Bác sỹ ơi, mồ hôi nách phải làm sao?

Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, mặt… Bệnh không nguy hiểm nhưng gây phiền toái, khó chịu trong sinh hoạt, học tập và lao động hằng ngày và làm giảm đi chất lượng của cuộc sống.

Rất nhiều thanh niên mắc bệnh này ngại giao tiếp nhất là với người khác phái và đưa đến thái độ bi quan, khép kín trong cuộc sống, vì tình trạng tăng tiết mồ hôi nách thường đi kèm với tăng mùi hôi rất khó chịu. Người viết bài này hồi còn nhỏ đã từng ngồi học chung với một bạn bị bệnh tăng tiết mồ hôi kết hợp với hôi nách. Về sau vì quá mặc cảm, bạn nữ đó đã bỏ học, thật đáng tiếc.

Các phương pháp điều trị chỉ là tạm thời

Có nhiều phương pháp điều trị không phẫu thuật: dùng thuốc, liệu pháp điện ion hóa, botox, laser… Tuy nhiên, các phương pháp này đều cho kết quả hạn chế. Tiêm thuốc Botox giá thành một lần khá cao, nhưng hiệu quả chỉ kéo dài được từ 3 đến 6 tháng và còn tùy thuộc vào tay nghề của thầy thuốc. Nếu thầy thuốc thiếu kinh nghiệm, tiêm thuốc không đều thì vẫn có hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở nách.

 

Việc sử dụng phương pháp ion hoá như một số quảng cáo hiện nay cũng không cho kết quả tốt và hầu như ngày nào cũng phải sử dụng máy. Khi ngừng sử dụng máy, bệnh lại tái phát ngay. Điều này rất bất tiện và có phần tốn kém cho người bệnh. Nhất là ở những phụ nữ trẻ, không có nhiều thời gian cho điều trị.

Điều trị bằng phương pháp nội khoa cũng khá phức tạp. Các loại thuốc sử dụng lại có nhiều tác dụng không mong muốn, nhất là khi sử dụng lâu dài. Nên trên thế giới hiện nay rất ít thầy thuốc sử dụng các loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân tăng tiết mồ hôi nách vì không có hiệu quả.

Điều trị bằng Phẫu thuật nội soi Lồng ngực, Phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi điều trị tăng tiết mồ hôi tay đầu tiên được tác giả Hughes báo cáo ngay từ năm 1942 trong chiến tranh Thế giới thứ II và được áp dụng như lựa chọn điều trị đầu tay từ năm 1990. Gần đây, trên Thế giới và tại Việt Nam có nhiều tác giả và chúng tôi cũng đã áp dụng phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách cho kết quả rất khả quan. Ví dụ, trong một thời gian ngắn từ 1/2007 đến 6/2008 đã có 85 bệnh nhân tăng tiết mồ hôi nách được phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Trong đó có 33 trường hợp chỉ có tăng tiết mồ hôi nách và 52 trường hợp tăng tiết mồ hôi tay kết hợp với tăng tiết mồ hôi nách. Thời gian mổ trung bình 20 phút, bệnh nhân ít phải chịu thuốc mê và có thể phẫu thuật và về ngay trong ngày. Tất cả các trường hợp trên đều cho kết quả tốt, tỉ lệ bệnh nhân hài lòng với cuộc phẫu thuật lên đến 98%, chỉ có khoảng 2% bị hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ, tuy nhiên hiện tượng này không kéo dài và chỉ một thời gian sau sẽ hết.

Tuy nhiên, các chuyên gia Y học khuyên không thực hiện phẫu thuật cho các trường hợp dưới 16 tuổi vì ở độ tuổi này được cho là hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chưa hoàn chỉnh. Có thể hơn 50% sẽ tự điều chỉnh và không còn tăng tiết mồ hôi khi hệ thần kinh giao cảm phát triển hoàn chỉnh sau độ tuổi này.

Tuy có một vài phiền toái nho nhỏ, đặc biệt là hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ, cho đến nay, hầu hết các thầy thuốc trên Thế giới và ở Việt Nam đều thấy rằng Phẫu thuật cắt hạch giao cảm qua nội soi Lồng ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách là một phẫu thuật nhẹ nhàng, thời gian mổ ngắn, an toàn, ít tai biến và biến chứng.

PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam

Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Sao chưa kịp nhớ thì em đã … quên?!

Đãng trí, mau quên, thậm chí lú lẫn là thực trạng oái oăm đang được ghi nhận ở nhiều người trẻ, bề ngoài coi còn khỏe. Đời vốn lắm chuyện éo le. Đúng là tréo …

Hội chứng Brugada - Nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết

Hội chứng Brugada là một bệnh hiếm, nhưng nguy hiểm, do ảnh hưởng của các khiếm khuyết gen, gây ra các bất thường điện thế trong tim, dẫn đến các rối loạn nhịp tim nhanh …

Quy trình khám bệnh tại khoa cấp cứu - Những điều bạn cần biết

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng phòng cấp cứu là nơi để được chăm sóc y tế nhanh, nhưng quy luật “người đến trước - được phục vụ trước” lại không áp dụng ở đây. …

Muối và Nguy cơ của nhiều bệnh lý

Tại Việt Nam, một nghiên cứu do Bộ Y tế tiến hành vào năm 2015 cho thấy mỗi người dân đang tiêu thụ trung bình 9,4g muối/ ngày, gấp đôi nhu cầu khuyến nghị. Mặc …

Làm sao để gàu không tái phát?

Ở người bình thường, các tế bào lớp sừng của da đầu sẽ được thay thế và bong ra dần với số lượng ít và rời rạc trong khoảng một tháng. Nhưng vì một vài …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi