Ai phải coi chừng nhồi máu cơ tim?

Không ai vui gì khi phải nghe hoài chuyện lải nhải bên tai! Ấy vậy nhưng bàn về đột tử do nhồi máu cơ tim thì dường như kêu gào bao nhiêu vẫn chưa đủ! Khỏi dông dài cũng hiểu thiếu máu cơ tim nguy hiểm đến thế nào! Bằng chứng là thao tác cấp cứu nhồi máu cơ tim thậm chí được tính từng giây, được cấp tốc thực hiện ngay tại nhà và trên xe cấp cứu.

Đừng tưởng thuyên tắc mạch vành chỉ là tai nạn của người cao tuổi. Thống kê trong 5 năm gần đây ở Hoa Kỳ và Nhật Bản, nơi nhồi máu cơ tim là chuyện cơm bữa, cho thấy số người trẻ tuổi bất ngờ ngã gục không hề thua số trường hợp nhập viện cấp cứu của người già. Đáng lo hơn nữa là nếu trước đây nam giới chiếm số đông thì nay đã bình đẳng nam nữ trong chuyện thiếu máu cơ tim. Đáng nói hơn nhiều là bệnh ở phụ nữ lại càng nhiêu khê vì triệu chứng báo động rất mơ hồ. Nếu đến thầy thuốc còn không ngờ thì bệnh nhân dễ gì trở tay cho kịp! Chính vì thế mà ngành y khắp nơi đang hô hào cho biện pháp tầm soát bệnh lý mạch vành cho 10 nhóm đối tượng dễ là miếng mồi ngon theo trình tự nghiêm trọng, như dưới đây:

  1. Đã là nạn nhân từ lâu của stress nhưng không thể cài đặt chương trình nghỉ ngơi trong thời biểu làm việc. Con mồi của stress đã vậy không theo dõi chức năng của trái tim qua điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm sinh hóa một cách định kỳ, tối thiểu 6 tháng một lần, nếu được mỗi 3 tháng càng tốt, nên khó trở tay vì bệnh có thể ra đòn bất cứ lúc nào!
  2. Đã bị bệnh tiểu đường nhưng chưa biết vì không chủ động tầm soát bệnh định kỳ, hoặc tuy đang được điều trị nhưng đường huyết không ổn định. Bệnh nhân dù vậy vẫn không bận tâm về hiệu quả của liệu pháp, cũng không chú trọng việc thay đổi nếp sinh hoạt, mà chỉ thụ động trông mong vào thuốc!

  1. Hút thuốc lá không dưới 10 điếu mỗi ngày và không có thói quen thỉnh thoảng cho lá phổi xả hơi 1-2 ngày. Thủ phạm đồng thời quên bổ sung các loại sinh tố chống ung thư như tiền sinh tố A, sinh tố E, D, C.
  2. Đã gặp trục trặc với huyết áp nhưng không điều trị đến nơi đến chốn. Đừng quên là huyết áp dù cao hay thấp đều dẫn đến nhồi máu cơ tim.
  3. Sống trong môi trường ồn ào nhưng không có giải pháp! Nên nhớ tiếng động thái quá là nguyên nhân hàng đầu khiến dòng máu trở nên đậm đặc và do đó dễ bị tắc nghẽn trong các mạch máu nhỏ, như vỏ não, thành tim, cầu thận, đáy mắt…

  1. Từ lâu có trọng lượng thuộc nhóm béo phì nhưng vừa không cố gắng giảm cân, vừa tiếp tục chọn chế độ dinh dưỡng đơn điệu theo kiểu fast food, thay vì mỗi ngày tối thiểu 2500ml nước và 5 lần rau quả tươi để thanh lọc, vừa bổ sung chất kháng oxy-hóa cho cơ thể.
  2. Ít khi vận động đến 30 phút mỗi ngày. Hiếm khi khi đi bộ đến 3000 bước mỗi ngày.
  3. Đã nhiều lần có lượng mỡ máu xấu, như LDL, TGL trong ngưỡng bệnh lý nhưng không điều trị cho đến nơi đến chốn.
  4. Có người thân trực hệ đã nhồi máu cơ tim nhưng gia chủ vẫn chưa gõ cửa thầy thuốc để tầm soát bệnh tim mạch.
  5. Đã hơn 50 tuổi, nam nữ cũng thế. Đừng quên phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, nam giới bước vào thời mãn dục đều là đối tượng rất nhạy cảm với bệnh tim mạch, phần vì mấy ai khỏe cho nổi khi đến khúc quanh của đường đời, phần do ảnh hưởng bất lợi của tình trạng dao động nội tiết tố trên độ loãng của máu.

 Với bệnh tim mạch, quan điểm “sức mấy mà bệnh” đồng nghĩa với … tự sát! Nếu nghĩ nhồi máu cơ tim là chuyện trời kêu ai nấy dạ thì lầm. Bệnh không hề đánh lén bất ngờ. Trong đại đa số trường hợp, đúng ra đã có thể phòng ngừa nếu gia chủ trước đó đừng quá thờ ơ với sức khoẻ, nếu “thủ phạm” tìm được thầy thuốc đặt nặng giá trị phòng bệnh toàn diện, thay vì đợi nước đến chân mới tính chuyện nhảy nhót!

BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Nhồi máu cơ tim – SOS

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý tim mạch có tính cấp cứu và rất nguy hiểm. Việc nhận dạng các triệu chứng của nhồi máu cơ tim, tầm soát và kiểm soát tốt …

Dinh dưỡng phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Nhưng đáng nói, chính dinh dưỡng hợp lý, khoa học là biện pháp hữu hiệu để phòng cơn nhồi máu cơ tim. Một con số …

Phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim

Như đã nói, nhồi máu cơ tim (NMCT) là bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ đe doạ tính mạng người bệnh: Nặng thì sẽ rung thất, vỡ tim (đột …

Nhồi máu cơ tim cấp – Sát nhân đáng sợ

Nhồi máu cơ tim là một trong những chẩn đoán thường gặp nhất ở bệnh viện các nước phương Tây. Chỉ riêng nhồi máu cơ tim cấp, ở Mỹ, có khoảng một triệu rưỡi bệnh …

Nhồi máu cơ tim ở người trẻ - Đừng chủ quan!

Thời gian gần đây, tại Việt Nam và trên thế giới, số người trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim có khuynh hướng tăng lên một cách đột biến. Trong khi đó, nhồi máu cơ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi