Bản tin COVID-19 ngày 11.10

Bản tin COVID-19 ngày 11.10

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 10.10 – 19h 11.10

1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 11/10)

Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 3.619 ca , trong đó có 1.726 ca trong cộng đồng

  • TP. Hồ Chí Minh (1.527), Đồng Nai (499), Bình Dương (446), An Giang (142), Đắk Lắk (119), Kiên Giang (91), Long An (76), Tiền Giang (67), Tây Ninh (55), Đồng Tháp (55), Cà Mau (51), Trà Vinh (48), Cần Thơ (47), Bình Thuận (45), Bến Tre (40), Quảng Ngãi (38), Hậu Giang (32), Nghệ An (27), Lâm Đồng (26), Khánh Hòa (26), Hà Nam (21), Bình Định (21), Bà Rịa – Vũng Tàu (16), Bạc Liêu (14), Gia Lai (13), Vĩnh Long (12), Kon Tum (10), Đắk Nông (9), Ninh Thuận (9), Bình Phước (6), Quảng Bình (5), Bắc Ninh (4), Hà Tĩnh (4), Sơn La (3), Hải Dương (2), Thanh Hóa (2), Quảng Trị (2), Ninh Bình (1), Nam Định (1), Phú Yên (1), Vĩnh Phúc (1), Bắc Giang (1), Lạng Sơn (1), Hà Nội (1).
  • 07/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Thái Bình.
  • 11 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu.

⇒ Tổng số ca nhiễm ghi nhận từ đầu dịch đến nay trên cả nước là 843.281 ca nhiễm.

  • Số ca đã hồi phục trong ngày: 2.549

⇒ Tổng số ca được điều trị khỏi trên cả nước: 784.748

  • Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.014 ca, trong đó

– Thở oxy qua mặt nạ: 3.391

– Thở oxy dòng cao HFNC: 788

– Thở máy không xâm lấn: 145

– Thở máy xâm lấn: 668

 – ECMO: 22

Tử vong: 115 ca

⇒ Tổng số ca tử vong trên cả nước: 20.670 ca

Tổng số vaccine đã được tiêm là 54.279.564 liều, trong đó:

  • Tiêm mũi 1 là: 38.698.136 liều.
  • Tiêm mũi 2 là: 15.581.428 liều.

2. VACCINE COVID-19

Latvia nhượng vaccine cho Việt Nam

Latvia dự kiến nhượng lại 200.000 liều vaccine phòng Covid-19 của hãng Astra Zeneca cho Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa gửi thư cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Latvia – bà Inara Murniece và các nghị sĩ nước này. Theo đó, việc Quốc hội Latvia thúc đẩy để Chính phủ quyết định nhượng số vaccine nói trên cho Việt Nam trong giai đoạn khó khăn “là nghĩa cử cao đẹp” Latvia dành cho Việt Nam.

Theo lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, các cơ quan chức năng đang triển khai thủ tục cần thiết để mua, tiếp nhận số vaccine nói trên trong thời gian sớm nhất. Trước đó, hồi tháng 9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư tới lãnh đạo nghị viện các nước tham dự hội nghị các chủ tịch Quốc hội thế giới tổ chức tại Áo về việc hỗ trợ, chia sẻ vaccine với Việt Nam.

Việt Nam dự kiến tiếp nhận 54 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng 10, sẽ ưu tiên cho các tỉnh thành phía Nam. Với số vaccine dự kiến này, đến hết tháng 10, Việt Nam có khoảng 110 triệu liều vaccine Covid-19 các loại.

  1. CHỈ ĐẠO, HƯỚNG DẪN MỚI VỀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19

TP HCM hoàn chỉnh phương án đi lại với 4 tỉnh lân cận

Phương án tổ chức đi lại cho người lao động giữa TP HCM và 4 tỉnh lân cận gồm: Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Đồng Nai vừa được Sở Giao thông Vận tải hoàn chỉnh gửi UBND thành phố xem xét, sau 10 ngày lấy ý kiến các địa phương trong việc triển khai. 

Với tỉnh Long An, người lao động muốn chạy ôtô, xe máy cá nhân từ TP HCM cần đáp ứng điều kiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm) hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Họ cũng phải có xác nhận xét nghiệm âm tính với nCoV hiệu lực 7 ngày.

Từ TP HCM qua Bình Dương, người lao động khi chạy ôtô cá nhân ngoài đáp ứng các yêu cầu tương tự như trên cần giấy xác nhận đi lại, có địa điểm, cung đường cụ thể. Nếu đi xe máy, họ chỉ được đi giữa TP Thủ Đức (TP HCM) với TP Thuận An, Dĩ An (Bình Dương). Khi di chuyển, người dân phải đáp ứng điều kiện tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV định kỳ 7 ngày cùng giấy xác nhận đi lại có nội dung địa điểm, cung đường.

Với Tây Ninh, người lao động từ TP HCM được đi bằng xe cá nhân, nhưng cần đáp ứng đã tiêm vaccine Covid-19 (ít nhất một mũi với loại 2 mũi và sau 21 ngày) hoặc khỏi Covid-19 không qua 6 tháng. Đồng thời, thời gian xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV sẽ áp dụng trong 3 ngày, thay vì 7 ngày như như hai địa phương nêu trên.

Riêng Đồng Nai chưa cho phép người lao động chạy xe cá nhân qua lại TP HCM.

Theo Sở Giao thông Vận tải, hướng ngược lại từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TP HCM, người lao động muốn chạy xe cá nhân phải đáp ứng các điều kiện tương tự như tiêm vaccine (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm) hoặc khỏi Covid-19 dưới 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV trong 7 ngày.

  1. ẤM LÒNG MÙA DỊCH

Y tế Quảng Bình xuất quân giúp tỉnh Khăm Muộn, Lào chống dịch COVID-19

Ngày 11/10, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình lên đường sang tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào để thực hiện công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Đoàn gồm 11 thành viên là cán bộ, viên chức các sở, ngành và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Quảng Bình, do ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình làm trưởng đoàn. Đoàn thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn trong công tác xét nghiệm COVID-19 nhằm nhanh chóng phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, góp phần hạn chế và kiểm soát dịch bệnh. 

Thực hiện nhiệm vụ, đoàn công tác mang theo các thiết bị, vật tư y tế gồm: 2 hệ thống xét nghiệm RT-PCR, số lượng sinh phẩm đủ cho 15.000 mẫu xét nghiệm đơn, 1.000 test tay và nhiều thiết bị y tế hiện đại khác. Được biết, đoàn sẽ giúp tỉnh bạn trong 15 ngày, trực tiếp xét nghiệm, chia sẻ các kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Quảng Bình tăng cường năng lực phòng, chống dịch cho tỉnh bạn. 

 Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành Y tế Quảng Bình sẽ có kế hoạch tăng cường nhân lực, trang thiết bị y tế để chung tay cùng tỉnh bạn kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

 

Thêm 2 chuyến bay đưa khoảng 400 đồng hương Quảng Nam về quê tránh dịch

Chiều nay 11.10, có 2 chuyến bay chở khoảng 400 đồng hương Quảng Nam đang làm ăn, sinh sống tại TP.HCM sẽ đáp xuống sân bay Đà Nẵng để đưa về quê tránh dịch. Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, chuyến bay thứ nhất đã hạ cánh lúc 14 giờ 20 phút và chuyến thứ 2 dự kiến hạ cánh vào khoảng 16 giờ, tổng 2 chuyến chở 360 người. Những hành khách này đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Theo ông Hồng, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VH-TT-DL và Sở Y tế đã phối hợp với Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP.HCM tổ chức 4 chuyến bay để đưa bà con có nguyện vọng về quê tránh dịch. Sau khi hạ cánh, toàn bộ người dân được ngành y tế và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam hướng dẫn ra ô tô chờ sẵn và bố trí đưa về cách ly tập trung, bảo đảm quy trình khép kín phòng chống dịch. Những hành khách này đều có kết quả âm tính Covid-19 trước khi lên máy bay, theo quy định của tỉnh Quảng Nam.

Đây là những chuyến bay có trả phí nhưng được thực hiện không lợi nhuận, chỉ tính chi phí cơ bản phục vụ chuyến bay. Các chuyến bay được thực hiện theo chương trình chung tay hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, do Sở VH-TT-DL và Sở Y tế đã phối hợp với Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP.HCM cùng Pacific Airlines thực hiện.

  1. TIN ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC

TP.HCM: Người dân về quê sẽ được hỗ trợ nước uống, lương khô

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa có văn bản gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, các sở ngành, TP Thủ Đức và các quận huyện… về việc tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức hỗ trợ đưa người dân từ TP về quê.

Về quy trình, ban chỉ huy quân sự phường, xã, thị trấn tại TP tổ chức cho người dân đăng ký, thống kê nhu cầu, sắp xếp thứ tự ưu tiên. Sau đó, TP Thủ Đức, các quận huyện sẽ tổng hợp, báo cáo hằng ngày cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM để báo cáo cho lãnh đạo TP.

Bộ Tư lệnh TP tiếp nhận thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP và thực hiện kế hoạch di chuyển, duyệt danh sách, thông báo cho người dân theo hệ thống quân sự đến cơ sở. Ngành y tế TP sẽ tiêm bổ sung vắc xin, tổ chức xét nghiệm cho người dân khi địa phương nơi đến yêu cầu trước khi người dân lên đường về quê. Người dân về các tỉnh miền Bắc, miền Trung sẽ được hỗ trợ nước uống, bánh, lương khô… mỗi phần 200.000 đồng/người, còn người dân đi các tỉnh miền Đông, miền Tây hỗ trợ mỗi phần trị giá 100.000 đồng/người. Về phương thức đi lại, người dân đăng ký về các tỉnh tại khu vực miền Trung, miền Bắc, TP sẽ tổ chức phương án đi bằng tàu hỏa khi có chủ trương của Bộ Giao thông vận tải. Còn nếu đi bằng xe cá nhân (tự túc), các quận, huyện, TP Thủ Đức có người dân đăng ký về quê hướng dẫn và tổ chức cho người dân đến địa điểm tập kết.

 

Thuốc chữa Covid-19 của AstraZeneca thử nghiệm thành công

Hãng Reuters ngày 11.10 đưa tin hãng dược AstraZeneca (Anh) vừa thử nghiệm thành công một hỗn hợp thuốc kháng thể chữa Covid-19 trong việc giảm bệnh nặng hoặc tử vong ở những bệnh nhân không nhập viện. Thông tin lạc quan được hãng công bố từ nghiên cứu trong giai đoạn hậu kỳ đối với thuốc có tên gọi là AZD7442.

Theo đó, thuốc giúp giảm nguy cơ bệnh tiến triển nghiêm trọng hoặc tử vong ở những bệnh nhân Covid-19, với tỷ lệ 50% ở những bệnh nhân đã có triệu chứng trong vòng 7 ngày trở lại. Kết quả này đã đáp ứng mục tiêu chính của thử nghiệm. Công ty cho biết sẽ thảo luận về kết quả thử nghiệm với cơ quan y tế, nhưng không nói rõ chi tiết.

AstraZeneca cũng đang phát triển một hỗn hợp thuốc là liệu pháp bảo vệ những người có phản ứng kém đối với các vắc xin Covid-19. Tuần trước, hãng đã xin cơ quan chức năng Mỹ chứng nhận khẩn cấp để sử dụng làm thuốc phòng ngừa.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide - hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để …

Liệu pháp tế bào MesenCure - hứa hẹn điều trị hiệu quả giai đoạn cuối của COVID-19

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của Bonus BioGroup - Israel cho thấy thuốc điều trị giai đoạn cuối của COVID-19 - MesenCure đạt 94% hiệu quả cứu sống người mắc bệnh …

WHO ban hành hướng dẫn về điều trị hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em liên quan đến COVID-19

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS) là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng trong đó trẻ em bị COVID-19 phát triển chứng viêm ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của …

Việt Nam có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir

Để đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị COVID-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào, Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi