Bản tin COVID-19 ngày 10.10

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 09.10 – 19h 10.10

 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 10/10)

Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 3.528 ca , trong đó có 1.211 ca trong cộng đồng

 • TP. Hồ Chí Minh (1.067), Bình Dương (782), Đồng Nai (662), An Giang (128), Bình Thuận (109), Kiên Giang (94), Long An (77), Tiền Giang (64), Tây Ninh (59), Cà Mau (48), Cần Thơ (41), Khánh Hòa (40), Đồng Tháp (39), Bạc Liêu (38), Hậu Giang (30), Trà Vinh (29), Gia Lai (25), Hà Nam (22), Hà Giang (18), Bình Phước (16), Thanh Hóa (14), Quảng Trị (14), Quảng Ngãi (12), Bến Tre (12), Ninh Thuận (12), Đắk Nông (11), Vĩnh Long (10), Bình Định (7), Bà Rịa – Vũng Tàu (6), Phú Yên (5), Vĩnh Phúc (5), Quảng Nam (3), Thừa Thiên Huế (2), Hải Dương (2), Bắc Ninh (2), Đà Nẵng (2), Lai Châu (2), Hà Nội (1), Hà Tĩnh (1), Sơn La (1), Kon Tum (1).
 • 09/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Thái Bình.
 • 10 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai.

⇒ Tổng số ca nhiễm ghi nhận từ đầu dịch đến nay trên cả nước là 839.662 ca nhiễm.

 • Số ca đã hồi phục trong ngày: 21.398

⇒ Tổng số ca được điều trị khỏi trên cả nước: 782.199

 • Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.014 ca, trong đó

– Thở oxy qua mặt nạ: 3.391

– Thở oxy dòng cao HFNC: 788

– Thở máy không xâm lấn: 145

– Thở máy xâm lấn: 668

 – ECMO: 22

 • Tử vong: 113 ca

⇒ Tổng số ca tử vong trên cả nước: 20.555 ca

Tổng số vaccine đã được tiêm là 51.968.108 liều, trong đó:

 • Tiêm mũi 1 là: 37.725.480 liều.
 • Tiêm mũi 2 là: 14.242.628 liều.

 

 1. VACCINE COVID-19

TP.HCM sẵn sàng tiêm vắc xin cho người từ tỉnh thành khác trở lại TP

Liên quan đến việc người dân TP.HCM sẽ trở về thành phố hoặc người dân từ tỉnh thành khác vào TP.HCM thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, TP.HCM sẵn sàng tiêm vắc xin cho người từ tỉnh, thành khác trở lại TP.

Tỷ lệ tiêm chủng trên tổng vắc xin phân bổ thực tế tại TP.HCM là 95,26% – theo dữ liệu Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, 97,8% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, 70,3% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, tỉ lệ bao phủ vắc xin cao nhất cả nước.

 1. CHỈ ĐẠO, HƯỚNG DẪN MỚI VỀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Tây Ninh: Tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, mua sắm test kit xét nghiệm nhanh và RT-PCR

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế và các chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định pháp luật; tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm RT-PCR xác định COVID-19).

TP.HCM chỉ xét nghiệm đối tượng nguy cơ

Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều tín hiệu tích cực, Sở Y tế TPHCM đã có những điều chỉnh về việc xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh cho phù hợp với tình hình mới. Theo đó, khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và các đơn vị điều trị trong ngày của các cơ sở y tế chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo quy định của Bộ Y tế. Quá trình sàng lọc sẽ tập trung khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tồn tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan mà cần thay đổi cách sống để thích ứng với tình hình mới trong môi trường có dịch COVID-19. Mỗi người cần thực hiện nghiêm quy định Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, thông điệp 5K, giữ khoảng cách giữa người với người và chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

Quận 7 sẽ không thí điểm tổ chức hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ

UBND quận 7 đã có công văn kiến nghị UBND TPHCM về việc thí điểm hoạt động trở lại loại hình phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 10/10. Tuy nhiên, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, TPHCM cho biết, công văn của UBND quận 7 gửi UBND TP.HCM về việc thí điểm tổ chức hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ đã không được thông qua. Do đó, UBND quận 7 chưa cho phép triển khai kinh doanh ăn uống tại chỗ.

 1. ẤM LÒNG MÙA DỊCH

Kiên Giang hỗ trợ mỗi người về quê 1,5 triệu đồng

Người về quê từ 18 tuổi trở lên sẽ được cấp 1,5 triệu đồng, theo chủ trương của Tỉnh uỷ Kiên Giang. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn, hiện sở ngành, địa phương triển khai thực hiện để cố gắng phát tiền cho người dân trong hôm nay (10/10). Nguồn kinh phí được trích từ ngân sách tỉnh, với mong muốn giúp người về quê trang trải cuộc sống. Ngoài ra, người về quê còn được tỉnh hỗ trợ chi phí xét nghiệm, hỗ trợ an sinh trong thời gian chờ xét nghiệm, cách ly tại nhà. Tỉnh cũng thống nhất ưu tiên vaccine cho người đủ 18 tuổi để tìm việc tại quê nhà, hoặc đủ điều kiện thẻ xanh Covid trở lại các tỉnh Đông Nam Bộ làm việc.

 1. TIN ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC

TP HCM dự kiến mở lại xe khách liên tỉnh từ tháng 11

Nội dung đề cập dự thảo phương án tổ chức chở khách liên tỉnh giữa TP HCM và các tỉnh thành, vừa được Sở Giao thông Vận tải thành phố gửi các địa phương. Theo đó, TP HCM sẽ mở lại xe khách tuyến cố định từ ngày 1/11 với tần suất khai thác hạn chế, khách phải đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

TP đề xuất 3 giai đoạn mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh cố định.

Trong đó từ ngày 1 đến 15/11, mỗi ngày chỉ khai thác 3-5 chuyến. Riêng những tuyến có tần suất hơn 100 chuyến mỗi ngày ở thời điểm chưa có dịch được khai thác 15 chuyến. Số lượng khách chở trên xe phải đảm bảo giãn cách, không quá 50% số ghế (không áp dụng với xe giường nằm).

Giai đoạn hai từ ngày 15 đến 30/11, các tuyến xe được tăng tần suất khai thác mỗi ngày cao nhất 10 chuyến và 30 chuyến, tương ứng như điều kiện nêu trên.

Sau ngày 30/11 đến cuối năm, Sở Giao thông Vận tải đề xuất các tuyến được khai thác tối đa 50% tần suất số chuyến.

Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo đã chính thức đệ trình hồ sơ lên FDA để xin cấp phép tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Nếu các cơ quan quản lý đồng ý, việc tiêm chủng có thể bắt đầu trong vòng vài tuần tới.

Dự kiến FDA sẽ thảo luận đề nghị của Pfizer vào ngày 26/10 và quyết định chính thức có thể sẽ được công bố vào cuối tháng 10 hoặc trong tháng 11/2021.Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều bậc cha mẹ và bác sĩ nhi khoa đang kêu gọi bảo vệ trẻ em dưới 12 tuổi sau khi các trường học được mở cửa trở lại, số trẻ em mắc COVID-19 tăng mạnh.

Trong quá trình thử nghiệm, trẻ em độ tuổi từ 5-11 được áp dụng cơ chế tiêm 2 liều 10 microgam, so với 30 microgam đối với các nhóm tuổi lớn hơn. Các mũi tiêm cách nhau 21 ngày. Sau khi tiêm mũi thứ hai, trẻ được thử nghiệm đã phát triển mức độ kháng thể tương đương nhóm lớn tuổi hơn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide - hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để …

Liệu pháp tế bào MesenCure - hứa hẹn điều trị hiệu quả giai đoạn cuối của COVID-19

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của Bonus BioGroup - Israel cho thấy thuốc điều trị giai đoạn cuối của COVID-19 - MesenCure đạt 94% hiệu quả cứu sống người mắc bệnh …

WHO ban hành hướng dẫn về điều trị hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em liên quan đến COVID-19

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS) là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng trong đó trẻ em bị COVID-19 phát triển chứng viêm ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của …

Việt Nam có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir

Để đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị COVID-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào, Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi