. VACCINE COVID-19

Gần 40 triệu liều vaccine Covid-19 có thể về trong tháng 10

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết dự kiến trong 20 ngày cuối tháng 10, Việt Nam có thể tiếp nhận gần 40 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau. Số lượng vaccine có thể về Việt Nam trong hai tháng cuối năm là hơn 65 triệu liều. Họp trực tuyến với 63 tỉnh thành chiều 11/10, Thứ trưởng Tuyên yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine trong năm và xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2022.

Để doanh nghiệp, nhà máy nhanh chóng phục hồi sản xuất, người lao động được ưu tiên tiêm chủng; bên cạnh các nhóm ưu tiên đã triển khai thời gian qua. Người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam được tiêm mũi một trước ngày 31/10. Nhóm này sau tiêm cũng được cập nhật vào hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Theo Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến hết ngày 10/10, Việt Nam đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vaccine, chủ yếu là từ nguồn thương mại. Bộ Y tế đã phân bổ 81,7 triệu liều qua 57 đợt. Riêng 7 ngày gần đây, 21,5 triệu liều vaccine được phân bổ.

 

Hàn Quốc viện trợ Việt Nam 1,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Hàn Quốc sẽ gửi đi 1,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam và 470.000 liều cho Thái Lan trong hôm nay 12-10. Dự tính hai chuyến hàng sẽ về đến Việt Nam và Thái Lan trong ngày 13-10. Theo Hãng tin Yonhap, đây là lần đầu tiên Hàn Quốc viện trợ trực tiếp vắc xin COVID-19 cho các nước khác, không kể việc hỗ trợ tài chính thông qua chương trình COVAX.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tháng 9 bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thông báo quốc gia của ông sẽ cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong tháng 10. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ viện trợ vắc xin cho các đối tác thương mại quan trọng của họ trong khu vực.

 

 1. CHỈ ĐẠO, HƯỚNG DẪN MỚI VỀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung

Chiều 11-10, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký văn bản triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội. Theo đó, TP Hà Nội quyết định thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, từ ngày 10 đến 20-10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội – Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế như tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của trung ương và TP, không phải cách ly tập trung. Trước đó, UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc đồng ý mở lại 2 đường bay TP.HCM và Đà Nẵng. Theo đó, Hà Nội đồng ý từ ngày 10-10 đến ngày 20-10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội – Đà Nẵng với tần suất một chuyến khứ hồi/ngày, ngồi giãn cách 50% công suất; đồng thời đề nghị Bộ Giao thông vận tải tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội.

 

Đà Nẵng bỏ yêu cầu người về từ Quảng Nam phải có giấy xét nghiệm âm tính

Ngày 12-10, Đà Nẵng có công văn hướng dẫn mới về việc áp dụng các biện pháp chống dịch mới với người từ các nơi về thành phố. Riêng người về từ Quảng Nam không cần có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nữa. Theo hướng dẫn mới, người dân đang sinh sống tại Đà Nẵng, Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi vào Đà Nẵng sẽ không cần giấy xét nghiệm âm tính nữa.

Tuy nhiên, người qua chốt phải có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân Đà Nẵng hoặc Quảng Nam như đăng ký thường trú, tạm trú tại hai tỉnh thành, hoặc có giấy xác nhận của cơ quan tổ chức, địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương. Ngoài ra, người dân phải cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài Đà Nẵng và Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng. Việc cam kết phải được khai báo trực tuyến trên hệ thống khai báo y tế trực tuyến của TP Đà Nẵng.

 1. ẤM LÒNG MÙA DỊCH

Chuyến bay miễn phí đón thai phụ, trẻ em và bà con khó khăn từ TP.HCM trở về

Trưa 12-10, chuyến bay chở các thai phụ, trẻ em và người cao tuổi khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Chuyến bay có gần 200 người Đà Nẵng trở về từ TP.HCM, bao gồm nhiều thai phụ và trẻ em cùng thân nhân và bà con khó khăn, người đi chữa bệnh, người nhà của người đã mất vì COVID-19.

Ông Trần Hùng Phong, phó chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM, cho biết đợt này TP tổ chức 2 chuyến bay đón bà con và y bác sĩ tham gia chi viện chống dịch tại TP.HCM trở về. Trong đó, có 86 người thuộc diện cách ly tập trung, 11 người trong số này sẽ được hội đồng hương hỗ trợ tiền ăn và chi phí xét nghiệm.

Đây là các chuyến bay do Đà Nẵng tài trợ kinh phí. Theo UBND TP Đà Nẵng, những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ được cách ly tại nhà. Những người chưa đủ điều kiện về y tế sẽ được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

 1. TIN ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC

Xe khách đến và đi TP HCM dự kiến mở lại từ 13/10

Nội dung đề cập trong việc thí điểm ôtô khách liên tỉnh tuyến cố định đến và đi từ TP HCM, vừa được Sở Giao thông Vận tải TP HCM gửi các tỉnh thành. Việc thí điểm trong 7 ngày, từ 13 đến 20/10. Tần suất xe được hoạt động tối thiểu 5% và tối đa 30% theo lưu lượng đơn vị khai thác trước đó; trên xe phải thực hiện giãn cách (không áp dụng với xe giường nằm).

Theo phương án thí điểm, khách đi từ TP HCM phải tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều thứ hai ít nhất sau 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 trong 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV hiệu lực 72 giờ. Người chưa đủ điều kiện tiêm vaccine phải xét nghiệm âm tính hiệu lực 72 giờ.

Riêng với hành khách từ tỉnh thành đến TP HCM chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe… Các chuyến xe đi và đến TPHCM phải thực hiện 5K, khai báo y tế… Trước đó TP HCM tính mở lại xe khách tuyến cố định từ đầu tháng 11, nhưng đã triển khai sớm hơn nửa tháng sau khi Bộ Giao thông Vận tải cho thí điểm.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide - hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để …

Liệu pháp tế bào MesenCure - hứa hẹn điều trị hiệu quả giai đoạn cuối của COVID-19

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của Bonus BioGroup - Israel cho thấy thuốc điều trị giai đoạn cuối của COVID-19 - MesenCure đạt 94% hiệu quả cứu sống người mắc bệnh …

WHO ban hành hướng dẫn về điều trị hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em liên quan đến COVID-19

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS) là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng trong đó trẻ em bị COVID-19 phát triển chứng viêm ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của …

Việt Nam có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir

Để đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị COVID-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào, Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi