Bác sỹ ơi, mồ hôi nách phải làm sao?

Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, mặt… Bệnh không nguy hiểm nhưng gây phiền toái, khó chịu trong sinh hoạt, học tập và lao động hằng ngày và làm giảm đi chất lượng của cuộc sống.

Rất nhiều thanh niên mắc bệnh này ngại giao tiếp nhất là với người khác phái và đưa đến thái độ bi quan, khép kín trong cuộc sống, vì tình trạng tăng tiết mồ hôi nách thường đi kèm với tăng mùi hôi rất khó chịu. Người viết bài này hồi còn nhỏ đã từng ngồi học chung với một bạn bị bệnh tăng tiết mồ hôi kết hợp với hôi nách. Về sau vì quá mặc cảm, bạn nữ đó đã bỏ học, thật đáng tiếc.

Các phương pháp điều trị chỉ là tạm thời

Có nhiều phương pháp điều trị không phẫu thuật: dùng thuốc, liệu pháp điện ion hóa, botox, laser… Tuy nhiên, các phương pháp này đều cho kết quả hạn chế. Tiêm thuốc Botox giá thành một lần khá cao, nhưng hiệu quả chỉ kéo dài được từ 3 đến 6 tháng và còn tùy thuộc vào tay nghề của thầy thuốc. Nếu thầy thuốc thiếu kinh nghiệm, tiêm thuốc không đều thì vẫn có hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở nách.

 

Việc sử dụng phương pháp ion hoá như một số quảng cáo hiện nay cũng không cho kết quả tốt và hầu như ngày nào cũng phải sử dụng máy. Khi ngừng sử dụng máy, bệnh lại tái phát ngay. Điều này rất bất tiện và có phần tốn kém cho người bệnh. Nhất là ở những phụ nữ trẻ, không có nhiều thời gian cho điều trị.

Điều trị bằng phương pháp nội khoa cũng khá phức tạp. Các loại thuốc sử dụng lại có nhiều tác dụng không mong muốn, nhất là khi sử dụng lâu dài. Nên trên thế giới hiện nay rất ít thầy thuốc sử dụng các loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân tăng tiết mồ hôi nách vì không có hiệu quả.

Điều trị bằng Phẫu thuật nội soi Lồng ngực, Phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi điều trị tăng tiết mồ hôi tay đầu tiên được tác giả Hughes báo cáo ngay từ năm 1942 trong chiến tranh Thế giới thứ II và được áp dụng như lựa chọn điều trị đầu tay từ năm 1990. Gần đây, trên Thế giới và tại Việt Nam có nhiều tác giả và chúng tôi cũng đã áp dụng phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách cho kết quả rất khả quan. Ví dụ, trong một thời gian ngắn từ 1/2007 đến 6/2008 đã có 85 bệnh nhân tăng tiết mồ hôi nách được phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Trong đó có 33 trường hợp chỉ có tăng tiết mồ hôi nách và 52 trường hợp tăng tiết mồ hôi tay kết hợp với tăng tiết mồ hôi nách. Thời gian mổ trung bình 20 phút, bệnh nhân ít phải chịu thuốc mê và có thể phẫu thuật và về ngay trong ngày. Tất cả các trường hợp trên đều cho kết quả tốt, tỉ lệ bệnh nhân hài lòng với cuộc phẫu thuật lên đến 98%, chỉ có khoảng 2% bị hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ, tuy nhiên hiện tượng này không kéo dài và chỉ một thời gian sau sẽ hết.

Tuy nhiên, các chuyên gia Y học khuyên không thực hiện phẫu thuật cho các trường hợp dưới 16 tuổi vì ở độ tuổi này được cho là hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chưa hoàn chỉnh. Có thể hơn 50% sẽ tự điều chỉnh và không còn tăng tiết mồ hôi khi hệ thần kinh giao cảm phát triển hoàn chỉnh sau độ tuổi này.

Tuy có một vài phiền toái nho nhỏ, đặc biệt là hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ, cho đến nay, hầu hết các thầy thuốc trên Thế giới và ở Việt Nam đều thấy rằng Phẫu thuật cắt hạch giao cảm qua nội soi Lồng ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách là một phẫu thuật nhẹ nhàng, thời gian mổ ngắn, an toàn, ít tai biến và biến chứng.

PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam

Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Tủ lạnh có thể làm bạn ốm!

Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân đó lại xuất phát từ chiếc tủ lạnh do chúng ta sử dụng không đúng cách, đặc biệt là thức ăn …

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM và Covid-19: Vượt qua khó khăn

Dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh tại các Bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM. Cùng trao đổi với PGS. TS. …

Bệnh tiêu chảy mùa nắng

Thời tiết đã bước vào mùa hè, mùa nắng nóng. Đây cũng là mùa gia tăng các bệnh liên quan đến tiêu hóa, trong đó có tiêu chảy. Vì sao và nên thế nào? Vì sao …

Cớ sao gừng chưa già hết cay?!

Theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế (WHO) số nạn nhân của tình trạng “trên bảo dưới không thèm nghe” sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thập niên trước mặt! Chuyện chắc chắn không …

Cớ sao chuyện gì cũng quên?

Đãng trí, thậm chí lú lẫn, thường được mặc định như chuyện khó tránh của người cao tuổi. Dễ hiểu vì khi về già mấy ai không là nạn nhân của thiểu năng tuần hoàn …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi